วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

จับแล้ว “เดเนี่ยว เมืองลำปาง” ตุ๋นแอพ ขุดเหรียญสกุลเงินดิจิตอล เหยื่อรอหลงเชื่อโดนกว่า 11 ล้าน

06 เม.ย. 2023
1879

วันที่ 6 เมษายน พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. / หน. PCT ชุดปฏิบัติการที่ 5 แถลงผลการปฏิบัติงานของ พ.ต.อ.สมบูรณ์ สุขศรีดาวเดือน ผกก.สส.3 บก.สส.บช.น. พ.ต.ต.สัญญลักษ์ สังขะภักดี สว.กก.สส.3 พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่ 3/1 ร่วมกันจับกุม นายกษิดิศ นนทธิ อายุ 30 ปี ที่อยู่ 8 ม.13 ต.พิชัย อ.เมืองจ.ลำปาง ตามหมายจับศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ จ.435/2565 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม โดยจับได้หน้าโรงแรมไพรวาซี่ เรสซิเด้นท์ ต.เขาสามยอด อ.เมืองจ.ลพบุรีพฤติการณ์ก่อนเกิดเหตุ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2565 ผู้เสียหายได้พบโฆษณาทางเฟซบุ๊ก เป็นแอปชื่อ ICTF คลาวด์คอมพิวติ้งพลังการขุด เครื่องขุดเหรียญสกุลเงินดิจิตอลสามารถเปลี่ยนมาเป็นสกุลบาทได้ ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กสาธารณะ ผู้ใดสนใจจะลงทุน ให้ติดต่อไปทาง Line ID : daneil_177

โดยเดเนี่ยว จะสร้างภาพเป็นผู้ชายรูปร่างหล่อ หน้าตาดี อ้างเป็นลูกครึ่งไทย-มาเลเซีย เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อจึงเข้าไปคุยและสมัครทำกิจกรรม ตามที่คนร้ายสอนให้ทำ โดยผู้เสียหายได้ตัดสินใจลงทุน เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2564 และได้โอนเงินจากบัญชีธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชีของผู้เสียหาย ไปยังบัญชีของผู้ต้องหา ที่ร่วมกันนำบัญชีมาหลอกผู้เสียหาย มีทั้งหมด 6 บัญชี
โดยโอนเงินไป 15 ครั้ง เป็นเงิน 11,342,529 บาท สำหรับกลอุบายของมิจฉาชีพคดีนี้ จะหลอกลวงแนะนำ แอพ ICTF คลาวด์คอมพิวเตอร์พลังการขุด เครื่องขุดเหรียญสกุลเงินดิจิตอลสามารถเปลี่ยนมาเป็นสกุลเงินบาท ได้ผลตอบแทนสูง ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ แล้วหลอกโอนเงินไปยังบัญชีผู้ต้องหา ซึ่งถ้าไม่โอนเงินจะมีฝ่ายบริหารซี่งเป็น Call Center โทรมาข่มขู่ ซึ่งเป็นการทำงานแบบกระบวนการ

ส่วนวิธีการสมัคร เมื่อผู้เสียหายเข้าไปในแอป ICTF จะมีการแนะนำกิจกรรมเติมเงิน ICTF เมื่อดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสมัครลงทะเบียน เพื่อยืนยันตัวตนเสร็จ ก็หาเช่าเครื่องขุดได้จากนั้นให้สร้างรหัสที่มีภาษาอังกฤษพิมพ์ใหญ่หนึ่งตัวพิมพ์เล็กหนึ่งตัว ตามด้วยตัวเลขให้ถึงแปดตัวให้ผู้เสียหายจำรหัสที่สร้างไว้ให้ดี เพราะเวลาเข้าระบบแล้วเช่าเครื่องขุดจะต้องใช้ พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่า วิธีการที่ผู้ต้องหารายนี้ใช้หลอกลวงนั้นมีความน่ากลัว เพราะมีการสร้างภาพรูปร่างหน้าตาดี ลูกครึ่งสร้างความน่าเชื่อถือหลอกเหยื่อให้ตายใจก่อนซึ่งด้วยวิธีการนี้ทำให้จำนวนเงินที่ผู้เสียหายตัดสินใจนำมาลงทุนนั้นจะมีจำนวนที่สูงกว่าการถูกหลอกลวงทั่วๆไป จึงขอเตือนไปยังพี่น้องประชาชนว่า การร่วมลงทุนในโลกออนไลน์นั้นมีความเสี่ยง

ภาพ/ข่าว สมชาย จรรยา ผู้สื่อข่าว