วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

30 ปีที่รอคอย คุณนายผู้ว่าฯเมืองคอนนำทีมบริจาคเงินกว่า 4 หมื่นบุกเบิกสร้างถนนเปิดทางเข้าออก

21 มี.ค. 2023
246

ชาวบ้าน “นบเตียน” หมู่ 5 ต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชสุดดีใจเมียผู้ว่า ฯมาแล้วสานฝัน…30 ปีที่รอคอยนำทีมบริจาคเงินกว่า 4 หมื่นบุกเบิกสร้างถนนเปิดทางเข้าออก-ซ่อมแซมบ้านสองตายายวฐานะยากไจน
(21มี.ค.)เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มอบหมายให้นางพิชานันท์ เผือกผ่อง นายกเหล่ากาลาดและประธานแม่บ้านมหาดไทยเดินทางลงพื้นที่บ้านนบเตียน หมู่ 5 ต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อตรวจเยี่ยม พบปะประชาชนและติดตามความคืบหน้าการบุกเบิกก่อสร้างถนนเปิดทางเข้า เนื่องจากประชาชนในจุดดังกล่าวหลายครัวเรือนรวมกว่า 30 ชีวิตไม่มีเส้นทางเข้าออกจะต้องเดินเท้าแบก หามผลผลิตทางการเกษตรออกสู่ถนนใหญ่ที่มีระยะห่างออกไปเกือบ 200 เมตร โดยชาวบ้านรอคอยมีนานกว่า 30 ปีแล้วและได้รับความเดือดรอนเป็นอย่างมาก จึงเรียกร้องให้ทางราชการช่วยตัดถนนในจุดดังกล่าวเพื่อการเดินทางสัญจรไปมาเป็นไปด้วยความสะดวก

โดยนายประธาน เวชประสิทธิ์ นายก อบต.ไชยมนตรี พร้อมพนักงานเจ้าหน้าที่ ผู้นำท้องถิ่น ให้การต้อนรับ ในขณะที่ชาวบ้านต่างรู้สึกตื่นเต้นดีใจที่นายกเหล่ากาชาด หรือเมียผู้ว่าราชการจังหวัดลงมาเยี่ยมเยียนในพื้นที่ซึ่งภถือว่าเหมือนตัวผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางลงมาเยี่ยมเยียนประชาชนด้วยตนเอง ซึ่งนางพิชานันท์ ได้นำชาวบ้านร่วมประชุมหารือแบบโต๊ะกลม และสอบถามความเป็นอยู่ของชาวบ้าน พร้อมอนุมัติปรับปรุงซ่อมแซมบ้านให้กับสองสามีภรรยาวัยชราโดยสามีอายุ 79 ปี ภรรยาอายุ 73 ปี ที่มีฐานะยากจน บ้านบางส่วนชำรุดทรุดโทรม สร้างความดีใจให้กับสองสามีภรรยาวัยชราเป็นอย่างมาก
หลังจากนั้นนางพิชานันท์ แลบะคณะได้เดินทางไปติดตามความคืบหน้าการบุกเบิกสร้างถนนเข้าที่ชาวบ้านเรียกร้องและรอคอยมานานกว่า 30 ปี โดยมีผู้บริจาคที่ดินสร้างถนนออกสู่ถนนใหญ่ในหมู่บ้านจำนวน 2 ราย และนางพิชานันท์ ร่วมกับผู้ใจบุญบริจาคเงินกว่า 40,000 บาทให้ทาง อบต.ไชยมนตรี ว่าจ้างเครื่องจักรกลมาทำการไถบุกเบิกถนนกว้าง 4 เมตรและถมหินคลุกจนแล้วเสร็จและเพิ่งเปิดใช้สัญจรไปมาชั่วคราว และในเร็ว ๆนี้ทาง อบต.ไชยมนตรีจะจัดสรรงบประมาณพัฒนาเป็นถนนคอนกรีตต่อไป

