วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

ผู้ว่า ฯ เพชรบุรี พาชมสวน ชวนชิม ชมพู่เพชร มนต์เสน่ห์แห่งชมพู่เพชร

01 มี.ค. 2023
148

นายณัฏฐชัย นำพูลสุขสันติ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ และเกษตรกร ลงพื้นที่สวนชมพู่ ณ พื้นที่ บ้านกุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี นายณัฏฐชัย นำพูลสุขสันติ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า ชมพู่เพชรสายรุ้ง เป็นผลไม้ของดีเมืองเพชร เป็นที่กล่าวขาน มีชื่อเสียงในเรื่องของความหวานกรอบ นับเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเพชรบุรี แต่จากการลงพื้นที่ ทำให้ทราบถึงประเด็นปัญหาบางเรื่อง ที่เกิดจากความเชื่อของผู้บริโภค ว่า ขนาดของผล หรือไซส์ของชมพู่ อาจจะไม่แปรผันตาม กับความหวานของเนื้อชมพู่ ลูกเล็กหวานมาก ลูกโตหวานไม่เท่า ส่งผลถึงการเลือกซื้อ เพราะผลโต ดูงามกว่าผลเล็ก ซึ่งจะเร่งสร้างความเชื่อมั่นว่า ชมพู่เพชรสายรุ้ง เพชรบุรี หวานทุกขนาด ด้วยฝีมือของพี่น้องเกษตรกรบ้านเรา ที่จะสร้างผลผลิตระดับมาตรฐาน ที่เพชรบุรีเป็นเมืองอาหารเมืองผลไม้และเป็นเมืองท่องเที่ยว

ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะได้เร่งผลักดัน สนับสนุนส่งเสริมให้คนอยากมาเพชรบุรี มาชิมชมพู่เพชร กินแล้วติดใจ มาทานแล้วต้องมาทานอีก คุ้มค่าทั้งการเดินทางและราคาผลผลิต ชมพู่คุณภาพแห่งความภาคภูมิใจ ขอยืนยันว่าชมพู่เพชรสายรุ้งของเพชรบุรีทั้งหวานทั้งหอมทั้งอร่อย ราคายุติธรรม ทางด้านนายนิพนธ์ สิงห์สังข์ ประธานชมพู่แปลงใหญ่เพชรสายรุ้ง กล่าวเสริมว่า ทางแปลงใหญ่จะพัฒนาชมพู่ สู่ระดับเกรดพรีเมี่ยม ให้ดีที่สุด รสชาติหวาน และปลอดสาร โดยเฉพาะชมพู่เพชรสายรุ้งบ้านกุ่ม รับประกันความหวาน ชมพู่ลูกไหนไม่หวานเราจะไม่นำออกจำหน่ายเด็ดขาด ซึ่งเราจะเน้นเรื่องความหวานและความปลอดภัย สำหรับผมผลิตปีนี้ถือว่าตกต่ำที่สุด ปัญหาจากศัตรูพืช จนชาวสวนต้องเด็ดทิ้งหลายร้อยกิโลมากทำให้ได้ผลผลิตน้อย รวมถึงสภาวะทางเศรษฐกิจ จำหน่ายได้น้อย แต่ยังคงตรึงราคาอยู่ที่กิโลละ200-250 บาท

นอกจากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ได้กำชับหน่วยงานภาคเกษตรได้เร่งให้การช่วยเหลือจากปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อผลผลิต แก้ให้ตรงจุด ตอบโจทย์แก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ตรงตามความต้องการของพี่น้องเกษตรกร พร้อมชื่นชมชาวบ้านสวนชมพู่ ที่ได้นำผลที่เหลือจากการคัดเกรด มาปรุงเป็นอาหาร มีทั้งแกงส้มชมพู่ แกงคั่วชมพู่ ผัดเปรี้ยวหวานชมพู่ นำมาซึ่งรสชาติความอร่อยที่ไม่เหมือนใคร แค่เพียงเกสรดอกชมพู่ใครเห็นก็ยังอยากลิ้มลอง นับเป็นสร้างมนต์เสน่ห์แห่งชมพู่เพชร สำหรับผู้สนใจที่อยากได้ชมพู่เพชรแท้ สามารถติดต่อได้ที่เกษตรกรแปลงใหญ่ บ้านกุ่ม จังหวัดเพชรบุรี

 

สุนิษา/เพชรบุรี