วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

นี่คือชีวิตคนไทย เปิดวิบากกรรม 5 ชีวิตย่า-หลานคุณย่าวัย 66 ปีสู้ทนเลี้ยงหลาน 4 คนนานกว่า 10 ปี

10 พ.ค. 2023
98

(10 พ.ค.) สายตรวจโซเชี่ยล สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช เขต อ.ร่อนพิบูลย์ ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือ ครอบครัวที่มีความเดือดร้อน แร้นแค้น ฐานะยากจน ไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง โดยอาศัยรวมกันอยู่ 5 ชีวิตประกอบด้วยคุณย่าวัยชรา และหลาน ๆ อีก 4 คน ปัจจุบันมาขออาศัยอยู่ในเพิงพักในสวนยางของชาวบ้านใจดี บริเวณหลังวัดหนา หมู่ 5 ต.เสาธง อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช

ต่อมาจึงประสานงาน อสม.ในพื้นที่ให้ช่วยนำทางเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงพบนางคำนึง แถลงเพราะ อายุ 66 ปี และหลาน ๆ อีก 4 คนอายุ 9-12 ปี เป็นผู้ชาย 2 หญิง 2 รวม 5 ชีวิต อาศัยอยู่ในเพิงพักไม้เล็ก และเก่าจนจะพังแหล่มิพังแหล่ ไม่มีฝากัน มีเพียงเศษสังกะสี และไวนิลเก่า ๆ ขึงกั้นพอได้คุ้มแดดคุ้มฝน เป็นน่าที่น่าเวทนาสงสารยิ่งนัก อย่างไรตามด้านหลังเพิกพักไม้ติดกัน มีห้องเก็บของซึ่งเจ้าของสวนยางสร้างไว้ขนาด 3 x 3 เมตรมีห้องน้ำอยู่ข้างใน ซึ่งในปัจจุบันเจ้าของสวนไม่อยู่แล้วอนุญาติให้ 5 ชีวิตเข้าไปอยู่อาศัยรวมกันได้

นางคำนึง แถลงเพราะ กล่าวว่า ตนมีฐานะยากจน อาชีพรับจ้างกรีดยางและรัยบจ้างทั่วไป และสามีได้เสียชีวิตไปกว่า 10 ปีแล้ว สำหรับหลาน ๆ ทั้ง 4 คนเป็นลูกของบุตรชายตนเป็นย่าของเด็กทั้ง 4 คน โดยพ่อแม่ของเด็กแยกทางกันต่างไปมีครอบครัวใหม่พ่อของเด็กไปมีครอบครัวใหม่อยู่กรุงเทพมหานคร ส่วนแม่เด็กไม่มีครอบครัวใหม่อยู่ จ.สุราษฎร์ธานี ตนรับภาระเลี้ยงดูหลาน ๆ มาตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งตนช่วยดูแลเฝ้าสวนยางเล็ก ๆ มียางเพียงไม่ถึง100 ต้น เมื่อก่อนเขามาสร้างห้องเก็บของทำด้วยปูนเล็ก ๆ และตนได้สร้างเพิงพักไม้เล็ก ๆ ต่อออกมาเพื่ออยู่อาศัย แต่ในปัจจุบันเมื่อตนต้องมารับภาระเลี้ยงดูหลาน ๆ 4 คน ทางเจ้าของบ้านใจดีได้มอบหมายให้ตนดูแลสวนยางและเข้าไปอยู่ในห่องเก็บของได้

“โดยตนมีรายได้จากการกรีดยาง 100 ต้นที่เจ้าของสวนยางมอบให้ทำมาหากินมีรายได้วันละ 50-100 บาท ขายขี้ได้รวมเดือนละพันกว่าบาท และมีรายได้จากเงินยังชีพคนชราเดือนละ 600 บาท รวมแต่ละเดือนมีรายได้ไม่เกิน 2,500 บาทสำหรับใช้จ่ายดูแล 5 ชีวิตแต่ในปัจจุบันข้าวของแพงมากขึ้น และมีภาระในการเลี้ยงหลาย 4 คนที่อยู่ในวัยเรียนและเด็กโตขึ้นเรื่อย ๆต้องกินต้องใช้เงิน บางวันๆไม่มีเงินให้หลานไปโรงเรียน แต่โชคดีที่ทางโรงเรียนเขามีโครงการอาหารกลางวัน เพื่อนบ้านช่วยเหลือเรื่องเสื้อผ้า และอาหารบ้างตามมีตามเกิด ตนอายุมากขึ้นเรื่อย ๆ เรี่ยวแรงก็ค่อย ๆ หมดไป ตนเหนื่อยอ่อนล้าเต็มที่และไม่รู้อนาคตของหลาน ๆ จะเป็นเช่นไร”

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือเรื่องข้าวสาร อาหารแห้ง ชุดนักเรียน รองเท้า น้ำดื่ม และอื่น ๆ ติดต่อบริจาคได้ที่ “หมอบอยสองหิ้ง นครศรีธรรมราช” โทร..099-3083917 อย่างไรก็ตามหลังสื่อมวลชนนำเสนอข่าวเปิดเผยชีวิตสุดแร้นแค้นของ 5 ชีวิตย่าหลาน ทำให้ชาวโลกโซเชี่ยลต่างยกย่องชื่นชมเจ้าของสวนยางที่ใจดีอนุญาติให้ 5 ชีวิตอยู่อาศัยทำกินในพื้นที่ดังกล่าว และติดต่อเพื่อช่วยเหลือ 5 ชีวิตย่าหลาน พร้อมรัยกร้องให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเข้าดูแลช่วยเหลืออย่างจริงจัง ซึ่งทางสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมผู้ใจบุญจะนัดลงพื้นที่นำเครื่อง อุปโภค บริโภคไปช่วยเหลือครอบครัวย่าหลานรายนี้ต่อไป

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช