วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองเอ็มโกลด์เยาวราช

19 มี.ค. 2023
167

วันนี้(วันเสาร์ ที่ 18 มี.ค. 66) เวลา 09.00 น.

ภายใต้การอำนวยการของ
พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์
ผบช.ภ.7
พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย
รอง ผบช.ภ.7
พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา
รอง ผบช.ภ.7
พล.ต.ต.อุทัย กวินเดชาธร
รอง ผบช.ภ.7
พล.ต.ต.จักรกฤษ เครือสุนทรวานิช
ผบก.ภ.จว.นครปฐม

ได้มอบหมายให้
พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์
รอง ผบก.ภ.จว.นครปฐม

พร้อมด้วย
พ.ต.อ.ทรงวุฒิ เจริญวิชยเดช ผกก.สภ.สามพราน
พ.ต.อ.ภาณุทัศ เหลืองสัจจกุล ผกก.สส.ภ.จว.นครปฐม
พ.ต.อ.ไพรัตน์ รอดทอง ผกก.กลุ่มงานสอบสวนฯ
พ.ต.อ.ธนบดี บุญพา นวท.(สบ4) ศูนย์พิสูจน์หลักฐานภาค 7
พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

ร่วมแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาก่อเหตุพยายามชิงทรัพย์ร้านทองเอ็มโกลด์เยาวราช หมู่ที่ 1 ต.ท่าตลาด อ.สามพราน จว.นครปฐม

ผู้ต้องหา
นายธีรพล เส็งสมวงศ์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 359/40ถ.อิสรภาพ แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกออกน้อย กรุงเทพ ฯ
ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดนครปฐม ที่ 175/2566 ลงวันที่ 17 มีนาคม 2566 ต้องหาว่ากระทำผิดฐาน
“พยายามในข้อหาชิงทรัพย์(ลักทรัพย์โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าในทันใดนั้นจะใช้กำลังประทุษร้าย เพื่อให้ความสะดวกแก่การลักทรัพย์หรือการพาทรัพย์นั้นไป)”

พร้อมด้วยของกลาง
1. อาวุธปืน ลักษณะเป็นพลาสติกสีเขียวดำ ลักษณะคล้ายปืนกล็อก จำนวน 1 กระบอก
2.เสื้อคลุมแขนยาวสีแดงดำ (เสื้อคลุมไปรษณีย์ไทย) จำนวน 1 ตัว
3.เสื้อคลุมแขนยาวสำแดงขาว จำนวน 1 ตัว
4.กางเกงวอร์มสีดำ จำนวน 1 ตัว
5.หมวกนิรภัยสีแดงคาดขาว (หมวกนิรภัยไปรษณีย์ไทย) จำนวน 1 ใบ
6.ถุงมือสีดำ จำนวน 1 คู่
7.หมวกแก๊ปสีน้ำเงิน จำนวน 1 ใบ
8.แว่นตา จำนวน 1 อัน
9.รถยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า ซิตี สีดำ หมายเลขทะเบียน 1 กย 306 กรุงเทพมหานคร จำนวน 1 คัน

พฤติการณ์แห่งคดี
ก่อนเข้าจับกุม เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2566 เวลาประมาณ 13.20 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งเหตุพยายามชิงทรัพย์บริเวณร้านทองเอ็มโกล์ด เยาวราช หมู่ที่ 1 ต.ท่าตลาด อ.สามพราน จ.นครปฐม เหตุเกิดเวลาประมาณ 13.05 น. คนร้ายที่ก่อเหตุเป็นชาย รูปร่างผอมสูง สวมเสื้อคลุมสีแดง ซึ่งเป็นเสื้อคลุมของไปรษณีย์ไทย ใส่หมวกนิรภัยชนิดเต็มใบสีแดงซึ่งเป็นหมวกนิรภัยของไปรษณีย์ไทย ใส่กางเกงวอร์มสีดำ ใส่รองเท้าผ้าใบสีดำ ใช้อาวุธปืนพกสั้น (จากภาพวงจรปิดเป็นชนิดกึ่งออโตเมติก) ไม่ทราบยี่ห้อ สีดำ เป็นอาวุธใช้ก่อเหตุ จากตรวจสอบกล้องวงจรปิดทราบว่าหลังเกิดเหตุ คนร้ายใช้รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซิตี้ สีดำ ติดแผ่นป้ายทะเบียนหน้ารถ หมายเลขทะเบียน กง 2952 น่าน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนด้านหลัง เป็นยานพาหนะหลบหนี (จากการตรวจสอบข้อมูลทราบว่าแผ่นป้ายทะเบียนปลอม)
ได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ในเส้นทางของคนร้ายทราบว่าคนร้ายได้เข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.สามพราน จากนั้นได้มีการอำพรางโดยได้มีการเปลี่ยนแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ โดยนำทะเบียนรถยนต์คันอื่นมาสวมใส่ด้านหน้ารถ ส่วนด้านหลังไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จากนั้นได้เข้ามาก่อเหตุลักทรัพย์เสื้อคลุม และหมวกนิรภัย ของพนักงานไปรษณีย์สามพราน เพื่อนำมาสวมใส่อำพรางตัว และเป็นกลอุบายเพื่อล่อลวงให้พนักงานร้านทองเปิดประตูร้านทองที่ต้องกดเปิดจากด้านในเท่านั้น และคนร้ายได้ขับรถยนต์ วนอยู่บริเวณระหว่างแยกสามพรานกับหน้าโรงงานมาลี อีกจำนวน 8 ครั้ง เพื่ออำพรางเส้นทางและดูลาดเลาก่อนเกิดเหตุ จนพบว่าภายในร้านไม่มีบุคคลภายนอก คนร้ายจึงได้จอดรถยนต์ และลงมือก่อเหตุ โดยภายหลังก่อเหตุคนร้ายได้กลับรถบริเวณยูเทิร์นหน้าโรงงานมาลี และเลี้ยวซ้ายบริเวณแยกสามพราน จากนั้นขึ้นถนนเพชรเกษม จากนั้นกลับรถบริเวณยูเทิร์นพาราไทน์ จากนั้นได้มุ่งหน้าเข้า กทม. และเลี้ยวซ้ายเข้าซอยหล่อเสา และขับเข้าไปในหมู่บ้านมณฑิชา หมู่ที่ 6 ต.หอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม เพื่อเข้าไปเปลี่ยนแผ่นป้ายทะเบียนกลับ จากนั้นขับออกมามุ่งหน้าถนนพุทธมณฑลสาย 7 และขึ้นถนนบรมราชชนนี มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานคร

โดยจากการตรวจสอบข้อมูลทะเบียนรถยนต์คันที่ก่อเหตุดังกล่าว พบว่าทะเบียน 1 กย 306 กรุงเทพมหานคร มีน.ส.กนกวรรณ บุญสังข์ เป็นผู้ครอบครองรถยนต์อยู่กรุงเทพมหานคร จากการตรวจสอบคู่สมรสปรากฏชื่อนายธีรพล เส็งสมวงศ์ อายุ 40 ปี มีที่อยู่ตามทะเบียนราษฏร์ที่บ้านเลขที่ 359/40 ถ.อิสรภาพ แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกออกน้อย กรุงเทพ ฯ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่านายธีรพล ฯ มีลักษณะตรงกันกับบุคคลที่เป็นคนร้าย และจากการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม พบว่านายธีรพล ฯ มีประวัติการกระทำในลักษณะดังกล่าวหลายครั้ง และทำการสืบสวนจนทราบว่าคนร้ายไปพักอาศัยอยู่คอนโดมิเนียม ชื่อ DBURA พรานนก เลขที่ 359/40 ถนนอิสรภาพ แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพ ฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ ซึ่งพบรถยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า ซิตี สีดำ หมายเลขทะเบียน 1 กย 306 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ที่บริเวณที่จอดรถ จากการสอบถามพยานแวดล้อม (ไม่ประสงค์แจ้งชื่อสกุล) ที่พักในอาคารเดียวกันทราบว่ารถยนต์ คันดังกล่าว มีนายธีรพล ฯ ใช้รถยนต์คันดังกล่าวแต่เพียงผู้เดียวและใช้อยู่เป็นประจำ และให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าในวันที่ 16 มีนาคม 2566 พบเห็นนายธีรพล ฯ ขับรถยนต์ออกจากคอนโดช่วงเวลาเกือบ 08.00 น. และขับรถยนต์กลับเข้ามาช่วงเวลา 24.00 น.
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมนายธีรพล ฯ ไว้ได้ที่บริเวณคอนโดมิเนียม DBURA พรานนก ซึ่งภายหลังการพูดคุยนายธีรพล ฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยนายธีรพล ฯ ให้เหตุผลที่ก่อเหตุว่ามาจากตนเองเป็นหนี้ประมาณ 60,000 บาท จึงนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.สามพราน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจวางมาตรการป้องกันทรัพย์สินของประชาชน และมีการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุเพื่อเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ และวางมาตรการในการติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุในพื้นที่อย่างเข้มข้นทุกราย โดยขอให้ประชาชนมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนให้ดีที่สุด ตามคติที่ว่า”คนดีต้องอยู่เย็นเป็นสุข คนร้ายต้องอยู่ร้อนนอนทุกข์” พร้อมได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ความระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ และปฏิบัติหน้าที่ตามหลักยุทธวิธี เพื่อป้องกันมิให้เกิดความสูญเสียแก่ครอบครัวพี่น้องตำรวจ

ในนามของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและตำรวจภูธรภาค 7 ได้ฝากถึงประชาชนว่าตำรวจทำงานอย่างเต็มที่ และผู้บังคับบัญชาขอชมเชยเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน ที่ได้ทำงานด้วยความวิริยะ อุตสาหะ เสียสละ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้สังคมส่วนรวม และขอให้รักษาความดีนี้ไว้สืบต่อไป