วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

สุดอนาถชีวิตคนไทย!!วิงวอนผู้ใจบุญช่วยสาววัย 27 ป่วยติดเตียง-ปลูกบ้านโกโรโกโสในที่สาธารณะไร้ไฟฟ้า-ประปาอยู่รวมกัน 10 ชีวิต

06 พ.ค. 2023
4694

จากกรณีที่ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้แจงจากพลเมืองดีเพื่อขอความช่วยเหลือครอบครัวของผู้ป่วยติดเตียง สุดยากไร้ ปลูกบ้านอาศัยอยู่ในที่สาธารณะอยู่ริมคลองพังสิงห์ หมู่ 2 ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยอยู่รวมกันถึง 10 ชีวิตอย่างลำบาก แร้นแค้น ไม่มีไฟฟ้า ประปาและสิ่งสาธารณูปโภคใด ๆ จึงอยากให้คผู้ใจบุญหรือหน่วยงานที่เกี่ยวของยื่นมือช่วยเหลือปรับปรุง ซ่อมแซมที่อยู่อาศัย ไฟฟ้า ประปาและอื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตเพื่อให้ครอบครัวนี้มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม

(6 พ.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มอบหมายให้นายไพฑูรย์ อินทศิลาสื่ออาวุโส ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อม หนังโขน อ้ายลูกหมี หรือ “ดีเจหนังโขน” นายภาณุพงศ์ จันทร์นิ่ม หรือ “ดีเจน้องนิว นักจัดรายการคลื่นวิทยุ 105.20 mHz และคลื่นวิทยุ 102.50 mHz เดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีนายโชค วารีนาค ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 และคณะ อสม.ต.ท่าเรือ ให้การต้อนรับและร่วมเดินทางลงพื้นที่พบ น.ส. จุฑารัตน์ สุขสำราญ อายุ 27 ปี สำเนาทะเบียนบ้านระบุอยู่บ้านเลขที่ 17/1 หมู่ 2 ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เป็นผู้ป่วยติดเตียงเนื่องจากเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง หรือ “โรคพุ่มพวง” แขนขาเริ่มเล็กลีบ ไม่มีเรี่ยวแรง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ นอนอยู่บนแคร่ไม้หน้าบ้าน โดยมีนางมนทิรา สุขสำราญ อายุ 52 ปีแม่คอยดูแลเช็คเนื้อเช็คตัวและคอยพลิกตัวเพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับ ในขณะที่นายส่อลิหิน สุขสำราญ อายุ 52 ปี พ่อออกไปทำงานรับจ้าง

นายโชค วารีนาค ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 กล่าวว่า ครอบครัวนี้เป็นคนนับถือศาสนาอิสลาม มีสมาชิกประกอบด้วยพ่อแม่และพี่น้อง 4 คน หลาน ๆอีก 4 คนอายุประมาณ 4-8 ขวบโดยอยู่รวมกันทั้งหมด 10 คน มีฐานะยากจน ไม่มีที่ทำกินและปลูกบ้านอยู่ในที่สาธารณะริมคลองพังสิงห์ ต่อมาเมื่อปี 2562 เกิดพายุปาบึก พัดถล่มจนบ้านพังเสียหายทั้งหลังทางราชการไม่สามารถจัดงบประมาณช่วยเหลือซ่อมแซมหรือสร้างบ้านใหม่ให้ได้เพราะไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง อย่างไรก็ตามได้มีผู้ใจบุญจาก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ทราลข่าวจึงได้นำอิฐ หิน เหล็ก พร้อมวัสดุก่อสร้างอื่น ๆ จำนวนหนึ่งมามอบให้เพื่อสร้างบ้านกันเองตามจำนวนวัสดุก่อสร้างที่ได้รับบริจาคโดยก่อโครงสร้างอิฐขึ้น 4 ด้านขนาดกว้างประมาณ 4 x10 เมตร ก่อนจะใช้เหล็กเลียบในช่องอิฐทำเป็นคานและปูพื้นชั้น 2 หลังคามุงกระเบื้อง โดยทั้งชั้นบนและชั้นล่างกั้นเป็นล็อค ๆ ละ 2-3 เมตรเพื่อแบ่งกันอยู่อาศัยหลับนอน อย่างไรก็ตามการก่อสร้างไม่แล้วเสร็จเพราะวัสดุก่อสร้างในแต่ละส่วนไม่เพียงพอ จึงสร้างค้างคาทิ้งไว้พอได้อาศัยคุ้มแดดคุ้มฝนเท่านั้น ไม่มีไฟฟ้า ประปา เพราะไม่มีบ้านเลขที่จึงขอไฟฟ้าและมิเตอร์ประปาไม่ได้

“ทั้งครอบครัวต้องขอใส่ชื่อในสำเนาทะเบียนบ้านของเพื่อนบ้านบ้านเลขที่ 17/1 หมู่ 2 ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จะขอต่อไฟฟ้าจากเพื่อนบ้านที่อยู่หก่างออกไป 100-200 เมตรก็มีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งตามปกติ น.ส.จุฑารัตน์ สุขสำราญ ผู้ป่วยเป็นคนขยันทำมาหากินรับจ้างทำงานก่อสร้างและงานทั่ว ๆ ไปมีรายได้เลี้ยงครอบครัวพอสมควร ที่สำคัญ น.ส.จุฑารัตน์ เป็นแม่เลี้ยงเดียวสามีทิ้งไปมีครอบครัวใหม่ตั้งแต่ตั้งครรภ์ 2 เดือนแต่มาล้มป่วยเมื่อ 5-6 เดือนที่ผ่านมาจนกลายเป็นผู้ปวยติดเตียง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ตนรวมกับ อสม.ก็พยายามเข้ามาดูแลช่วยเหลือ เรื่องอาหาร ยารักษาโรคและอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง และกำลังคิดว่าจะรวบรวมเงินจากผู้ใจบุญจัดซื้อโซลาเซลล์มาติดตั้งให้อย่างน้อยเพื่อจะได้มีแสงสว่างในบ้านและบริเวณบ้านบ้าง และพยายามจะหาช่องทางในการช่วยเหลืออื่น ๆ โดยทาง อสม. จะเชิญ ผอ.รพ.สต. มาตรวจรับรองเพื่อขึ้นทะเบียนผู้พิการยื่นขอเบี้ยยังชีพผู้พิการต่อไป และหากมีช่องทางหรือระเบียบราชการที่เปิดให้ดำเนินการใด ๆได้ก็จะดำเนินการทันที หรือมีผู้ใจบุญยื่นมือช่วยเหลือเรื่องวัสดุก่อสร้างเพื่อปรับปรุงซ่อมแซมบ้านที่แล้วเสร็จสมบูรณ์และจะได้มีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นกว่าเดิม จึงขอฝากสื่อมวลชนช่วยเป็นสื่อกลางในการระดมธารน้ำใจในการช่วยเหลือ น.ส.จุฑารัตน์ สุขสำราญ และครอบครัวอย่างจริงจังต่อไป”นายโชค กล่าว

 

สำหรับสิ่งของเครื่องใช้ที่ต้องการขอรับบริจาคนอกจากแผงโซล่าเชลล์และวัสดุก่อสร้างแล้ว อาทิ อาหาร (อิสลาม)น้ำดื่ม แพมเพิสไซส์ M ,ขนมและนมกล่องสำหรับเด็ก ๆโดยผู้ใจบุญที่จะมอบธารช่วยเหลือ น.ส.จุฑารัตน์ สุขสำราญ และครอบครัวในเบื้องต้นสามารถแจ้งความประสงค์และติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช สถานีวิทยุครอบครัวข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช โทร.081-6761299,082-3333139 สถานีวิทยุ FM 102.50 MHz คลื่นมหาชนคนเมืองคอน 075-450822 ,ดีเจน้องนิว โทร.062-9782539,ดีเจน้องเดียว 063-0804882, ดีเจหนังโขน อ้ายลูกหมี โทร. 087-2845846 ผู้ใหญ่โชค วารีนาค โทร.089-7304945 และ ป้าปรี ประธาน อสม บ้านพังสิงห์ โทร.082-4232242

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช