วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ชาวเลยหลบแดดหนีอากาศร้อนจัดลงเล่นน้ำฝายยางดับร้อน

วันที่ 5 เม.ย. 66 อุณหภูมิสูงสุดแต่ 40 องศา ประชาชนจูงมือบุตร-หลานลงเล่นน้ำฝายยางคึกคักมากว่า 1 สัปดาห์
จากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัดติดต่อมาหลายวันทำให้ประชาชนต่างจูงมือบุตร-หลาน เพื่อน ญาติมิตรเดินทางไปหาแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำ ที่อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบน บ้านห้วยกระทิง ต.กกทอง อ.เมืองเลย ที่มรกลุ่มพ่อบ้าน-แม่บ้านจัดบริการ มีแพรประมาณ 100 แพ เพื่อลงแพใช้เรือหางยาวลากจูงพำไปกลางน้ำเพื่อรับความเย็นจากน้ำผ่อนคลายความร้อนและ รับประทานอาหารและลงเล่นน้ำกันสนุกสนาน
เช่นเดียวกับที่โครงการฝายยางบ้านห้วยโตก บ้านห้วยโตก หมู่ 1 ต.นาโป่ง อ.เมืองเลย จ.เลย แต่ละวันประชาชนจำนวนมากทั้งเด็ก ผู้ใหญ่มากันแบบครอบครัวและวงเพื่อนฝูง กระโดดน้ำ เช่นแบบสไลเดอร์ กันอย่างสนุกสนานคึกคัก ลงเล่นน้ำโดยมีญาติ และผู้ปกครองร่วมเล่นด้วยและคอยเฝ่าระวังภัยอยู่ที่ร่านกานอหารและริมตลิ่ง ที่มีกลุ่มร้านอาหาร เครื่องดื่ม เสื้อชูชีพ ยางในรถยนต์ ห่วงยางเพื่อป้องกันจมน้ำ ส่วนใหญ่จะลงเล่นช่วงบ่ายถึงค่ำ ที่แดดร่มลมตก ต่างเพลิดเพลินสนุกสนานด้วยกัน

ด้านนายสมพงษ์ ชมภูเทศ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาเลย รายงานสภาพอากาศวันนี้ว่า ช่วงนี้วันที่ 6-9 เม.ย.66 จังหวัดเลยมีความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงบางแห่งเกิดขึ้นได้ซึ่งก็คือ”พายุฤดูร้อน” ผลกระกับประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะของ ลมกระโชกแรง และลูกเห็บนตกบางแห่ง รวมถึงอาจมี ฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ข้อควรระวัง หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ไม่ควรสวมใส่โลหะ และหลีกเลี่ยงการใช้มือถือในขณะเกิดฝนฟ้าคะนอง เกษตรกรควรระมัดระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตร สัตว์เลี้ยงไม่ควรสวมใส่โลหะ และไม่ควรผูกสัตว์ไว้ ใต้ต้นไม้ใหญ่ โดยวัดอุณหภูมิสูงสุดได้วันนี้ที่ อ.เมืองเลย 39.9 , อ.วังสะพุง 40.0 , อ.ด่านซ้าย 34.0 , อ.เชียงคาน 39.0 , อ.ท่าลี่ 40.0 , อ.ภูกระดึง 36.0 , อ.ภูเรือ 35.5 , อ.นาแห้ว 33.0 , อ.ปากชม 38.0 ,อ.นาด้วง 37.0 , อ.ภูหลวง 40.0 , อ.ผาขาว 39.0 , อ.เอราวัณ 39.0 , อ.หนองหิน 38.0 องศาเซลเซียส

บุญชู ศรีไตรภพ จ.เลย