วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

พระได้กลิ่นเหม็นเน่า ผงะ พบศพชายเสียชีวิตในห้องน้ำของวัดมาแล้ว 3 วัน ขณะเก็บศพญาติ “ทำพิธีเปิดปากศพ”

เมื่อเวลา 18:00 น. ของวันนี้ (24 พฤษภาคม 2566) เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรตกพรม ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.บ่อเวฬุ อ.ขลุง ว่ามีพบศพ ผู้เสียชีวิตอยู่ภายในห้องน้ำของ วัดเขาทอง หมู่7 ต.บ่อเวฬุ หลังจากรับแจ้งจึงประสาน พ.ต.ท.หม่อมหลวง กษิภัท จรูญโรจน์ สารวัตรใหญ่ สภ.ตกพรม ร.ต.อ.นิรัญ มีศิริ ร้อยเวร สภ.ตกพรม เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ชีพขลุงมูลนิธิฯ เดินทางไปยังที่เกิดเหตุทันที เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตเป็นชายหนึ่งรายเสียชีวิตอยู่ภายในห้องน้ำ ในลักษณะนั่งหลังพิงประตูห้องน้ำลำตัวโผล่ออกมาด้านนอก ไม่สวมเสื้อสวมกางเกงขาสั้นสีดำ มีรอยสักเสือเผ่นที่บริเวณหน้าอก สภาพศพเริ่มขึ้นอืดส่งกลิ่นเหม็น มีแมลงวันตอมเป็นจำนวนมาก ตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบบาดแผล

 

ทางญาติและผู้ที่มามุงดูเหตุการณ์ต่างจับกลุ่มพูดคุยกันว่าผู้เสียชีวิตเป็นใครมาจากไหนและเมื่อเห็นสภาพศพ พร้อมกับรอยสักรูปเสือเผ่น ทางญาติจึงยืนยันว่านี่คือร่างของนายสมยงค์ โยธี หรือนายยงค์ อายุ 45 ปี มีอาชีพรับจ้างทั่วไปชอบแทงสนุกเกอร์ดื่มสุรากับเพื่อน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้หายตัวไป 2 วัน และวันที่พบศพเข้าวันที่ 3 พอดี

 

สอบถามจากเพื่อนที่สนิทคุ้นเคย ชื่อว่านาย อุเทียน สีเขียว หรือนายเทียน อายุ 44 ปี เล่าว่าเมื่อ 3 วันที่แล้วตนเองกับนายยงค์ผู้เสียชีวิตยังไปแทงสนุกเกอร์ด้วยกัน จากนั้นได้แยกย้ายกันไปและก็ไม่พบผู้เสียชีวิตอีกเลย จนกระทั่งวันนี้เห็นว่ารถจักรยานยนต์ของนายยงค์ ยังคงจอดอยู่ที่โต๊ะสนุก แต่ไม่พบตัวจึงได้ออกไปตามหาและมาพบว่ากลายเป็นศพในวันนี้ นิสัยส่วนตัวของนายยงค์เป็นคนชอบดื่มสุรา สาเหตุที่เสียชีวิตบริเวณนี้อาจจะเป็นลมเนื่องจากไม่ค่อยกินข้าวและดื่มสุราเป็นประจำ.. นี่เป็นคำพูดของนายเทียนเพื่อนสนิท

 

ส่วนแม่ของผู้ตายชื่อนางพรม โยธี อายุ 83 ปี เล่าเหตุการณ์สอดคล้องกันว่าตนเองอาศัยอยู่กับลูกชายเพียงสองคนเท่านั้น ก่อนหน้านี้ลูกชายได้หายออกจากบ้านไปวันนี้ครบวันที่ 3 แล้ว ไม่คิดว่าจะมาพบว่าลูกชายเสียชีวิตลง โดยก่อนหายตัวไปผู้เสียชีวิตได้ขอเงินตนเองใบ 100 บาทและหายออกจากบ้านไป

ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังทำการเก็บศพของผู้เสียชีวิตออกมานั้นทางญาติได้ร้องขอให้ทำพิธี”เปิดปากศพ” โดยการใช้ก้านของต้นบอน มาลูบและตี ที่บริเวณปากของศพ เพื่อเป็นการสื่อความหมายว่าทำให้ผู้เสียชีวิตคันปากและผู้ที่กระทำให้เสียชีวิตอยู่ไม่สุขคันปากจนต้องออกมายอมรับหรือออกมาบอกว่าใครเป็นคนทำให้เสียชีวิต (เป็นความเชื่อคล้ายกับเด็กแรกเกิดที่ยังไม่ยอมพูดชาวบ้านจึงนำใบบอลไปตบปากบางแห่งก็จะใช้เขียดไปตบปากซึ่งเป็นความเชื่อทำนองเดียวกัน ) นี่เป็นความเชื่อของชาวบ้านในบริเวณนี้
จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำศพไปส่งยังโรงพยาบาลขลุงเพื่อให้แพทย์ชันสูตรหาสาเหตุของการเสียชีวิตที่แน่ชัดอีกครั้ง ในเบื้องต้นทางญาติไม่ติดใจในการเสียชีวิตครั้งนี้

สมเศียร โชติสนิท ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดจันทบุรี