วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

ระทึก ไฟไหม้สายสื่อสาร กลางเมืองศรีราชา หวิดไหม้บ้านเรือนประชาชน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ก.ค. 2566 เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของทางเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้สายสื่อสารที่อยู่บนเสาไฟฟ้า บริเวณปากซอยประปา หมู่ 2 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จึงได้ออกไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบว่า ไฟกำลังลุกไหม้สายสื่อสารบนเสาไฟอย่างรุนแรง และมีเสียงดังคล้ายกับระเบิดอยู่ตลอดเวลา

ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ จึงได้โทรศัพท์แจ้งไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอศรีราชา เพื่อตัดกระแสไฟฟ้าบริเวณที่เกิดเหตุก่อน ก่อนให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไหม้บ้านเรือนของประชาชน ซึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้
จากการตรวจสอบ พบว่า ไฟได้ลุกไหม้สายสัญญาณสื่อสารที่อยู่บนเสาไฟฟ้า ทั้งสายอินเตอร์เน็ต สายโทรศัพท์ และสายสื่อสารต่างๆ ได้รับความเสียหายทั้งหมด ซึ่งคาดว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากหม้อแปลงระเบิดเกิดประกายไฟ หรือเกิดจากนกที่บินไปจับบริเวณสายไฟฟ้า แล้วทำให้ไฟฟ้าช็อตลัดวงจร ก่อนจะลุกไหม้อย่างรุนแรง โชคดีที่ทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้อย่างรวดเร็ว

ชาวบ้านรายหนึ่งเปิดเผยว่า สาเหตุที่เกิดขึ้นคาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าอาจลัดวงจร และทำให้เกิดประกายไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว สำหรับเหตุการณ์นี้ตัวเองรู้สึกตกใจมาก เจ้าหน้าที่มาช้ามากจึงทำให้มีข้าวของเสียหาย นอกจากนี้หม้อแปลงตรงนี้เคยระเบิดมาแล้ว 1 ครั้งเมื่อ 2-3 อาทิตย์ที่แล้ว จึงอยากฝากถึงการไฟฟ้าฯ ให้มีการตรวจสอบให้ดีกว่านี้ เพราะส่งผลกระทบและเป็นอันตราย

ภาพ/ข่าว จารุ สุขศรี ผู้สื่อข่าว ประจำ จ.ชลบุรี