นายประธาน เวชประสิทธิ์ กล่าวว่า หลังจากตนได้รับการเลือกตั้งเป็นนายก อบต.ไชยมนตรี ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นยที่หลายครอบครัวรวมกว่า 30 ชีวิตได้ขอให้ตนช่วยบุกเบิกตัดถนนสายใหม่จากในพื้นที่ไปถึงถนนใหญ่ เพื่อให้สามารถใช้สัญจรเข้าออก นำสินค้าการเกษตรออกไปจำหน่ายโดยสะดวก เมื่อก่อนไม่มีถนนต้องช่วยกันแบกหามผ่านทางเดินลัดเลาะไปตามริมเขตแดนที่ดินของชาวบ้านระยะทางประมาณ 200 กม. ซึ่งชาวบ้านรอคอยมานาน 30 ปีแล้ว และมีเจ้าของที่ดิน 2 รายยอมอุทิศที่ดินสร้างถนนสาธารณะออกสู่ถนนใหญ่ในหมู่บ้าน ตนจึงนำเรื่องไปกราบเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดและนายกเหล่ากาชาดและประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อของบประมาณมาบุกเบิกตัดถนนลำลองและลงหินคลุกให้สามารถใช้สัญจรได้ ทางนายกเหล่ากาชาด ฯได้ร่วมกับผู้ใจบุญบริจาคเงิน 40,000 บาทเศษให้มาดำเนินการจนแล้วเสร็จ เหลือระยะทางจริงเหลือ 125 เมตร ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้าน โดยชาวบ้านได้ร่วมใจกันตั้งชื่อถนนสายนี้ว่าถนน “อพิชานันท์” และเปิดใช้อย่างถาวรต่อไป
นางพิชานันท์ เผือกผ่อง กล่าวว่า นครศรีธรรมราชมีพื้นที่กว้างใหญ่แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 23 อำเภอ ท่านผู้ส่า ฯอาจจะไม่สามารถลงพื้นที่เยี่ยมเยียนดูแลประชาชนได้ทั่วถึงทุกหมู่บ้าน ตนจึงต้องช่วยเหลือลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชนและนำปัญหาอุปสรรคไปเรียนท่านผู้ว่า ฯเพื่อหาทางแก้ปัญหาช่วยเหลือประชาชนต่อไป โดยที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้คือการปรับปรุงซ่อมแซมและก่อสร้างบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย ให้กับประชาชนที่ยากจนยากไร้ วัยชรา พิการ เป็นป่วยติดเตียงหรือด้อยโอกาส ชื่อโครงการ “บ้านปีนสุข เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต” โดยไม่ใช้งบประมาณของทางราชการแต่อย่างใด ก่อนผู้ว่าเกษียณอายุราชการตั้งเป้าหมายสร้างบ่านปันสุข ฯให้ผู้ยากไร้จำนวน 50 หลัง ในขณะนี้อนุมัติสร้างไปแล้ว 21 หลัง ส่งมอบแล้ว 15 หลัง ในพื้นที่ ต.ไชยมนตรี สร้าง 2 หลังแล้วเสร็จมอบไปแล้ว 1 หลัง อีก 1 หลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างคาดว่าแล้วเสร็จและประกอบพิธีมอบไม่เกินวันที่ 25 มี.ค. 2566 นี้

“สิ่งที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเน้นย้ำให้ทุกภาคส่วนรวมทั้งประชาชนร่วมด้วยช่วยกันคือเรื่องยาเสพติดและเรื่องการปลูกพืชผักสวนครัว ในพื้นที่ว่างและริมถนนต่าง ๆ ตามโครงการ “บานนี้มีรักปลูกผักกินเอง” ซึ่งจะสามารถลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้ไม่น้อย และเป็นการปลูกฝัง สืบทอดต่อยอดให้เด็กและเยาวชนใช้ชีวิตตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง” นางพิชานันท์ กล่าวย้ำในที่สุด

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช