วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

ผู้ว่าฯเมืองคอนพร้อมนายกเหล่ากาชาดฯร่วมงาน “วันนักข่าว 5 มีนา” ที่สมาคมสื่อเมืองคอนจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่

06 มี.ค. 2023
123

เพจเฟซบุ๊กข่าวทั่วไทย

(6 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวานนี้ (5 มี.ค. ) ซึ่งเป็นวันนักข่าวแห่งชาติ ประจำปี 2566 ตั้งแต่ 09.00 น. นายยุทธนา แต่งวงค์ นายกสมาคมสื่อมวลชนนครศระรรมราช พร้อมคณะกรรมการและสมาชิกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช รวมทั้งคณะกรรมการและสมาชิกชมรมทำความดี ได้เดินทางไปรวมตัวกันที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีนายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช แบะนางพิชานันท์ เผือกผ่อง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้การต้อนรับและนำเยี่ยมชมแปลง “โคกหนองนาโมเดล”ภายในจวนผู้ว่าราชการจังหวัด

จากนั้นจึงจัดขบวนและร่วมเดินทางไปทำบุญทำบุญถวายสังฆทานอุทิศส่วนกุศลให้สื่อมวลชน ที่ล่วงลับไปแล้ว เนื่องในวันนักข่าว 5 มีนาคม 2566 ณ.วัดบุญนารอบ ต.ในเมือง อ.เมืองนครศรีธรรมราช ร่วม พร้อมเยี่ยมให้กำลังใจมอบถุงยังชีพพระสงฆ์และฆราวาสที่ป่วยติดเตียง ที่ศูนย์พระคิลานุปัฏฐาก วัดบุญนารอบ โดยมีพระมหาบวร ปวรธมฺโม เจ้าอาวาสวัดบุญนารอบ และคณะสงฆ์ร่วมประกำอบพืธีทางศาสนาและนำเยี่ยมชมศูนย์พระคิลานุปัฏฐาก และมอบถุงยังชีพพระสงฆ์และฆราวาสที่ป่วยติดเตียง
จากนั้นเวลา 13. 00 น.ที่ห้องประชุมโรงแรมราวดี สมาชิกสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช และสายตรวจโซเขี่ยล ได้เริ่มลงทะเบียนร่วมกิจกรรมทางวิชาการ ซึ่งมีประชาชนทุกภาคส่วนที่ร่วมอุดมการณ์ และตั้งใจทำความดีเพื่อสังคมเดินทางมาสมัครร่วมฝึกอบรม/สัมมนา จำนวนกว่า 40 คน เพื่อทำหน้าที่ร่วมกันปกป้องสังคม“สายตรวจโซเชี่ยล” ร่วมขับเคลื่อนสังคม ปกป้องประชาชนไม่ให้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยมี ดร.กณพ เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.โชคดี ศรีเมือง ผกก.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายไสว เขียวจันทร์ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ อบจ.นครศรีธรรมราช ร่วมกิจกรรม โดยมีนายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานเปิดงานวันนักข่าว5 มีนา และเปิดเวทีเสวนา“บทบาทหน้าที่ของสื่อมวลชน และฝึกอบรม/สัมมนาสายตรวจโซเชี่ยล ซึ่งมีคณะวิทยากรผู้เชี่ยวชาญทั้งนักวิชาการมหาวิทยาลัยทักษิณ, สื่อมวลชนอาวุโส ,ตำรวจไซเบอร์จาก สภ.เมือง และจาก สอท.สุราษฏร์ธานี พร้อมมอบทุนการศึกษา ,มอบรางวัลบุคลและองค์ผู้มีจิตสาธารณะช่วยเหลือสังคมดีเด่นประจำปี 2565 หรือรางวัล “คนดีต้นแบบ”

สำหรับการมอบรางวัลองค์การและบุคคล “คนดีตนแบบ” ที่ทำคุณประโยชน์ ให้สังคมส่วนรวมจำนวน 11 รางวัล ประกอบด้วยประเภทบุคคลท 5 รางวัล ได้แก่ 1.นางพิชานันท์ เผือกผ่อง นายกเหล่ากาชาด จังหวัดนครศรีธรรมราช 2.พ.ต.อ.สุทัศน์ สงสยม รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช 3.นายสุเทพ มานพ หัวหน้ากู้ภัยทางน้ำมูลนิธิไต้เต็กตึ๊ง 4.นายจรินทร์ ตรีอุบล เจ้าหน้าที่กู้ภัยประชาร่วมใจ 5.นายประยูร เงินพรหม ประธานหอการค้าจังหวัดนครศรีธรรมราช ส่วนประเภทองค์กรอาสาทำความดีเพื่อสังคม 6 องค์กรได้แก่ 1.มูลนิธิประชาร่วมใจ 2.มูลนิธิไต้เต็กดเซียงตึ๊ง 3.หน่วยกู้ชีพกู้ภัยนคร ฯ 4.ชมรมคนทำความดีสันติสุข 5.ศูนย์พระศูนย์พระคิลานุปัฏฐาก ณ วัดบุญนารอบ 6. ศูนย์สื่อสารภาคประชาชน (นายปัญญาวัฒน์ การะเวช)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงระหว่างเวลา 17.30-18.00 น.หลังเสร็จสิ้นการจัดกิจกรรมในระหว่างการรับประทานอาหารร่วมกันทางคณะกรรมการสมาคมสื่อมวลชน ฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ สมาชิกสายตรวจโซเขี่ยลและผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้หารือและแสดงความคิดเห็นกรณีการเปิดเวทีเสวนา “บทบาทหน้าที่ของสื่อมวลชนและฝึกอบรมสายตรวจโซเชี่ยล ซึ่งวิทยากรผู้เชี่ยวชาญทั้งฝ่ายสื่อมวลชน นักวิชาการและตำรวจไซเบอร์บรรยายให้ความรู้นั้นได้สนใจจากผู้เข้ารับการฝึกอบรมและผู้เกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก เพราะเป็นแนวทางเดียวที่จะสามารถนำไปขยายผลสู่ประชาชนให้มีความรู้ ความเข้าใจ ไม่หลงเชื่อและตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะทาง พ.ต.อ.สุทัศน์ สงสยม รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.โชคดี ศรีเมือง ผกก.สภ.เมือง ยืนยันว่าจะร่วมกับสมาคมสื่อมวลชน นักวิชาการ และ สอท. เพื่อสืบทอดต่อยอดขยายผลการจัดกิจกรรมในลักษณะเดียวกันนี้ให้ลงไปถึงประชาชนในระดับหมู่บ้านชุมชนในโอกาสต่อ ๆ ไป

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช