วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

นึกว่า จนท. หยุดสงกรานต์ ลอบตัดไม้ประดู่ รวบได้ 1 หนี รอด 4 คน

18 เม.ย. 2023
284

เมื่อเวลา 12.30น.วันที่ 18 เม.ย. 2566 นายประวัฒน์ พวงทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตามนโยบายและข้อสั่งการของ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายอรรถพล เจริญชันษา รักษาการอธิบดีกรมอุทยานฯ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ ให้ทุกอุทยานฯลาดตระเวน ตรวจตราป้องกันปราบปราม การลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ล่าสัตว์ป่า อย่างเฉียบขาด

ทั้งนี้ นายอนันต์ โพธิพันธุ์ ผอ.สบอ.3บ้านโป่ง สั่งการให้ นายประวัฒน์ พวงทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ นายวรุณ จันทร์สว่าง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ นำกำลังเจ้าหน้าที่ ออกลาดตระเวนป้องกันปราบปราม การกระทำผิดกฎหมาย ว่าด้วยการป่าไม้ ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ
เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ ลาดตระเวนไปถึงบริเวณ ป่าบ้านพุโศก ม.3 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ ได้ยินเสียงเครื่องยนต์ดังขึ้น คล้ายเลื่อยโซ่ยนต์ จึงเดินตามเสียงที่ได้ยิน พบกลุ่มมอดไม้เป็นชาย 5 คน โดยมีชายคนหนึ่ง กำลังใช้เลื่อยโซ่ยนต์ เลื่อยไม้ท่อน ที่ได้ถูกตัดโค่นไว้แล้ว เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัว และเข้าจับกุม แต่กลุ่มมอดไม้ใช้ความมืด และความชำนาญของพื้นที่ วิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงวิ่งติดตาม แต่ด้วยเป็นป่ารกทึบ และความมืดในเวลากลางคืน เจ้าหน้าที่รวบตัว นายพันธิตร อายุ20ปี ชาวต.ช่องสะเดา อ.เมืองกาญจนบุรี ไว้ได้1คน ส่วนอีก4คน วิ่งหลบหนีไปได้
จากการตรวจสอบ พบไม้ประดู่ขนาดใหญ่ ถูกตัดล้มคาตอ และถูกตัดทอนออกเป็นท่อนๆ จึงทำการตรวจยึด พร้อมอาวุธปืนลูกซองยาว 1 กระบอก กระสุน1นัด เลื่อยโซ่ยนต์ 1 เครื่อง เรือหางยาว 1 ลำ รวมทั้งอุปกรณ์ในการกระทำผิด อีกกว่า10 รายการ

เบื้องต้น นายพันธิตร สารภาพว่า ได้ลักลอบเข้ามาในเขตอุทยานฯ พร้อมพวกที่หนีรอด รวม 5 คน เพื่อตัดไม้ประดู่ ไปขายให้นายทุน โดยคิดว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์ คงไม่มีเจ้าหน้าที่ออกตรวจ จึงชักชวนกันลักลอบ เข้ามาตัดโค่นไม้ประดู่ ในป่าอนุรักษ์ แต่คิดผิดเลยไม่รอด ถูกจับกุมในที่สุด
เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้กระทำผิด พร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรศรีสวัสดิ์ ดำเนินคดีตามความผิดต่อไป

วุฒิเดช ก้อนทองคำ / วิริยา บุญสูง จ. กาญจนบุรี