วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

เปิดคลิปวินาทีชีวิต!! จนท.กู้ภัยพายเรือคายัคฝ่าคลื่นยักษ์ช่วยชาวประมงพื้นบ้านเรือล่มลอยคอกลางทะเลอ่าวไทย

16 เม.ย. 2023
2217

จากกรณีที่เกิดพายุพัดกรรโชกรุนแรงในทะเลอ่าวไทยบริเวณ อ.ท่าศาลา และ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ทำให้เรือประมงพื้นบ้านล่มกลางทะเลหลายสิบลำ ลูกเรือต้องลอยคอกลางทะเล ในขณะที่เจ้าหน้าที่ ปภ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่กู้ภัย กู้ชีพจากมูลนิธิต่าง ๆ ระดมสรรพกำลังออกไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างยากลำบาก และสามารถช่วยเหลือจนปลอดภัยนำส่ง รพ.ปากพนัง รพ.ท่าศาลา ในเบื้องต้นชาวประมงพื้นบ้านใน ต.แหลมตะลุมพุก ผู้เสียชีวิตที่ รพ.ปากพนัง 1 ราย และบาดเจ็บใน 2 พื้นที่กว่า 10 คน ซึ่งอยู่ระหว่างการออกไปตรวจสอบช่วยเหลือกลาทะเลและจะสรุปยอดความเสียหาย ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตอย่างเป็นทางการต่อไป
ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับคลิปนาทีชีวิตจากเครือข่ายสายตรวจโซเชี่ยลที่ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยบริเวณหาดซันไรซ์ หมู่ 9 บ้านด่านภาษี ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช โดยนายอภินันท์ เชาวลิต นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าศาลา ได้มอบหมายให้ ว่าที่ ร.ต.หญิงศมนกนก คชวงศ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลท่าศาลา พร้อมชุดกู้ภัยทางทะเล เจ้าหน้าที่งานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย อบต.ท่าศาลา และทีมกู้ชีพกู้ภัย มูลนิธิต่าง ๆ ในพื้นที่ท่าศาลา เข้าช่วยเหลือ ในขณะที่บรรดาญาติ ๆ ของชาวประมงที่ออกไปจับปลากลางทะเลในระย 3,000 เมตรต่างมาเฝ้ารอญาติ ๆ ตลอดปนวชายฝั่งด้วยความเป็นห่วง

ในขณะนั้นพบชาวประมงคนหนึ่งลอยคออยู่กลางทะเลท่ามกลางคลื่นยักษ์ทำให้ชาวประมงคนดังกล่าวดำผุดดำว่ายอยู่อย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 1 กม. เจ้าหน้าที่กู้ภัย ฯจึงได้นำเรือคายัคจำนวน 2 ลำพายออกไปช่วยเหลือชาวประมงคนดังกล่าว โดยนำโหมขนาดใหญ่ออกไปเพื่อให้กับชาวประมงที่ลอยคออยู่กลางทะเลท่ามกลางกระแสคลื่นยักษ์ แต่ไม่สามารถฝ่าคลื่นลมเข้าไปช่วยเหลือได้เพราะเมื่อเข้าไปใกล้คลื่นพัดพาเรือคายัค และผู้ประสบภัยทำให้ห่างกันออกไปอีก แต่เจ้าหน้าที่ไม่ละความพยายามได้พายเรือคายัคตามร่างของผู้ประสบภัยไปเรื่อย ๆ จนทำให้เรือคายัคล่มไปอีก 1 ลำ แต่เนื่องจากเรือคายัคไม่จมน้ำ หนุ่มกู้ภัยสามารถควาเรือคายัคเอาไว้ได้ จนกระทั้งเมื่อเรือคายัคอีก 1 ลำที่มีเจ้าหน้าที่กู้ภัย 2 คนพายเรือคายัคตามมาจนทันและสามารถช่วยเหลือหนุ่มกู้ภัยที่เรือคายัคล่มรวมทั้งชาวประมงที่เรือประมงลำลอยคออยู่กลางทะเลหลายชั่วโมง และนำทั้งสองกลับเข้าฝั่งได้อย่างทุลักทุเลท่ามกลางความดีใจของญาติ ๆ ก่อนนำส่ง รพ.ท่าศาลา

ว่าที่ ร.ต.หญิงศมนกนก คชวงศ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลท่าศาลา กล่าวว่า ตามที่ได้รับแจ้งว่าเรือประมงล่มจำนวน 2 ลำ มีชาวประมงพื้นบ้านลอยคออยู่กลางทะเล จำนวน 3 คนนั้นเจ้าหน้าที่ระดมสรรพกำลังออกไปช่วยเหลือกลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย และอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ายังมีเรือประมงพื้นบ้านลำอื่น ๆ ล่มด้วยหรือไม่ สำหรับชาวประมงพื้นบ้านที่ผู้ประสบภัย 3 รายประกอบด้วย นายปรีชา นิยมเดชา อายุ 46 ปี นายสถาพร นุกุล อายุ 41 ปี นางสาวสุคนฑา มณีราช อายุ 36 ปี ส่วนรายที่ 4 คือนายวันชัย แขกพงค์อายุ 41 ปีเป็นอาสากู้ภัย ฯที่พายเรือคายัคออกไปช่วยชาวประมงที่ประสบภัย แต่เรือของนายวันชัย เกิดล่มเสียเอง โดยทั้ง 4 รายได้รับการช่วยเหลือ และนำส่ง รพ.ท่าศาลา อาการปลอดภัยทุกคนแล้ว
“โดยในจำนวนผู้ประสบภัยที่พบและช่วยเหลือจนปลอดภัยทุกคน แต่ยังมีนายสมศักดิ์ ภักดี หรือ “บังเสบ” ได้สูญหายไป ทำให้ทีมกู้ภัยและชาวประมงพื้นบ้านนำเรือประมงขนาดใหญ่ออกไปค้นหา จนพบตัวนายสมศักดิ์ ลอยคออยู่กลางทะเลห่างจากฝั่ง 840 เมตร จึงนำกลับเข้าฝั่งและส่ง รพ.ท่าศาลา อาการปลอดภัยแล้ว”

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช