วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

แม่ฮ่องสอน – จนท.เสริมกำลังดูแลจุดท่องเที่ยวตลอดเส้นทาง พบคนแน่นเป็นประวัติการณ์

01 ม.ค. 2023
143

บรรยากาศของการท่องเที่ยวที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนคึกคักเป็นประวัติการณ์ ทั้งผู้คนและรถแน่นแทบทุกแห่ง จังหวัดต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยตลอดเส้นทางทั้งขาไปและขากลับ โดยเฉพาะเส้นทางเสี่ยงบริเวณทางโค้งสูงชันที่เกิดอุบัติเหตุบ่อย

ในช่วงของวันหยุดยาวเทศกาลส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ ในพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนล่าสุดในวันนี้ (วันที่ 1 มกราคม 2566) ในแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมหลายแห่งแน่นไปด้วยรถและผู้คนที่เดินทางเข้าไปพักจำนวนมาก แต่เช้านี้ก็มีนักท่องเที่ยวบางส่วนก็เริ่มเดินทางกลับบ้างแล้ว ทำให้ทางจังหวัดแม่ฮ่องสอนต้องระดมกำลังของเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วมทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจและอาสาสมัครต่างๆ เตรียมความพร้อมตลอดเส้นทางทั้ง 7 อำเภอ เพื่อคอยแนะนำเส้นทางหลีกเลี่ยงการจราจรหนาแน่นของแหล่งท่องเที่ยวบางแห่งหรือให้ระวังการขับรถในเส้นทางที่เป็นภูเขาสูงชันและคดเคี้ยวที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง เพราะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ไม่คุ้นเคยเส้นทาง บางรายจะเจอกับปัญหารถเกิดความร้อนสูง เบรกหรือคลัตช์หมดระหว่างทาง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะต้องเข้าให้การช่วยเหลือได้ตลอดเวลา

ในขณะที่ในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ อาทิ ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง บ้านจีนรักไทย อ่างเก็บน้ำปางอุ๋ง ที่พบว่าแต่ละแห่งเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เข้าพักหรือกางเต็นท์จนเต็มพื้นที่ ส่วนมากชื่นชอบที่จะมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกและชมทะเลหมอกท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นเป็นใจอย่างยิ่งในช่วงนี้ ซึ่งผู้ประกอบการหรือเจ้าหน้าที่ของแต่ละอุทยานฯ กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าในปีนี้ถือว่ามีนักท่องเที่ยวสูงสุดเป็นประวัติการณ์ กว่าร้อยละ 90 เป็นกลุ่มของนักท่องเที่ยวชาวไทย นอกจากนี้นักท่องเที่ยวเองก็เตรียมความพร้อมมาดี โดยจะเห็นได้จากเตรียมทั้งอาหาร อุปกรณ์พักแรมมาอย่างพร้อมเพียง แต่จะมีปัญหาเพียงสภาพเส้นทางที่ค่อนข้างจะคับแคบหรือปัญหาของปั๊มน้ำมัน-ปั๊มแก๊สที่ยังไม่เพียงพอให้บริการ เมื่อมีนักท่องเที่ยวเข้าไปใช้บริการพร้อมๆ กันจะต้องเข้าคิวกันเป็นเวลานาน