วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

สรุปจบ !! ทรสช. ทำสถิติคนฟังการปราศรัยเลือกตั้ง 66 สนามหน้าเมืองคอนคนเยอะสุดกว่าครึ่งแสน-“วิทยา”ระบุถึงเวลา รทสช.ทดแทน ปชป.ยกจังหวัด

12 พ.ค. 2023
109

(11 พ.ค.) เมื่อเวลา 18.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค ทรสช.และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี รทสช. พร้อมด้วยนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลาขาธิการพรรค ทรสช. และนายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายก ผู้รับผิดชอบพื้นที่ภาคใต้ พรรค รทสช. และแกนนำพรรค ได้เดินทางไปปราศรัยโค้งสุดท้ายในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช คือบริเวณสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ท่ามกลางประชาชนแห่เดินทางมาชนิดกมือฟ้ามัวดินกว่าครึ่งแสนคน ทำให้สถานที่สนามหนาเมืองซึ่งกว้างคับแคบไปโดยปริยาย ที่สำคัญทำให้การจราจรในถนนทุกสายไม่ว่าจะเปนภถนนราชดำเนิน ถนนศรีธรรมราช ถนนศรีธรรมโศก และภถนนศรีปราชญ์ ติดเป็นอัมพาตแทบขยับเขยื้อนไปไหนไม่ได้นานนับชั่วโมง

ซึ่งเวทีปราศรัยเริ่มตั้งแต่เวา 17.00 น.มีนายอำนวย ยุติธรรม ผู้สมัคร เขต 8 เบอร์ 8 และ น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล ผู้สมัคร เขต 10 เบอร์ 11 ทำหน้าที่พิธีกรหลัก โดยมีผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค ทรสช.ทั้ง 10 เขตเรียงกันตั้งแต่เขต 1 นายพูน แกวภราดัย เขต 2 นายสยัณห์ ยุติธรรม เขต 3 นายนนทิวรรธน์ นนทภักดิ์ เบอร์ 3 เขต 4 นายพงศ์สินธุ์ เสนพงศ์ เบอร์ 10 เขต 5 ว่าที่ ร.ท.สนั่น พิบูลย์เขต 6 อ.ทุ่งสง นายฉัตรชัย ธนากุล เบอร์ 10 เขต 7 นายธีรพงศ์ เพิ่ม (ไกรนรา) เขต 8 นางสาวเรขา ปรีชาวัย เขต 9 นายอำนวย ยุติธรรม และเขต 10นางสาวพิม์ภัทรา วิชัยกุล ทยอยปราศรัย

ในขณะที่ประชาชนยังทยอยเดินทางมาสมทบมากขึ้นเรื่อย ๆโดยต้องจอดรถตามจุดต่าง ๆ ในรัศมี 1-2 กม. และเดินเขามายังสนามหน้าเมืองจนแน่นขนัดกแทบไม่มีที่ยืน แม้แต่บรรดาสื่อมวลชนก็ยังเบียดเสียดถ่ายภาพบนเวทีและบรรยากาศทั่วไปเป็นไปอย่างยากลำบาก โดยเวลาคนมากที่สุดน่าจะเป็นช่วง 19.00 น.ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่บรรดาการ์ดต้องพาแหวกฝูงชนจากศาลหลักหดเมืองนครศรีธรรมราชเข้ามายังเวทีอย่างยากลำบาก แต่ พล.อ.ประยุทธ์ มีอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส เพราะเวทีปราศรัยทางการเมืองที่ผ่านมาเวทีนี้น่าจะมีผู้คนแห่มาต้อนรับด้วยความเต็มใจมากที่สุดคาดว่าจำนวนคนเกินกว่าครึ่งแสนหรือ 50,000 คน
นายวิทยา แก้วภราดัย รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้แหมือนเป็นวันประวัติทางการเมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราช เพราะการปราศรัยในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชในวันนี้วันนี้ 4-5 จุดในเขตเลือกตั้งต่าง ๆ ก็มีผู้คนเดินทางมาเกินกว่าหนึ่งหมื่นคน สำหรับเวทีสนามหน้าเมืองเป็นเวทีใหญ่ที่มีคนจาก 10 เขตเลือกตั้งทั่วจังหงัดนครศรีธรรมราชเดินทางมาร่วมฟังการปราศรัย เดิมเราตั้งเป้าหมายว่าจะมีคนมามาฟังประะมาณ 15,000-20,000 ก็มากแล้ว แต่ในช่วงบ่ายทีมงานรายงานว่าเก้าอี้ที่เตรียมไว้ 20,000 ตัวหมดเกลี้ยง แต่ได้รับรายงานว่ามีคนเดินทางมาเพิ่มอีกจำนวนหลายหมื่นคน จนตนและว่าที่ผู้สมัครทั้ง 10 เขตและคณะทำงานต้องระกมจัดหาเก้าอี้จากทั่วจังหวัดมาเพิ่มอีก 30,000 ตัวและขยายพื้นที่ครอบคลุมทั้งสนามหน้าเมือง และช่วงเวลา 18.30 น.เก้าอี้ 50,000 ตัวหมดเกลี้ยง ซึ่งยังมีคนอีกนับหมื่นคนที่ยืนรายล้อมรอบสนามหน้าเมือง และทะลักเข้ามาในพื้นที่ 4 ด้านของเวทีด้านในจนแทบไม่มีที่เหลือแม้แต่น้อย

“เวทีสนามนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ถือว่าเป็นเวทีการหาเสียงเลือกตั้งที่มีคนมาฟังมากที่สุด เป็นที่รับทราบกันมาทุกยุคทุกสมัยที่มีการเลือกตั้งผ่านมาหลายสิบปี และการเลือกตั้ง 66 พรรคการเมืองใหญ่ทุกพรรคจะใช้สนามหน้าเมืองเป็นเวทีหลักเปิดตัวผู้สมัครทั้ง 10 เขต แต่ละพรรคมีคนมาร่วมฟังหลายหมื่นคน ตั้งแต่พรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ ก็ใช้พื้นที่แค่ 2 ใน 3 หรือ 3 ใน 4 ในส่วนพรรคภูมิใจไทยใช้สนามสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าลาด” ในขณะที่พรรคก้าวไกลใช้สนามสวนศรีธรรมโศกราช ซึ่งโดยสรุปพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) มีคนมาฟังเยอะที่สุดเต็มพื้นที่สนามหน้าเมืองกว่าครึ่งแสนคนดังกล่าว”
นายวิทยา แก้วภราดัย กล่าวอีกว่า มันเป็นสัญญาณบ่งบอกอะไรทางการเมืองบางอย่าง พรรครวมไทยสร้างคงจะเข้ามาทดแทนพรรคประชาธิปัตย์ได้อย่างเบ็ดเสร็จทั้ง 10 เขตก็เป็นไปได้เหลือเวลาอีก 3-4 วันคงจะรู้ว่าชาวนครศรีธรรมราชมอบความไว้วางใจแลพศรัทธาเลือกหผู้สมัครจากพรรคไหนเข้าไปทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฏร นายวิทยากล่าวในที่สุด

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช