วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

“พิพัฒน์” เผย ครม.อนุมัติงบ 735 ล้านก่อสร้างและขยายผิวการจราจรถนน 2 สายเปิดฟ้าท่องเที่ยวขนอม เมืองคอน

12 มี.ค. 2023
323

(12 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวานนี้ (11 มี.ค.) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระท่องเที่ยวและกีฬาพร้อมคณะเดินทางไปทำบุญครบรอบ 98 ปีชากาล พระครูไพโรจน์คณาภิบาล อดีตเจ้าอาวาสวัดจันทน์ธาตุทาราม และแสดงมุทิตาจิตสักการะฉลองตราตั้งพระครูปลัดสิวริศร์ สุทฺธิมโน เจ้าอาวาสวัด จันทน์ธาตุทาราม ต.ท้องเนียน อ.ขนอม ทราบข่าวโครงการผู้ว่า ฯนำเที่ยวทางทะเลอ่าวไทย อ.ขนอม จึงได้เดินทางด้วยเรือสปีดโมทไปสมทบกับคณะของผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชกลางทะเลอ่าวไทยทันที พร้อมยืนยันว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาพร้อมจะสนับสนุนการท่องเที่ยวทางทะเล อ.ขนอม และจังหวัดนครศรีธรรมราชอย่างเต็มที่

ในขณะที่ พ.ต.ประเสริฐ สายทองแท้ อดีต ผบ.ค่ายรบพิเศษสิชล เป็นตัวแทนชาวบ้านเรียกร้องให้นายพิพัฒน์ ช่วยจัดสรรงบประมาณเพื่อก่อสร้างสะพานและท่าเทียบเรือเพิ่มเติม ที่เดิมเป็นสะพานไม้ออกไปกลางทะเล ซึ่งบริเวณหัวสะพานรอยต่อกับแผ่นดินยังไม่ได้มาตรฐานเป็นระยะทางประมาณ 20 เมตรทำให้นักท่องเที่ยวลำบากขึ้นลงเรือท่องเที่ยว หากมีการก่อสร้างให้ได้มาตรฐานทำให้สะดวก ปลอดภัยในการขึ้นลงเรือท่องเที่ยวจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวทางทะเลในพื้นที่ อ.ขนอม เพิ่มมากขึ้นสามารถสร้างรายได้ให้กับจังหวัดนครศรีธรรมราชมากกว่าในปัจจุบันหลายเท่า โดยนายพิพัฒน์ รับปากว่าจะดูแลในเรื่องนี้และเรื่องอื่น ๆ ที่จำเป็นและเป็นประโยชน์กับการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางทะเล

นายพิพัฒน์ รัชลกิจประการ กล่าวว่า ตนอยากกราบเรียนให้ประชาชนชาว อ.ขนอม ทราบว่าในขณะนี้ ครม.ได้พิจารณาและอนุมัติโครงการนก่อสร้างและขยายผิวการจราจรทางหลวงสาย 4014 ช่วง ขนอม-คลองเหลง เป็น 4 ช่องทางจราจร งบประมาณ 700 ล้านบาท และก่อสร้างและขยายผิวการจราจรถนนทางหลวง 4142 ช่วงบานโจ-สามแยกครูวิงขยายผิวการจราจรกว้าง 12 เมตรช่วง กม.ที่ 38-42 ใช้งบประมาณ 35 ล้านบาท เมื่อถนนเข้าตัวอำเภอเป็นถนน 4 เลนและถนนสายหลักกว้างขวางมากขึ้นการเดินทางสะดวกรวดเร็ว ปลอดภัยจะทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวใน อ.ขนอม เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน และการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวภาคใต้ครั้งใหญ่ปกลางปี 2566 ใช้งบประมาณกว่า 50 ล้าน ตนได้ตัดสินใจเลือกพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นสถานที่จัดกิจกรรมเช่นกัน

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช