วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

เทศบาล ต.บางพระ เตรียมจัดงานประเพณี แห่ องค์พญายม แห่งเดียวในโลก

22 มี.ค. 2023
112

เทศบาลตำบลบางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เตรียมจัดงาน ประเพณีแห่องค์พญายม ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก เพื่อปล่อยทุกข์ ปล่อยโศกลอยลงทะเลไปพร้อมกับองค์พญายม พร้อมทั้งยังเป็นการสืบสานประเพณีวันไหลสงกรานต์ของ ต.บางพระ ที่มีมาอย่างยาวนาน ระหว่างวันที่ 17-18 เมษายน นี้

 

นายสมเจตน์ เกตุวัตถา นายกเทศมนตรีตำบลบางพระ เผยว่า เทศบาลตำบลบางเตรียมจัดงาน ประเพณีแห่องค์พญายม ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ถือว่าเป็นประเพณีที่จัดขึ้นเป็นแห่งเดียวในโลก เพื่อส่งเสริม และรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น การฟื้นฟูและสืบสานภูมิปัญญาไทย เผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่นสู่สากล ส่งเสริมการละเล่นพื้นบ้าน ส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อเพิ่มรายได้ของประชาชน และเพื่อให้เป็นงานประจำปีของเทศบาลตำบลบางพระ อย่างต่อเนื่องทุกปี แต่ช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา ช่วงสถานการณ์โควิดแพร่ระบาด ทำให้ต้องหยุดการจัดงานไป

สำหรับปีนี้ สถานการณ์ดีขึ้นแล้วจึงได้กลับมาจัดประเพณีแห่องค์พญายม ขึ้นอีกครั้ง ระหว่างวันที่ 17-18 เมษายน 2566 นี้ กิจกรรมภายในงาน จะมีพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ การแข่งขันยิงหนังสติ๊ก การแข่งขันกีฬาหมากกระดาน(หมากรุก/หมากฮอท) การแข่งขันชกมวยไทยการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย การแสดงของศิลปิน ขบวนแห่องงค์พญายม ขบวนแห่หลวงปู่ฉิ่ง กัง บู๊ พิธีบวงสรวงสักกะระองค์พญายม พิธีอัญเชิญองค์พญายมลงสู่ทะเล และและวันที่ 15-18 เมษายน 2566 ร่วมช๊อป ชิล ซื้ออาหารอร่อย สินค้าหลากหลายชนิด ณ ตลาดน้ำห้วยสุครีพ