วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

พ่อเฒ่าเมืองคอนวัย 62 ปี ร้องสมาคมสื่อฯ หลัง มีรายชื่อผีโผล่ในทะเบียนบ้านทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง

25 เม.ย. 2023
5095

(25 เม.ย.) นายชัยศิลป์ ตรึกตรอง อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52 ถนนเทวบุรี ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราข นำเอกสารหลักฐานที่ กกต.ส่งถึงเจ้าของบ้านเลขที่ดังกล่าว แจ้งรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 1 ให้ไปใช้สิทธิ์เลิอกหตั้งมที่หน่วยเลือกตั้งที่ 115 อาคารเรียนสถาบันรัชภาคย์ 1 เทศบาลนคร นครศรีธรรมราช เข้าร้องเรียนศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราข มีรายชื่อบุคคลที่ตัวเองไม่รู้จักเข้ามาอยู่ในทำพเบียนบ้านของตัวเอง 1 คน โดยเอกสารของ กกต.ระบุว่า ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในบ้านของท่านมีดังนี้ 1. นายชัยศิลป์ ตรึกตรอง ลำดับที่ 56 2. น.ส.โชศรี สุขันทอง ลำดับที่ 67 3. นายจิระวัฒน์ ตรึกตรอง ลำดับที่ 58 และ 4 น.ส.สายธาร ชนะแก้ว ลำดับที่ 59 ซึ่งในส่วนของ น.ส.โชศรี ที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านของตนนั้น ไม่รู้มาได้อย่างไร ตนไม่เคยรู้จักมาก่อน

นายชัยศิลป์ กล่าวอีกว่า เมื่อหลายปีก่อนก่อนจะมีรายชื่อบุคคลนอกเข้ามาอยู่ในทะเบียนบานตน 2 คน คือ น.ส.โชศรี และอีกคนหนึ่งนามสกุล “สุขันทอง” เหมือนกัน แต่ตนได้ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนราษฏร์เทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ได้คัดชื่อออกไป 1 คนเหลือเพียง น.ส.โชศรี คนเดียว และในการเลือกตั้งในทุกระดับจะมีรายชื่อ น.ส.โชศรี ปรากฏอยู่ ที่ผ่านมาตนเคยไปร้องถึงหน่วยเลือกตั้งและระบุว่าเป็นรายชื่อผีไม่ใช่คนในบ้านของตน เจ้าหน้าที่รับปากว่าจะดำเนินการตรวจสอบ แต่ถึงการเลือกตั้งครั้งนี้ก็ยังมีรายชื่อ น.ส.โชศรี ปรากฏอยู่ และไม่ทราบว่าเขามาใช้สิทธิ์เลือกตั้งแต่ละครั้งหรือไม่

อย่างไรก็ตามตนพยายามตรวจสอบและติดต่อกับ น.ส.โชศรี ทางไลน์และแจ้งว่ามีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านของตน น.ส.โชศรี ยืนยันว่าเขาก็มีรายชื่ออยู่ในทะเบียนข้านของเขาที่ปัจจุบันอยู่กรุงเทพมหานคร เป็นไปไม่ได้ที่คน ๆ เดียวจะมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน 2 แห่ง อย่างไรก็ตามตนเป็นคนทำงานไม่ได้มีเวลามาสนใจติดตามในเรื่องนี้มากนัก และเห็นวส่าตนไม่ได้เดือดรอนหรือได้รับผลกระทบอะไรก็ปล่อยเลยตามเลยมาหลายสิบปีแล้ว จนมาถึงการเลือกตั้ง ส.ส. ที่จะมีขึ้นในวันที่ 14 พ.ค. 2566 นี้ ทาง กกต.ได้ส่งเอกสารมาแจ้งและปรากฏรายชื่อ น.ส.โชศรี อยู่เหมือนเดิม จึงมาร้องเรียนสื่อมวลชนให้ช่วยประสานงานรเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบดำเนินการให้ถูกต้องสักที แม้ตนไม่ได้รับความเดือดนรอน แต่มีชื่อคนอื่นที่ตนไม่รู้จักมาโผล่อยู่ในทะเบียนบ้านแบบนี้รู้สึกไม่ค่อยสบายใจ นายชัยศิลป์ กล่าว

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช