วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

ป่าไม้บุกรวบมนุษย์ป้า รุกป่าสนสองใบ กว่า6ไร่ โค่นไม้อีกเพียบ

31 มี.ค. 2023
189

วันที่ 31 มีนาคม 2566 นายอรุณ สิงโต ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 สาขาเพชรบุรี พร้อมกำลังป่าไม้ สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดกองกำกับการ 1 กองบังคับการท่องเที่ยว 3 นำโดย ร.ต.อ.สมประสงค์ เพนเทศ รอง สว.กก1 บก.ทท.3 นางนัยนา เพ็งอุดม ประธานป่าชุมชนบ้านห้วยหินเพลิง พร้อมกำลังหลายนาย ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ป่าชุมชน สนสองใบ บ้านห้วยหินเพลิง หมู่ที่10 ต.เขากระปุก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ภายหลังได้รับแจ้งว่า มีกลุ่มบุคคล ลักลอบ ตัดไม้ และบรรทุกไม้ออกจากพื้นที่ ภายในพื้นที่ป่าชุมชนบ้านห้วยหินเพลิง

เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึง บริเวณที่ได้รับแจ้ง พบนางจอย ศรีเพชร อายุ 61 ปี ชาวบ้านต.เขากระปุก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี แสดงตนเป็นเจ้าของพื้นที่ เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบ พบพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าหวงห้าม เป็นป่าชุมชน มีสิ่งปลูกสร้างที่อยู่อาศัย และโรงเรือนสำหรับเลี้ยงสัตว์ ถูกบุกรุกแผ้วถาง จำนวน 6 ไร่ 1งาน 11 ตารางวา ตรวจสอบรอบบริเวณ พบต้นไม้หวงห้ามถูกโค่น ตัดเป็นท่อนๆจำนวน 12 ท่อน และไม้แปรรูปจำนวน42 แผ่น เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดพื้นที่และไม้ทั้งหมด
เบื้องต้นนางจอย รับสารภาพว่า ต้นไม้ที่ถูกตัดโค่นและแปรรูป เพื่อนำไปปลูกสร้างโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ และที่ตัดแบ่งเป็นท่อนๆเพื่อเผาถ่านขาย เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัว นางจอย พร้อมของกลาง ไม้แปรรูปจำนวน 42 แผ่น ไม้ท่อน จำนวน 12 ท่อน และโรงเรือนสำหรับเลี้ยงสัตว์ ส่งพนักงานสอบสวนสภ.ท่ายาง ดำเนินคดี รวมทั้งสืบสวนหาตัว ผู้ร่วมกระทำความผิด มาดำเนินการตามกฏหมาย ต่อไป

นายอรุณ สิงโต ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า เปิดเผยว่า การกระทำของนางจอย และกลุ่มบุคคล ที่บุกรุกเข้ามาใช้พื้นที่ชุมชน ซึ่งเป็นป่าหวงห้าม เพื่อใช้ประโยชน์ส่วนตน ถือเป็นการบุกรุกและทำลายป่า เป็นการกระทำความผิดกฏหมาย ตาม ม.50 โดยการใช้ประโยชน์จากไม้ ให้ทำได้ในบริเวณเพื่อการใช้ประโยชน์ โดยต้องไม่ใช้ประโยชน์ จากไม้ทรงคุณค่า ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นความผิดตาม ม.51 การกระทำใดๆ ที่เป็นการเสื่อมสภาพแก่ป่า หรือทำให้เสียหาย หรือทำลายทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และความหลากหลายทางชีวภาพ และมีความผิดตาม ม. 63 แห่งพรบ.ป่าชุมชน พ.ศ 2562 การทำประโยชน์จากไม้ในป่าชุมชน โดยมิได้รับอนุญาต สำหรับผู้ที่มีความผิดตาม ม.94-63 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน5ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้านนายธีรพล พันธ์ประดิษฐ์ นายกฯอบต.เขากระปุก เผยถึงเรื่องนี้ว่า ป่าสนสองใบแห่งนี้ ถือเป็นทรัพยากรธรรมชาติ ที่ควรอนุรักษ์เป็นอย่างยิ่ง ที่ผ่านมา ผู้นำชุมชนได้ให้ความสำคัญ กับป่าชุมชนแห่งนี้มาโดยตลอด ด้วยเป็นป่าที่สร้างความชุ่มชื้น เป็นแหล่งสำคัญที่ทำให้เกิดฝนตก ทั้งทำให้เกิดแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์ แต่มาระยะหลัง มักมีกลุ่มบุคคลลักลอบเข้าไป ตัดโค่นตัดไม้ สร้างความไม่พอใจ ให้กับชาวบ้านภายในตำบล ที่ผ่านมามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำป้ายประกาศห้ามบุกรุก ไปปักเตือนไว้ แต่ก็ถูกกลุ่มคนที่บุกรุก ทำลายป้ายจนเสียหาย จึงอยากวิงวอนให้เลิกการบุกรุกป่าแห่งนี้ เพราะป่าสนสองใบ ถือเป็นทรัพยากรที่ควรอนุรักษ์ เพื่อให้คนทั้งตำบล ได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน อย่างถูกต้อง

สำหรับ ป่าสนสองใบ หรือป่าชุมชนเขาสนแห่งนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.เขากระปุก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เป็นส่วนหนึ่งของป่าสงวนแห่งชาติ ครอบคลุมพื้นที่ 3 หมู่บ้าน มีพื้นที่ประมาณ 1,875 ไร่ สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,500 เมตร สภาพพื้นที่ป่าเป็นทรายและลูกรัง เป็นป่าสนสองใบแห่งเดียวในภูมิภาคนี้

สุรพล นาคนคร จ.เพชรบุรี