วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

ชาวบ้านจังหวัดระยอง ร้องขอความเป็นธรรม ถูกเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดระยอง กล่าวละเมิดการใช้ไฟฟ้า เรียกปรับเงินไม่เป็นธรรม

ผู้เสียหายรายแรกคือนางสาวชัชนันท์ โพธิ์แก้ว ซึ่งพักอาศัยอยูภายในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ตำบลเนินพระ อำเภอเมืองระยอง ร้องเรียนสื่อมวลชน เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดระยอง ปรับเงินจำนวน 3 หมื่น 4 พันบาทโดยกล่าวหา นางสาวชัชนันท์ สลับสายนิวตรอนที่มิตเตอร์ไฟฟ้า ทำให้การใช้กระแสไฟฟ้าน้อยกว่าปกติ และน้อยกว่าบ้านเรือนหลังอื่นที่อยู่ติดกัน

นางสาวชัชนันท์ เปิดเผยว่า ได้มีเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดระยอง มาตรวจสอบมิเตอร์ และแจ้งว่ามิเตอร์ที่นางสาวชัชนันท์ ใช้กระแสไฟฟ้า มีการสลับสายนิวตรอน เพื่อลดค่าใช้กระแสไฟฟ้า ทำให้เสียค่ากระแสไฟฟ้าราคาถูก แต่ตนเองแจ้งว่าไม่มีความรู้เกี่ยวกับมิเตอร์ไฟฟ้า และซื้อบ้านมือสองซึ่งพักอาศัยอยู่มาประมาณ 4 ถึง 5 ปีแล้ว ไม่เคยประสบปัญหาแต่อย่างใด และจ่ายค่าใช้กระแสไฟฟ้าตามปกติ จากนั้นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า จึงทำการสลับสายไฟฟ้า ที่มิเตอร์ พร้อมกับนำเอกสารให้นางสาวชัชชันนท์ เซ็นชื่อรับทราบว่า ช่างการไฟฟ้ามาทำการสลับสายนิวตรอน ซึ่งตนเองดูข้อความในเอกสารแล้ว ไม่พบข้อความต้องเสียค่าใช้จ่ายหรือเสียปรับ จึงได้เซ็นชื่อ

ในเอกสาร จากนั้นเจ้าหน้าที่ไฟฟ้า แจ้งว่าให้นางสาวชัชนันท์ ไปพบเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนูมิภาคจังหวัดระยอง และเมื่อตนเองไปถึงสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดระยอง เจ้าหน้าที่แจ้งว่าตนเองต้องวเสียค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 3 หมื่น 4 พันบาทเนื่องจากละเมิดการใช้กระแสไฟฟ้า แต่ตนเองปฏิเสธ และไม่ยอมให้ปรับเงิน เจ้าหน้าที่
จึงแจ้งว่าถ้าไม่ชำระค่าปรับ วันรุ่งขึ้นจะงดจ่ายกระแสไฟฟ้า จึงทำให้ตนเองถูกกดดันจึงยอมเสียค่าปรับ โดยแบ่งผ่อนชำระเป็น 10 งวดๆละ 3 พัน 4 ร้อยบาท
ขณะที่นายสุวิตย์ โพธิ์แก้ว บิดานางสาวชัชนันท์ ขอความเป็นธรรม และเรียกร้องให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดระยอง ระงับการปรับเงินเนื่องจากถูกยัดข้อกล่าวหา

กระทำผิด ส่วนอีกรายคือนางวาสนา พานทอง แม่ค้าขายหมูในตลาดอำเภอแกลง จังหวัดระยอง ได้เข้าความกับตำรวจ สภ.แกลง ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อป้องกันถูกกลั่นแกล้ง เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอแกลง กล่าวหาละเมิดการใช้กระแสด้วยการดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้า เพื่อใช้กระแสไฟฟ้าน้อย และถูกการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอแกลง ฟ้องศาลแพ่งเรียกค่าเสียและค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 6 หมื่น 6 พันบาท แต่เนื่องจากนางวาสนา ปฎิเสธ และไม่มีความรู้เกี่ยวกับมิเตอร์ไฟฟ้า แต่นางสาววาสนา ไม่มีหลักฐานหักล้าง จึงต้องยอมเสียค่าปรับให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอแกลง โดยผ่อนชำระเดือนละ 5 พัน 2 ร้อย 63 บาท เป็นระยะเวลา 12 เดือน

 

ภาพ/ข่าว ราชัญ กองทอง ผู้สื่อข่าว ประจำ จ.ระยอง