วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ผู้ว่าฯ สั่ง นอภ.ฉวางพร้อมปลัดอำเภอลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าคดีพี่ชายทาสยาฆ้อนทุบหัวขู่ฆ่าน้องชายและคนในครอบครัว

08 มิ.ย. 2023
159

จากกรณีหนุ่ม ต.ละอาย อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช พ่อเลี้ยงเดี่ยวถูกพี่ชายทาสยาเสพติดทำร่ายร่างกายโดยใช้ฆ้อนทุบศีรษะแตกถูกนำส่ง รพ.สมเด็จพระยุพราช และส่งต่อไปยัง รพ.มหาราช เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2566 แต่หลังจากขอกลับออกจาก รพ.เพื่อกลับไปดูแลลูกดสาว 2 คน อายุ 16 ปี และ 18 ปี กลับถูกพี่ชายข่มขู่ฆ่าให้ตาย และยังข่มขู่แม่บังเกิดเกล้า ในครอบครัว จึงอยากให้ตำรวจดำเนินคดดีอย่างเด็ดขาดจนถึงที่สุด แต่พนักงานสอบสวนยังระบุว่าคดีนนี้เป็นคดีเล็กน้อย คดีอ่อน ๆ จึงไม่มั่นใจในการดำเนินคดีจึงร้องศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช และอยากให้ทางนายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และ พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช เพื่อให้ช่วยกำชับสั่งการและอยากให้แยกพี่ชายออกจากครอบครัวและเข้าสู่การบำบัดตามโครงการแก้ปัญหายาเสพติดครบวงจรของจังหวัดนครศรีธรรมราช

(8 มิ.ย. นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้นายอัครพล สุทธิรักษ์ จิตต์สุภาพ นายอำเภอฉวาง ร่วมกับนางทิพวัลย์ อาวุธเพชร ปลัดอำเภอฝ่ายงานศูนย์ดำรงธรรมและฝ่ายปกครองตำบลละอาย ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว ปรากฎข้อเท็จจริง พบนายอนุรักษ์ฯ ผู้เสียหายพร้อมบุตรสาวจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า ตามเอกสารลงวันที่เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2557 ที่ถูกพี่ชายฟันและได้ไปแจ้งเป็นหลักฐานนั้น เป็นการลงบันทึกประจำวันโดยมีเนื้อหาแจ้งความลงบันทึกเป็นหลักฐานเท่านั้น ส่วนที่นนายอนุรักษ์ฯ แจ้งว่าเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2566 ตนได้ถูกนายทวีศักดิ์ฯทำร้ายร่างกายอีกครั้ง โดยใช้ฆ้อนทุบที่ศีรษะจนได้รับบาดเจ็บและเข้ารับการรักษาตัวที่ รพร.ฉวาง ต่อมาได้ถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช แต่คดีไม่มีความคืบหนาใด ๆ

นายอัครพล สุทธิรักษ์ จิตต์สุภาพ นายอำเภอฉวาง จึงได้โทรศัพท์ประสานกับ ผกก.สภ.ฉวาง เป็นการเบื้องต้น ได้รับแจ้งว่า คดีดังกล่าวนี้พนักงานสอบสวนเพิ่งได้รับผลการตรวจร่างกายของผู้เสียหายจาก รพ.ฉวาง โดยหลังจากนี้จะได้เรียกผู้เสียหายเข้าให้ปากคำเพิ่มเติม และจะได้ส่งผลชันสูตรร่างกายพร้อมสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการส่งฟ้องคดีตามขั้นตอนกฎหมายโดยเร็วต่อไป
สำหรับนายทวีศักดิ์ฯ พี่ชายของนายอนุรักษ์ ผู้เสียหายนั้น นายอำเภอฉวางจึงสั่งการให้ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นำตัวเข้ารับการบำบัด ตามโครงการช่วยเหลือผู้เสพ/ผู้ติดยาเสพติดของศูนย์ฟื้นฟูสภาพทางสังคมจังหวัดนครศรีธรรมราช สาขาอำเภอฉวาง รุ่นที่ 3 (ระหว่างวันที่ 15-30 มิถุนายน 2566)ต่อไป นอกจากนี้นายอำเภอฉวางได้มอบหมายให้ฝ่ายปกครองในพื้นที่เฝ้าระวัง เพื่อป้องกันเหตุด้วยอีกทางหนึ่ง

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช