วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ตำรวจไซเบอร์บุกรวบสาวจะนะ เปิดบัญชีม้าดูดเงินนักเรียนวัย 16 ปี เกลี้ยงบัญชีกว่า 5 แสนบาท

29 มี.ค. 2023
101

สืบเนื่องจาก น.ส.กนกวรรณ เรืองฤทธิ์ อายุ 16 ปี ผู้เสียหายในพื้นที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ร้องเรียนศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ถูกคนร้ายโอนเงินที่ได้จากบริษัทประกันเนื่องจากพ่อแม่ประสบอุบัติเสียชีวิต โดยถูกดูดเงินออกจากบัญชี จำนวน 14 ครั้ง รวมเป็นเงิน 551,100 บาท
(29 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าเงินโอนไปยังบัญชีม้า ซึ่งสืบทราบว่ามีการซื้อขายบัญชีม้าดังกล่าวผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ “Ma’a Ria” เมื่อตรวจสอบพบว่า ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กดังกล่าวคือ น.ส.วันดี บินหมัด อาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.สงขลา

โดยมีการติดต่อซื้อขายบัญชีกับกลุ่มเอเย่นบัญชีม้า จัดหาบัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์เพื่อใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เมื่อตรวจสอบประวัติคดี พบว่า น.ส.วันดีฯ มีหมายจับ ศาลจังหวัดนครปฐม ลง 17 มี.ค. 66 ฐานความผิด “ฉ้อโกงประชาชน,นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” และ หมายจับของศาลจังหวัดหนองคาย 26 ธ.ค.65 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ,ร่วมกันฉ้อโกง”

เจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์นำโดย พ.ต.อ.ฐาปกรณ์ หนุมาศ ผกก.3 บก.สอท.5 ตำรวจ กก.สส.2 บก.สส.ภ.8, ตำรวจ ศปอส.ตร. ได้ระดมกำลังได้สืบสวนและขออนุมัติหมายค้น ศาลจังหวัดนาทวี ลง 27 มี.ค.2566 และออกติดตามจับกุม น.ส.วันดี บินหมัด อายุ 22 ปี อยู่บ้าน หมู่ 2 ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา ในเบื้องต้นจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดนครปฐม และหมายจับของศาลจังหวัดหนองคาย และพบผู้ต้องหาจึงจับกุมได้ที่ศาลาไม้หน้าบ้านเลขที่ 120 หมู่ 5 ต.พะวง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา พร้อมตรวจยึด โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง ควบคุมตัวไปบันทึกประจำวันและบันทึกคำให้การของผู้ต้องหาเบื้องที่ สภ.เมืองสงขลา ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงายนสอบสวนทอวงมที่เกิดเหตุ เพื่อจะทำการสืบสวนติดตามขยายผลผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อขายบัญชีม้ารวมทั้งเครือข่ายที่เกี่ยวข้องรายอื่น ๆ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช