วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ตร.พัทยาเข้ม 7 วัน อันตรายสงกรานต์ กฎหมายใหม่ เพิ่มโทษ

11 เม.ย. 2023
105

เวลา 01.00 น.วันที่ 11 เมษายน 2566 พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ท.สุรเชษฐ์ เอนกศรี รอง ผกก.ป.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ท.อรุษ สภานนท์ สว.จร สภ.เมืองพัทยา พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร 30 นาย ตั้งจุดตรวจสอบรถยนต์และรถจักรยานยนต์ และตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ในร่างกาย ที่บนถนนพัทยาสายสอง ก่อนถึงวงเวียนปลาโลมา พัทยาเหนือ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อลดสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ และตามมาตรการป้องกันอาชญากรรม ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2566
ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกในช่วง 7 วันอันตราย โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสุ่มตรวจ ผู้ต้องสงสัยที่มีอาการมึนเมาแล้วขับขี่เข้ามาในด่าน ก็จะทำการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายด้วยเครื่องวัดเบื้องต้น ก่อนจะเชิญตัวมาตรวจวัดด้วยเครื่องที่ได้มาตรฐานอีกครั้ง รวมถึงตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมายภายในรถ ทั้งยาเสพติดและอาวุธปืนอีกด้วย

พ.ต.ท.อรุษ สภานนท์ สว.จร สภ.เมืองพัทยา ยังกล่าวอีกว่า ในช่วง 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ซึ่งเป็นช่วงเข้มข้นที่จะต้องบังคับใช้กฎหมาย โดยในช่วงเทศกาลต่างๆนั้น จะมีผู้ประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บจนถึงเสียชีวิต จากอุบัติเหตุจำนวนมาก ทางสภ.เมืองพัทยาจึงได้ทำตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้ตั้งจุดตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์กับผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะ พร้อมทั้งฝากประชาสัมพันธ์ ถึงประชาชนว่าดื่มสังสรรค์ได้แต่ขอให้ใช้บริการรถสาธารณะ เมาไม่ขับเพื่อลดอุบัติเหตุ ส่วนโทษทางกฎหมายหากถูกจับผิดครั้งแรก อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 5,000–20,000 บาท แต่ในส่วนของกฎหมายใหม่นั้น หากผู้ใดโดนตรวจจับเมาแล้วขับเป็นครั้งที่สอง ภายใน 2 ปี นับจากวันที่กระทำความผิดครั้งแรก อัตราโทษเพิ่มเป็นจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับตั้งแต่ 50,000-100,000 บาท และให้ศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่

ส่วนผลการตรวจสอบนั้นสามารถตรวจจับผู้ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย ในขณะขับขี่ยานพาหนะ พบว่ามีปริมาณสูงสุดถึง 225 มิลกรัมเปอร์เซ็น ก่อนคุมตัวทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

ภาพ/ข่าว อนันต์ กิ่งสร ทิวากร กฤษมณี ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำเมืองพัทยา จ.ชลบุรี