วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

สุโขทัย ค่า PM2.5 ไม่กระทบการท่องเที่ยว

03 มี.ค. 2023
299

จากสถานการณ์ฝุ่นละอองในจังหวัดสุโขทัย ที่มีค่า PM2.5 สูงเกินค่ามาตรฐาน จนส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนนั้น ล่าสุด ค่ามลพิษทางอากาศลดลงอยู่ที่ 263 AGI ค่า PM2.5 มีค่าลดลงจากเมื่อวานอยู่ที่ 153 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งยังมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และสภาพอากาศในพื้นที่ ปกคลุมไปด้วยฝุ่นละออง ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นมีละอองฝุ่นปกคลุมอย่างเห็นได้ชัด

ขณะที่นายสบธนา อั๋นประเสริฐ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานสุโขทัย กล่าวถึงปัญหาฝุ่นละอองที่มีค่าเกินมาตรฐานในจังหวัดสุโขทัยอยู่ในขณะนี้ว่า เริ่มมีผลกระทบต่อประชาชนในจังหวัดสุโขทัยในเรื่องของระบบการหายใจ ซึ่งปัญหานี้เป็นปัญหาที่ทุกคนนั้นรับทราบและระมัดระวังตัว หาวิธีในการป้องกัน เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดสุโขทัย ทางททท.สำนักงานสุโขทัย ก็มีการให้คำแนะนำให้นักท่องเที่ยวที่มีความกังวล ให้ใส่หน้ากากกรองฝุ่นซึ่งจะช่วยได้ถึง 2 เรื่องเลยคือกรองฝุ่น PM2.5 แล้วยังสามารถป้องกันโรคโควิดได้ อีกทั้งในช่วงนี้จังหวัดสุโขทัยเรายังมีวันหยุดยาวและยังมีกิจกรรมในพื้นที่ ที่น่าสนใจในช่วงนี้ ทั้งในเรื่องของงานสักการะพระแม่ย่า และในช่วงหยุดต่อเนื่อง 3 วันนี้ ก็จะมีกิจกรรมสำคัญทางพุทธศาสนาที่ทาง ททท.สำนักงานสุโขทัย

จะจัดกิจกรรมเวียนเทียนตะคัน เมืองโบราณสุโขทัย แสงมลังเมลืองใจกลางเมืองสุโขทัย สัมผัสกลิ่นไอความเจริญรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนา ผ่านยุคสมัยต่างๆ ของเมืองสุโขทัย ซึ่งจะจัด 3 ครั้ง โดยจะเวียนเทียนตะคัน ครั้งที่ 1 ที่วัดราชธานี ศูนย์กลางเมืองสุโขทัย ในสมัยรัตนโกสินทร์ อ.เมืองสุโขทัย คาดว่าในช่วงหยุดต่อเนื่องนี้ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดสุโขทัยมากขึ้น อย่างไรก็ตามอยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดสุโขทัย ก็ขอให้ใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละอองและป้องกันโควิด19 ได้อีกด้วย โดยหวังว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาร่วมกิจกรรมในจังหวัดสุโขทัย ไม่เป็นอุปสรรคมากนัก

ส่วนสถานประกอบการในช่วงเวลานี้เป็นช่วงวันหยุดยาว บางส่วนชอบงานบุญสายมู สายทำบุญ ก็มียอดจองเข้ามอยู่แล้ว รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็ฟื้นตัว ร้านค้าในเมืองก็เช่นกันซึ่งสังเกตได้จากรถรับจ้างที่ไปรอรับนักท่องเที่ยวตามเกสเฮ้าส์นั้นเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังคงมีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่รอเราเที่ยวด้วยกันของภาครัฐ จะเริ่มวันที่ 7 มีนาคมนี้ ก็อาจชะลอการเที่ยวและการจองห้องพักออกไป

ฤดี ธนวณิชย์วรชัย จังหวัดสุโขทัย