วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ใจถึงพึ่งได้ ชาวบ้านเฮสุดเสียงนายกฯ ชัยธิศักดิ์ อำลอย รุดแก้ปัญหาเอกชนถมที่น้ำท่วมหมู่บ้าน

11 ก.ค. 2023
2803

(11 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับการร้องเรียนว่ามีนายทุนเอกชนแอบถมที่เพื่อพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ช่วงรอยต่อหมู่ 6 ต.ท่ายางกับเขตเทศบาลตำบลท่ายาง อ.ท่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ปิดทางระยายน้ำจนทำให้ฝนที่ตกลงมาไม่สามรถระบายได้ท่วมถนนซอยต้นส้าน จนรถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ อีกทั้งยังท่วมบ้านเรือนประชาชน สวนยาง สวนปาล์มสร้างคสามเดือดร้อนให้กับประชาชนหลายสิบครัวเรือนมานานหลายวันแล้ว

นายไพรวัลย์ อุบลกาญจน์ ผู้สื่อข่าวอาวุโส อุปนายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้แจ้วประสานขอความช่วยเหลือไปยังนายชัยธิศักดิ์ อำยอล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จากนั้นนายชัยธิศักดิ์ อำลอย พร้อมคณะเจ้าหนาที่ที่เกี่ยวข้องได้เดินทางไปตรวจสอบพบว่าน้ำท่วมถนนซอยต้นส้านและพื้นที่ข้างเคียงทั้งสวนยางพารา สวนปาล์ม เป็นบริเวณกว้างสร้างความเดือดรอนใหกับประชาชนทั้งที่อาศยในเขตเทศบาลและในท้องมที่หมู่ 6 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่เป็นอย่างมาก และจากการตรวจสอบพบว่าการถมที่ดังกล่าวไม่ได้ขออนุญาติจากเทศบาลแต่อย่างใด ซึ่งนายชัยธิศักดิ์ จะเชิญนายทุนเจ้าของที่ดีที่ถมที่ดินโดยไม่ได้รับอนุญาตมาดำเนินการตามระเบียบกฎหกมายต่อไป

และเพื่อแก้ปัญหาเบื้องต้นนายชัยธิศักดิ์ ได้สั่งการให้ฝ่ายช่างโยธา นำเครื่องจักรกลและรถแบ็กโฮมาทำการขุดดินเพื่อเปิดทางระบายน้ำแก้ปัญกาน้ำท่วมพื้นที่ให้กับประชาชนเป็นการชั่วคราว และจะบูรณาการร่วมกับ อบต.ท่ายาง เพื่อจัดวางท่อระบายน้ำมาตรฐานในจุดดังกล่าว โดยก่อสร้างถนนลาดยางหรือปูซิเมนต์เพื่อให้รถผ่านไปมาได้ ซึ่งอาจจะของบประมาณสนับสนุนไปยัง อบจ.นครศรีธรรมราชต่อไป อย่างไรก็ตามนายชัยธิศักดิ์ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบการถมทีดินของเอกชนที่ไม่ได้รับอนุญาต ให้ดำเนินการเอาผิดตามระเบียบกฎหมายทันที และยังขอให้ชาวบ้านช่วยเป็นหูเป็นตาหากพบมีการถมที่และสงสียว่าจะไม่ได้ขออนุญาติขอให้แจ้งเทศบาบตำบลท่ายางหรือแจ้งที่ตนเองโดยตรงทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลงขุดช่องทางระบายน้ำ ได้มีชาวบ้านจำนวนหลายครัวเรือนมาเฝ้ารอและขอบคุณนายชัยธิศักดิ์ และเจ้าหน้าที่ที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ โยเมื่อรถแบ็กโฮขุดร่องขนาดกว้างประมาณ 40 ซ.ม. ทำให้น้ำระบายออกจากพื้นที่ซอยต้นสานอย่างรวดเร็ว ใช้เวลาเกือบ 1 ชม.ระดับน้ำลดลงเป็นปกติ ท่ามลกางความดีใจและไชโยโห่ร้องของชาวบ้าน

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
11 ก.ค.2566