วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

ปัญหาส่วยลามถึงเมืองคอน ผกก.บางขันสั่งเด้ง 3 นายตำรวจ 1 ชั้นประทวนเรียกรับสินบนคดีจับยาเสพติด 3 แสน

19 มิ.ย. 2023
17654

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ทีมข่าวเฉพาะกิจศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.”สายตรวจโซเชี่ยล” สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับหนังสือคำสั่งสถานีตำรวจภูธรบางขัน จ. นครศรีธรรมราช โดยใจความสำคัญของหนังสือราชการฉบับดังกล่าว เป็นเรื่องของการ เปลี่ยนแปลงการมอบหมายหน้าที่ให้ข้าราชการตำรวจ จำนวน 4 นาย เป็นนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรจำนวน 3 นาย และชั้นประทวน 1 นาย มีตำแหน่งเป็น รอง สว.สืบสวน ส่วนอีก 2 นาย รอง สว.ป ส่วนชั้นประทวนตำแหน่ง ผู้ช่วยพนักงานสอบสวน โดยให้ นายตำรวจสัญญาบัตรทั้ง 3 นายไปปฎิบัติหน้าที่พนักงานวิทยุ และให้ชั้นประทวน กลับไปปฏิบัติหน้าที่เดิม ซึ่งคำสั่งดังกล่าว พ.ต.อ.จักรกฤช แต้วัฒนา ผกก.สภ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราชลงนามตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนังสือฉบับดังกล่าวหัวหน้าสถานีใช้อำนาจการปกครองเปลี่ยนแปลงหน้าที่ข้าราชการในบังคับบัญชา โดยอ้างเหตุผล กรณีได้รับการประสานร้องเรียนทางโทรศัพท์ว่า ชุดสืบสวนได้เรียกรับ ผลประโยชน์จากการจับกุมคดียาเสพติด 3 แสนบาท

อย่างไรก็ต่างจากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าวพบว่า มีเหตุการณ์กลุ่มบุคคล ที่ถูกคำสั่งให้เปลี่ยนแปลงการปฏิบัติหน้าที่มีรายชื่อในบันทึกตรวจยึดยาเสพจริง โดยเหตุการ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 17.30 น.วันที่ 15 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา โดยมีบัญชีของกลาง ยาบ้า 16,583 เม็ด,แว่นตาสีดำจำนวน 1 อัน,รองเท้าแตะ1 คู่,อุปกรณ์การเสพทำด้วยขวดพลาสติกจำนวน 1 ชุด,รองเท้าผ้าใบสีแดง-ขาวจำนวน 1 คู่ ,เอกสารสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนจำนวน 1 ชุด,เอกสารสำเนาทะเบียนบ้านจำนวน 1 ชุด และรถยนต์ยี่ห้อ อิซูซู รุ่นดีแม็กซ์ จำนวน 1 คัน เหตุเกิดที่บริเวณสวนปาล์มน้ำมันหลังบ้านเลขที่ 69 หมู่ 8 ต.บ้านลำนาว อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช โดยมีบุคคลภายนอกที่เป็นชาวบ้านที่ร่วมในการจับกุม 2 คน และหลังการจับกุมทำหน้าที่ประสานงานกับผู้ต้องหาเพื่อเรียกรับผลประโยชน์เป็นเงิน 3 แสนบาทดังกล่าว และทราบว่า พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ได้รับรายงานพร้อมสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนในเรื่องนี้อย่างเฉียบขาด หากพบการกระทำความผิดฟันไม่เลี้ยงแน่นอน

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
19 มิ.ย. 2566