วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

สุดทน กลุ่มเกษตรกรเลี้ยงกุ้งเมืองคอนนัดเคลื่อนพลเรียกร้องราคากุ้งตกต่ำเป็นประวัติการณ์

25 พ.ค. 2023
6101

(23 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งภาคใต้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการที่รัฐบาลส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงกู้งเพิ่มจำนวน 4 แสนตัน/ปี แต่ในขณะนี้ราคากุ้งตกต่ำเป็นประวัติการณ์ โดยที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่เหลียวแลช่วยเหลือเกษตรกรเลย จึงเริ่มมีการเคลื่อนไหลเพื่อรวมตัวเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากภาครัฐ ซึ่งในภาคใต้กำหนดให้กลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ อ.ปากพนัง -หัวไทร เริ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องเป็นแห่งแรก ในวันที่ 29 พ.ค. 2566 ณ.ที่ทำการสหกรณ์ผู้เลี้ยงกุ้งลุ่มน้ำปากพนัง ต.ปากพญา อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น.เป็นต้นไป

เกี่ยวกับเรื่องนี้นายไพโรจน์ รัตนรัตน์ สมาชิกสภาเกษตรกรแห่งชาติจังหวัดนครศรีธรรมราช และกรรมการสหกรณ์ผู้เลี้ยงกุ้งลุ่มน้ำปากพนัง เปิดเผยว่า เกษตรกร ฯสู้ต่อ ๆ ไปไม่ไหวแล้วจริง ๆ หลังจากรัฐบาลออกมาประกาศสนับสนุนให้เกษตรกรเลี้ยงกุ้งเพิ่มปีละ 4 แสนตัน กลุ่มเกษตรกรในภาคใต้ก็สนองตอบให้เป็นที่เรียบร้อย แต่รัฐบาลกลับไม่รับผิดชอบเรื่องราคากุ้ง โดยตามที่รัฐบาลเคยจัดทำข้อมูลเมื่อปี 2562 ว่าต้นทุนการเลี้ยงกุ้ง 100 ตัวประมาณ 126 บาท/กก. และ กุ้ง 30 ตัว/กก.ต้นทุน 150 บาท/กก. แต่หลายเดือนที่ผ่านมาราคากุ้งตกต่ำมาก ๆ ขนาด 100 ตัว/กก.ขายได้ กก.ละ 105 บาท ขนาด 30 ตัว/กก.ขายได้ กก.ละ 130-140 บาท เกษตรกรประสบปัญหาการขาดทุนอย่างย่อยยับ ตนได้เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องขอความช่วยเหลือให้รัฐบาลจ่ายเงินชดเชยให้กับเกษตรกรเหมือนตอนปี 2564 ที่เราขอเงินชดเชยไป 200 ตัน โดยยื่นผ่านทางพาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมาซึ่งในปีนี้ตนได้ยื่นขอชดเชยจำนวน 500 ตัน แต่เรื่องก็เงียบหายไม่มีหน่วยงานใดยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือใด ๆ เลย ปล่อยให้เกษตรกรผู้เสียงกุ้งเผชิญชะตากรรมโดยไร้ความรับผิดชอบ โดยสาเหตุที่ราคากุ้งตกต่ำเพราะมีการปล่อยให้นำเข้ากุ้งจากต่างประเทศ ทั้ง ๆ ที่เกษตรกรในประเทศก็เลี้ยงกุ้งตามนโยบายของรัฐบาลและเพียงพอต่อความต้องการของตลาดไม่ต้องนำเข้าแต่อย่างใด

ในขณะนี้กลุ่มเกษตรกรในภาคใต้ได้ประชุมร่วมกันและกำหนดที่จะรวมตัวกันเคลื่อนไหวเรียกร้อง โดยเริ่มที่ อ.ปากพนัง ในวันที่ 29 พ.ค. นี้ ณ.สหกรณ์ผู้เลี้ยงกุ้งลุ่มน้ำปากพนัง ถนนเลียบชายทะเลปากพนัง-หัวไทร ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-15.00 น. โดยจะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด พาณิชย์จังหวัด ประมงจังหวัด กรมการค้าภายในจังหวัด ตัวแทนเกษตรกรใน อ.ปากพนัง หัวไทร และ จ.สงขลา ตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ที่ดูแลกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา นายพิทักษ์เกดช เดชเดโช ผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ชนะการเลือกตั้งเป็น ส.ส.ของชาวลุ่มน้ำปากพนัง รวมทั้งตัวแทนพรรคก้าวไกลที่คาดว่าจะเป็นแกนนำรัฐบาลในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยในช่วงเช้าทางสหกรณ์กุ้งลุ่มน้ำปากพนังจะทำการประชุมสามัญประจำปีสมาชิกสหกรณ์กุ้ง ประจำปี 2566 ภายในงานจะมีการจัดเลี้ยงอาหารโดยเฉพาะเมนูกุ้งสด ๆ จากเกษตรกร หลังจากนั้นในช่วงบ่ายจะยื่นหนังสือถึงรัฐบาลผ่านทางนายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และยื่นผ่านตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์และพรรคก้าวไกลอีกด้วย หากรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังนิ่งเฉยไม่สนใจเยียวยาช่วยเหลือ ในครั้งต่อไปเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งในหลายจังหวัดของภาคใต้จะนัดรวมตัวเคลื่อนไหวเรียกร้องขอความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องก่อนที่จะนัดรวมตัวกันครั้งใหญ่ทั้งภาคใต้ต่อไป

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช