วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

รองผู้ว่าฯสุรินทร์ ล่องแพเปิดการท่องเที่ยว​เชิงธรรมชาติ พร้อมสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยวเขื่อนจรัสให้ยั่งยืน​

เมื่อวันที่ 3​ มีนาคม​ 2566 ผู้สื่อข่าวประจำจ.สุรินทร์รายงานว่า นายสันทัด​ แสงทอง​ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์​ นายบรรลุ​ สุวรรณ​ดี​ ปลัด​อาวุโส​ฯ​รักษา​ราชการ​แทน​นายอำเภอ​บัวเชด​ ได้นำนายกองค์​การบริหาร​ส่วน​ตำบล​ และกำนัน​ ทั้ง​ 6​ ตำบล​ หัวหน้าส่วน​ราชการ​ ผู้สื่อข่าว​ พร้อมคณะส่วนราชการจังหวัดสุรินทร์และส่วนราชการ​อำเภอ​บัวเชด​ ร่วมกันล่องแพเพื่อเปิดการท่องเที่ยว​ทางน้ำภายในอ่างเก็บน้ำบ้านจรัส​(เขื่อนจรัส)​ ซึ่งองค์​บริหารส่วนตำบลจรัสได้จัดสร้างแพลำดังกล่าวขึ้นเพื่อส่งเสริม​การท่องเที่ยว​เชิงธรรมชาติบริเวณเขื่อนจรัส ต.จรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์

นายสันทัด​ แสงทอง​ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวให้สัมภาษณ​์ว่า เขื่อนจรัสมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มีอากาศที่บริสุทธิ์ เหมาะมากที่จะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและทางน้ำ​ โดยการล่องแพนี้จะช่วยนำพานักท่องเที่ยว​ไปเที่ยวชมน้ำตกไตรคีรีที่อยู่เหนือ​เขื่อน​ได้​ ถือว่าเป็นการดึงดูด​ให้​นักท่องเที่ยว​เดินทาง​มาเที่ยวชมธรรมชาติ​และส่วนผลไม้ได้อย่างสะดวก​ ส่วนเรื่องอาหารที่ได้รับประทานในวันนี้ก็เป็นอาหารพื้นบ้านและก็มีอยู่ในหมู่บ้าน เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีรสชาดอร่อย เช่น ต้มไก่บ้าน​ ผัดเผ็ด​ปลาไหล​ ปลาเผาเกลือ​ แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง​ ไก่บ้านย่างเกลือ​ ตำมะละกอ​ กินกับข้าวมะลิใหม่ ล่องแพกลางเขื่อนจรัสสัมผัส​บรรยากาศ​ธรรมชาติ​ซึ่งมีลมพัดเย็นสบายตลอดทั้งวัน​ ถือว่าได้บรรยากาศดีมากๆ ทั้งจังหวัดสุรินทร์มีนโยบาย​ส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างยั่งยืน

นายบรรจง​ เลา​ห​พงษ์​ นายกฯ​อบต.จรัส​ ให้สัมภาษณ​์ว่า​
พื้นที่ตำบล​จรัส​มีพื้นที่ธรรมชาติ​และอากาศบริสุทธิ์​ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่เพาะปลูก​ผลไม้นานาชนิดเป็นอันดับหนึ่งของจังห​วัด​สุรินทร์​ มีทั้งสวนทุเรียน​ เงาะ​ ลำใย​ ขนุน​ สะตอ​ กล้วยหอม​ รวมทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว​เชิงธรรมชาติ​ที่อุดมสมบูรณ์​ที่สุดของจังหวัดสุรินทร์​ อาทิเช่น​ น้ำตกไตรคีรี​ น้ำตกถ้ำเสือ​ น้ำตกกินรี​ ที่ผ่านมานั้นทางองค์การ​บริหาร​ส่วน​ตำบล​จรัส​ ได้พัฒนา​พื้นที่เพื่อเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว​เชิง​ธรรมชาติ​อย่างยั่งยื​น​ ซึ่งก็ได้มีภาคส่วนต่างๆให้การสนับสนุนและเข้ามาส่งเสริม​การเที่ยว​ในพื้นที่มาโดยตลอด​ ตอนนี้ก็เปิดให้นักท่องเที่ยว​สามารถ​มากางเต๊นท์​พักแรมริมเขื่อน​ได้แล้ว โดยทาง อบต.จรัส​ ได้สร้างห้องสุขาขึ้นมาใหม่อีกจำนวน​ 5​ ห้อง​ ติดตั้งไฟฟ้า​ และได้ร่วมกับสถานีตำรวจ​ สภ.บัวเชด
เจ้า​หน้าที่​ฝ่ายปกครองร่วมกันจัดชุด​ ชรบ.เข้ามาช่วยดูแลความสงบเรียบร้อย​ เพื่อสร้างความปลอดภัย​ในชีวิต​และ​ทรัพย์สิน​ของ​นักท่องเที่ยว​ ที่เข้ามาท่องเที่ยว​ในพื้นที่อำเภอ​บัวเชด

ภาพ/ข่าว พูนสิน ยั่งยืน

เพจเฟซบุ๊กข่าวทั่วไทย