วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

สุดอังการสงกรานต์บนยอดเขา “วิถีนา มหาสงกรานต์ กราบนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาพังไกร”

31 มี.ค. 2023
185

(31 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณลานพระพุทธบาทจุคชมวิงยอดเขาพังไกร ต.เขาพังไกร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช นายเมษัณ โสภากัณฑ์ นายอำเกอหัวไทร นายประสาน ชูเรืองสุข นายกองค์ารบริหารส่อนตำบลเอาฟังไกร พ.ต.ท.อาทรณ์ อินท่าม สวญ. สภ.เขาพังไกร และนายถลอง อินทร์ศวร คำนันตำบลเขาพังไกร ได้ร่วมแกลงข่าวการจัดงานการจัดงานประณีสงกรานต์ 2566 ภายได้แนวคิด “วิถีนา มหาสงกรานต์ กราบนมัสการรอยพระพุทธบาท” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12- เ6 เมษายน 2566 บริเวณชุมชนรอบเขาฟังไกรและบนยอดเขาฟังไกร โดยมีผู้บริหาร อบต.ใกล้เคียงในพื้นที่ อ.หัวไทร ผู้นำท้องที่ท้องถิ่น และตัวแทนภาคเอกชน ประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมการรับฟังการแถลงข่าวอย่างพร้อมเพรียง

นายประสาน ชูเรืองสุข นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาพังไกร เปิดเผยว่า การจัดงานงาน “วิถีนา มหาสงกานต์ กราบนมัสการรอยพระพุทธบาท” ถือเป็นว่าเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยสนับสนุนการเผยแพร่วิถีชุมชนอันเป็นเอกลักษณ์ อัตลักษณ์ ของ ต.ขาพังไกร ที่เป็นอู่ข้าวน้ำอู่น้ำของจังหวัดนครครีตรรมราชซึ่งถ่ายออกมาเป็นวิถีนาอย่างชัดเจนและสืบอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ประการสำคัญตำบลเขาพังไกรยังมีจุดชมวิวและมีรอยพระพุทธบาทจำลองที่ตั้งบนยอดเขาพังไกร สามารกชมทิวทัศน์ใด้ 360 องสา จึงเป็นจุดขายทางด้านการท่องเที่ยวไอด้เป็นอย่างดี ซึ่งจะสร้างรายได้ให้กับคนท้องถิ่นเป็นอย่างมาก ถึงแม่ว่าปีนี้เป็นปีแรกของการจัดงานสงกานต์แต่วิถีชุมสนก็มีการเล่นน้ำสงกานต์รดน้ำตำหัวผู้สูงอายุหลังฤดูการเก็บเกี่ยวมาอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ครั้งโบราณ

สำหรับกิจกรรม”วิถีนา มหาสงกรานต์ กราบนมัสการรอยพระพุทธบาท” ประกอบด้วยประเพณีการสรงน้ำพระพุทธรูปขวัญเมือง อันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง รดน้ำขอพรผู้สูงอาย พิธีขวัญข้าว กราบนมัสการเจดีย์รอยพระพุทธบาทจำลองโบราณนนยอดเขาพังกร ชมวิดิทัศน์วิถีชาวนาแหล่งปลูกข้าวในตำนานข้าวดีที่หัวไทรเมือง ซึ่งเป็นเมืองหรือดินแดน 2 ลุ่มน้ำ คือลุ่มน้ำปากพนังและลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ชมและร่วมการละเล่นขึ้นบ้านแช่งชันกิจกรรมวิถีนา จันปลา หาบข้าว วิลูกคลัก ของชุมชนเขาพังไกร กิจกรรมวิ่งเพื่อสุขภาพเขาพังไกร FUNRUN ครั้งที่ 1 ขบวนแห่กระเซอขวัญข้าว การเล่นน้ำมหาสงกานต์ การประกวดเทพีสงกานต์ ประกวดผู้สูงอายุ และยกย่อง เชิดชูศิลปินในตำนานหนังและเพลงบอก “ปานบอด ยอดนคร” การประกวดแม่หม้าย ประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง นอกจากนี้ยังมีพิธีแห่กระเซอขวัญข้าวขึ้นยอดเขาฟังไกร และทำพิธีสมโกชพร้อมตักบาตรข้าวใหม่ โดยมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน “วิถีนา มหาสงกรานต์ กราบนมัสการรอยพระพุทธบาท” ในวันที่ 12 เม.ย. 2566 นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มสีสันและความสนุกสนานด้วยการจัดกิจกรรมมหาสงกรานต์อย่างหลากหลาย ส่วนในภาคกลางคืนมีการแสดงคอนเสิร์ต การแสดงบนเวที โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่มีการเล่นน้ำสงกานต์พร้อมการแสดงคอนเสิร์ตในภาคกลางวันด้วย พร้อมจัดกมหกรรมกินอาหารฟรีมีของดีกลับบ้านให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนด้วย ”

นายเมษัณ โสกากัณฑ์ นายอำเกอหัวไทร กล่าวว่า ตามประวัติศาสตร์การปกครองได้จารึกไว้ว่า ราวปลายกรุงสุโขทัย ตำบลเขาพังไกรขณะนั้นนับเป็นเมืองที่เก่าแก่เมืองหนึ่ง ซึ่งมีความเจริญทางด้านการเกษตรกรรมและการเลี้ยงสัตว์ ซึ่งถือเป็นอู่ข้าวอู่น้ำในสมัยนั้น จนมาถึงปัจจุบันพื้นที่ ต.เขาพังไกร ก็นยังเป็นแหล่งปลูกข้าวขนาดใหญ่และมีคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ เป็นดินแดน 2 ลุ่มน้ำคือลุ่มนำปากพนังและลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา จึงมีควมามอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก และมีอัตลักษณ์การดำรงวิถีชีวิตชาวนาไทยอย่างชัดเจนในการจัดกิจกรรม”วิถีนา มหาสงกรานต์ กราบนมัสการรอยพระพุทธบาท” ในครั้งนี้ ซึ่งแม้จะเป็นการจัดขึ้นอย่างเป็นทางการครั้งแรก แต่ทาง อ.หัวไทร และ อบต.เขาพังไกร ได้มีการบูรณาการในทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกำหนดจัดกิจกรรมต่าง ๆ อย่างยิ่งใหญ่อลังการ ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวิถีชีวิตและประเพณีจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวและร่วมกิจกรรม สร้างรายได้ให้กับพื้นที่ได้จำนวนมากอย่างแน่นอน จึงใคร่ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ มาสัมผัสสีสันต์บรรยากาศ วิพีชีวิตชาวนา ในกิจกรรม”วิถีนา มหาสงกรานต์ กราบนมัสการรอยพระพุทธบาท” ประจำปี 2566 และปีต่อ ๆ ไป ชาวตำบลเขาพังไกร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช จะคอยต้อนรับและสร้างความประทับใจให้กับทุกท่านมามาเยือนให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช