วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

คำพูดสุดท้าย “คุณยายละม่อม”วัย 88 ปี“ขอกลับไปตายบ้านเกิด”-เครือข่ายผู้ใจบุญเมืองคอนร่วมสร้างบ้านให้แล้วเสร็จภายใน 10-15 วัน

16 มี.ค. 2023
117

(15 มี.ค.) ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากนายประธาน เวชประสิทธิ์ นายก อบต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ว่ามีคุณยายอายุ 88 ปี บ้านเดิมอยู่ หมู่ 4 ต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช แต่ได้ไปอาศัยอยู่กับบุตรสาว ที่ อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ตอนหลังประสบอุบัติเหตุถูกรถชนจนพิการอัมพาต จึงได้ขอให้บุตรสาวพากลับมาบ้านเกิด เพื่อขอกลับมาตายที่บ้านเกิด บุตรสาวจึงได้พากลับมาขออาศัยบ้านของคุณน้าซึ่งเป็นน้องสาวคุณยาย เพราะคิดว่าคุณยายจะมีชีวิตอยู่อีกไม่กี่วันก็คงจะเสียชีวิต แต่ปรากฏว่าผ่านมา 4 เดือนคุณยายยังไม่เสียชีวิต และพยายามสื่อสารว่าต้องการตายที่บ้านเดิมของตัวเอง แต่เนื่องจากบ้านเดิมได้ถูกรื้อทิ้งไปหลายปีแล้ว

ผู้สื่อข่าวจึงพร้อมด้วยพระอรุณ เปมํกโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดทุ่งแย้ นายประธาน เวชประสิทธิ์ นายก อบต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายสมชาย เกตุชาติ ส.จ.เขต อ.เมือง นางสุธิดา สุดรักษ์ ผญบ.หมู่ 4 ต.ไชยมนตรี นายธนานันต์ ไกรนุกูล ส.อบต. หมู่ 4 ต.ไชยมนตรี และนางจรรยา กิมิฬาร์ สารวัตรกำนัน ต.นาทราย พร้อมเครือข่ายที่ร่วมด้วยช่วยกันสร้างบ้านปันสุข เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 99/1 หมู่ 4 ต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจและมอบแพมเพิสพร้อมเครื่องอุปโภค บริโภคช่วยเหลือคุณยาย ทราบชื่อนางละม่อม ตรัยภูมิ อายุ 88 ปี นอนอยู่บนฟูกที่นอน ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ ทำได้แค่การยกมือและลืมตา รับรู้ถึงการเดินทางมาเยี่ยมของคณะเท่านั้น และจับมือประธาน เวชประสิทธิ์ และน้ำตาไหลออกมาอบย่างน่าสงสาร โดยมีนางจรุงศรี สุคนธปฎิภาค อายุ 61 ปีบุตรสาวคนโตและลูก ๆ หลาน ๆ คอยปรนนิบัติดูแลอย่างใกล้ชิด

นางจรุงศรี สุคนธปฏิภาค อายุ 61 ปี บุตรสาวคุณยายละม่อม กล่าวว่า ตนไปมีครอบครัวที่ อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อหลายปีก่อนได้มารับคุณยายละม่อม แม่บังเกิดเกล้าไปอยู่ด้วยเพื่อจะได้ดูแลปรนนิบัติในช่วงบั้นปลายชีวิต ซึ่งในขณะนั้นคุณแม่ยังเดินได้และชอบเดินเล่นบริเวณหน้าบ้าน และเกิดอุบัติเหตุรถเสียหลักชนคุณแม่จนกลายเป็นผู้พิการ อัมพาต โดยคนที่ขับรถชนเขาได้ให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแค่ 12,000 บาทบาทแล้วเงียบหายไป ในระยะหลัง ๆ คุณแม่ยังพูดได้ได้รบเร้าของร้องให้ตนพากับมาอยู่บ้านใน ต.ไชยมนตรี บอกว่า “จะขอกลับมาตายที่บ้านเกิด” ตนจึงตัดสินใจปรึกษากับน้องสาวแม่และหลาน ๆ ก่อนจะตกลงนำคุณยายกลับมาขออาศัยอยู่กับน้องสาวของคุณแม่ ผ่านมา 4 เดือนเศษคุณแม่ยังไม่เสียชีวิต ซึ่งตอนนี้คุณแม่พูดไม่ได้ แต่พยายามสื่อสารว่าต้องการตายที่บ้านเดิมของตัวเอง อย่างไรก็บ้านเดิมได้ถูกรื้อทิ้งไปหลายปีแล้วเหลือเพียงป้ายชื่อเลขที่บ้านเก็บไว้เป็นที่ระลึก

นายประธาน เวชประสิทธิ์ นายก อบต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า เดิมคุณยายอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ 4 ต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ปัจจุบันถูกรื้อไปแล้ว แต่ญาติ ๆ ยังเก็บป้ายเลขที่บ้านที่เคยติดหน้าบ้านของคุณยายละม่อมไว้ ตนได้ปรึกษาหารือกับเครือข่ายที่ร่วมกันสร้างบ้านปันสุข เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ยากไร้ และตกลงกันว่าจะสร้างบ้านให้คุณยายละม่อมในจุดที่เคยเป็นบ้านเดิมของคุณยายละม่อม เพราะคนชราส่วนใหญ่จะไปอยู่ในสถานที่ใหญ่โต สุขสบายอย่างไรก็ไม่มีความสุขเท่ากับได้อยู่บ้านเดิมของตัวเองท่านจะผูกพันและติดยึดกับบ้านเกิดหรือบ้านเดิมที่เคยอยู่อาศัยมาตั้งแต่เกิด เพื่อให้คุณยายได้อยู่อาศัยในช่วงบั้นปลายของชีวิตตามความต้องการ ตนจะสร้างเป็นบ้านไม้หลังเล็ก ๆ จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 10-15 วัน โดยจะไม่ใช้งบประมาณของทางราชการแต่อย่างใด
หากผู้ใจบุญต้องการร่วมสร้างบุญกุศลในการสร้างบ้านให้คุณยายละม่อมหรือมอบแพมเพิส เครื่องอุปโภคบริโภคช่วยเหลือคุณยายละม่อม แจ้งความประสงค์บริจาคผ่านศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช โทร.081-6761299,082-3333139 หรือที่ตน นายประธาน เวชประสิทธิ์ นายก อบต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โทร.0936132566

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช