วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ชาวบ้านพระสงฆ์แห่ให้กำลังใจเจ้าคณะจังหวัดพิจิตรหลังถูกม็อบคู่อริวัดหลวงพ่อเงินบางคลานใส่ร้ายป้ายสี

03 มี.ค. 2023
533

วันที่ 3 มีนาคม 2566 เมื่อเวลา 16.30 น. ณ บริเวณหน้าพระอุโบสถวัดท่าหลวง พระอารามหลวง จ.พิจิตร ได้มีมวลชนที่ประกอบไปด้วยพระสงฆ์และชาวบ้านจำนวนนับพันคนรวมตัวกันอย่างสงบ โดยมีวัตถุประสงค์มาแสดงพลังถวายกำลังใจให้กับ พระราชสิทธิเวที รศ.ดร.เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร (เจ้าอาวาสวัดท่าหลวง) สืบเนื่องมาจากเมื่อวันวานที่ผ่านมาได้มีกลุ่มม็อบ ซึ่งทราบกันดีว่าเป็นคู่อริกับวัดหลวงพ่อเงินบางคลานใช้วิธีการติดป้ายข้างรถมีข้อความกล่าวร้ายป้ายสีเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร ว่ามีพฤติกรรมเกี่ยวข้องเกี่ยวกับสีกาและเรื่องเงินบริจาคในการสร้างมหาวิทยาลัยสงฆ์ หรือ มจร.พิจิตร โดยติดป้ายข้างรถแห่วนรอบตลาดเมืองพิจิตร รวมถึงหน้าวัดท่าหลวง-ผ่านถนนหน้าศาลากลางพิจิตร และไปที่ มหาวิทยาลัยสงฆ์ หรือ มจร.พิจิตร โดย ไม่ได้ยื่นหนังสือหรือเจรจาอื่นๆ แต่อย่างใด ทำให้ชาวบ้านที่พบเห็นพฤติกรรมดังกล่าวต่างงวยงงว่ามันเกิดอะไรขึ้น

ในส่วนของ นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ผู้ว่าฯพิจิตร ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ก็รู้สึกประหลาดใจ และสงสัยในพฤติกรรมของกลุ่มบุคคลข้างต้นว่าทำแบบนั้นเพื่อวัตถุประสงค์อะไร เพราะว่าไม่ได้มายื่นหนังสือหรือแสดงหลักฐาน ว่า เจ้าคณะจังหวัดประพฤติมิชอบ ปฏิบัติตนไม่ชอบในเรื่องใด รวมถึงเรื่องเกี่ยวกับเงินบริจาคและเงินก่อสร้างมหาวิทยาลัยสงฆ์ หรือ มจร.พิจิตร ซึ่งก็ต้องถือว่าเจ้าคณะจังหวัดพิจิตรเป็นเจ้าพนักงานของรัฐ ดังนั้นการตรวจสอบเรื่องการเงินเท่าที่ผู้ว่าฯพิจิตร รู้ หรือทราบมาทั้ง สตง.พิจิตร-ป.ป.ช.พิจิตร ก็เคยได้รับเรื่องร้องเรียนและก็เคยเข้าไปตรวจสอบแล้วแต่ก็ไม่เคยมีรายงานความผิดปกติในเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด แต่โดยสรุปฝ่ายปกครองมิได้นิ่งนอนใจอยากให้ฝ่ายที่ร้องทุกข์-ร้องเรียน ชี้ข้อร้องทุกข์-ร้องเรียน และแสดงหลักฐานให้เป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อจะได้ใช้ขบวนการทางกฎหมายดำเนินการ

ในส่วนของ นายเพ็ญ จุลพันธ์ อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 5 ต.บางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร หนึ่งในชาวบ้านที่เดินทางมาร่วมถวายกำลังใจให้กับเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า บ้านของตนอยู่ในพื้นที่ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน หรือวัดหิรัญญาราม ที่มาวันนี้เพราะเดือดเนื้อร้อนใจว่าทำไมมีคนแอบอ้างตนว่าเป็นชาว ต.บางคลานมอบหมายให้ทำหน้าที่แทนในการมากล่าวร้ายป้ายสีท่านเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร และให้ร้ายรักษาการเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ดังนั้นถ้ามีหลักฐานก็อยากให้เปิดเผยออกมาจะได้พิสูจน์กันให้ชัดๆว่าใครผิดใครถูกกันแน่ วันนี้ด้วยความศรัทธาท่านเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร จึงได้รวมตัวกันเดินทางมาถวายกำลังใจให้กับท่านเจ้าคณะจังหวัดพิจิตรเพื่อยืนยันว่าท่านเป็นพระผู้ใหญ่ที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ

นายกิจชัย บุญปู่ ทนายความ ซึ่งเป็นที่ปรึกษากฎหมายของคณะสงฆ์จังหวัดพิจิตรให้สัมภาษณ์ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยมีบุคคลมีพฤติกรรมให้ร้ายคณะสงฆ์จังหวัดพิจิตรนั้น เป็นข้อกล่าวหาที่เลื่อนลอยไม่มีพยานหลักฐานชัดเจนที่บ่งชี้ว่ามีพฤติการณ์ดังกล่าวจริง ซึ่งดูจากข้อเรียกร้อง 3-4 ข้อนั้น มันสามารถพิสูจน์ได้ตามขั้นตอนของกฎหมายและหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ได้ทุกข้อกล่าวหา ซึ่งทนายความของคณะสงฆ์ก็เรียกร้องให้ฝ่ายที่ก่อม็อบขอให้ยื่นเรื่องให้เข้าสู่ตามระบบขั้นตอนกฎหมาย แต่การที่นำรถแห่ติดป้ายมาประจานกันเช่นนี้ เป็นการกระทำที่ล่วงเกินขอบเขตของความพอดีหรือความจำเป็น ดังนั้นจึงขอร้องว่าอย่าทำอะไรที่เกินเลย หรือไปดูหมิ่นคนอื่นมันจะทำให้เค้าเดือดร้อนไม่ใช่เอาความเท็จมาพูด พอเรื่องถึงศาลรับสารภาพแล้วยกมือไหว้ก้มกราบขอโทษ ขออโหสิกรรม และยอมจ่ายค่าเสียหาย ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ นายกิจชัย บุญปู่ ทนายความ ซึ่งเป็นที่ปรึกษากฎหมายของคณะสงฆ์จังหวัดพิจิตร ยังให้เหตุผลเพิ่มเติมว่า เหตุของม็อบรถแห่ป้ายประจานเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร ขับรถวนรอบตลาดเมืองพิจิตรนั้น น่าจะสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 11 ม.ค. 66 ได้มีหนังสือจาก ผู้ว่าฯพิจิตร มาถึงเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร เกี่ยวข้องที่ว่าเรื่องการที่จะให้ดำเนินการกับสรีระสังขารของอดีตเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน และเรื่องการที่ถึงเวลาที่สมควรที่ควรจะแต่งตั้งให้มีเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลานได้แล้ว ซึ่งทางจังหวัดเสนอความคิดเห็นว่า พระครูพิสุทธิวรากร เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ซึ่งท่านเจ้าคณะจังหวัดพิจิตรจึงได้ดำเนินการสั่งการไปตามลำดับขั้นตอนให้ดำเนินการตามระบบการสรรหาเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลานดังกล่าว โดยทนายกิจชัยคิดว่ามูลเหตุกรณีม็อบรถแห่ป้าย แห่โลงศพ น่าจะเกิดจากการที่จะมีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน โดยสังเกตจะเห็นได้ว่าพวกที่มาชุมนุมก็เป็นพวกคนหน้าเดิมๆที่เป็นคู่อริกับวัดหลวงพ่อเงินบางคลานนั่นเอง เป้าหมายคงไม่ใช่เจ้าคณะจังหวัดพิจิตรเพราะเหตุที่เกิดขึ้นถ้าจะเล่นงาน เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร ก็ควรที่จะเป็นเรื่องมาตั้งนานแล้วแต่ทำไมเพิ่งจะมาก่อเรื่องก่อเหตุในช่วงที่กำลังจะเข้าด้ายเข้าเข็มในช่วงที่จะมีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน นี้ด้วย

ทีมข่าวภูมิภาค จ.พิจิตร