วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

มอบตัวคดีฆ่า 3 ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่น เข้ามอบตัวกับผู้ว่า ฯเมืองคอน

11 เม.ย. 2023
1695

จากกรณีที่คนร้ายจำนวน 3 คนก่อเหตุใช้อาวุธปืนจ่อยิงนายธีรวัฒน์ รักษาพล อายุ 26 ปี บริเวณบ้านคลองขุด ต.ปากนคร อ.เมือง นครศรีธรรมราช จนบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุเกิดเมื่อเวลา 02.00 น.คืนวันที่ 7 เม.ย.2566 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบสวนสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน โดยการแกะรอยจากกล้องวงจรปิดหลังเกิดเหตุจนถึงบ้านของคนร้าย จนสามารถติดตามยึดรถที่ใช้ก่อเหตุพร้อมรวบรวมพยานวัตถุและพยานบุคคล และขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช และสามารถออกหมายจับคนร้ายได้จำนวน 3 คน โดยตำรวจส่งกำลังออกติดตามจับกุมตัว 3 ผู้ต้องหาตามหมายจับอย่างกระชันชิด

ต่อมาเมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 11 เม.ย. 2566 นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหงัดนครศรีธรรมราช ได้รับการประสานงานจากกำนันคนหนึ่งในพื้นที่ว่า 3 ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับ ประกอบด้วย นายธนกฤต เสมอมาศ ,นายณัฐพล พุฒิร้อย และนายพงศธร บุญหนู จะขอเข้ามอบตัวกับผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายอภินันท์ จึงแจ้งประสาน พล.ต.ต. สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว. นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.นัษฐวุฒิ ทองทิพย์ รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.อ. โชคดี ศรีเมือง ผกก.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มาร่วมรับมอบตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ณ.หองประชุมราชสีห์ ชั้น 3 ศาลากลางจังหงัดนครศรีธรรมราช ในเบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 3 รายให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมแต่งตั้งทนายเพื่อต่อสู้คดี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางมารับตัว3 ผู้ต้องหาไปสอบปากคำที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนครศรีธรรมราช

พ.ต.อ. โชคดี ศรีเมือง กล่าวว่า ตามแนวทางการสอบสวนสาเหตุการฆ่ากันตาย โดยนายธีรวัฒน์ ผู้ตาย กับ 1 ใน 3 ผู้ต้องหามานานแล้วและมีบ้านอยู่ไม่ไกลกันมากนัก ทั้งคู่มีเรื่องขัดแย้งกันอย่างรุนแรงมานานแล้ว จนถึงขั้นท้าทายกัน ก่อนเกิดเหตุในขณะที่ผู้เสียชีวิตได้นั่งเล่นอยู่บริเวณหลังบ้านได้มีคนร้าย 3 คน ใช้รถกระบะขับเข้าไปจอดแล้วเดินไปลงรัวยิงใส่นายธีรวัฒน์ จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนขึ้นรถกระบะหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว นายธีรวัฒน์ ถูกนำส่ง รพ.มหาราช แต่ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แกะรอยจากกล้องวงจรปิดจากบ้านที่เกิดเหตุ จนไปถึงบ้านของคู่กรณี และต่อมาทางคู่กรณีได้หลบหนีไปอาศัยอยู่กับญาติในภูมิลำเนาเดิม อ.พระพรหม จนกระทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานและออกหมายจับคู่กรณีพร้อมพวกอีก 2 คน รวมผู้ต้องหาในคดีนี้ 3 คน จนกระทั้งคู่กรณีและพวก ที่ถผุกออกหมายจับได้ติดต่อกำนันในพื้นที่คนหนึ่ง เพื่อขอเข้ามอบตัวกับผู้ว่าราชการจังหวัด ที่ศาลากลางจังหงวัดนครศรีธรรมราชดังกล่าว

นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหงัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า สาเหตุที่ 3 ผู้ต้องหาเข้ามามอบตัวผ่านตนนั้น สืบเนื่องจาก 1 ใน 3 ผู้ต้องหามีญาติเป็นกำนันจึงได้แจ้งความประสงค์ในการขอเข้ามอบตัวกับผู้ว่าราชการจังหวัด ฯ ตนเป็นตัวกลางในการรับมอบตัวเท่านั้นและได้เชิญผู้บังคับการตำรวจภถูธรนครศรีธรรมราช รองผู้บังคับการ ฯและผู้กำกับการตำรวจภูธร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มาร่วมรับมอบตัว และกำชับสั่งการให้ดำเนินการไปตามขั้นตอนกฎหมายอย่างเคร่งครัด ยืนยันว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 คนไม่ได้มีอภิสิทธิ์หรือใช้สิทธิ์พิเศษใด ๆ ทั้งสิ้น โดยเฉพาะในเรื่องขอประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวนทางตำรวจจะไม่ให้ประกันตัว แต่จะะควบคุมตัวผู้ต้องหายื่นขออำนาจฝากขังต่อศาลและคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา ส่วนศาลจะให้ประกันตัวหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช