วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ระทึก กลางดึกไฟไหม้โรงงานรีไซเคิลในนิคมเกตเวย์

ผวจ.แปดริ้วรุดลงพื้นที่กลางดึกหลังรับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลวัสดุโลหะนำเข้าจากเมืองนอก ที่ตั้งอยู่เขตอุตสาหกรรมส่งออก นิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ อ.แปลงยาว เจ้าหน้าที่สามารถคุมเพลิงไว้ได้กว่า 3 ชั่วโมง รอบริษัทประเมินความเสียหายอีกที ด้านมลพิษหากมีประชาชนเดือดร้อนจะประสานสนง.สิ่งแวดล้อมเข้ามาดูแล

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 12 ก.ค.66 ร.ต.ท.ธนัง วรรณศิริ รองสารวัตรสอบสวน สภ.แปลงยาว รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ภายในบริษัท อเมริกา เมทัล อินดัสทรี(ประเทศไทย) จำกัดที่ตั้งอยู่เขตอุตสาหกรรมส่งออก นิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ เลขที่ 288-288/1 หมู่ที่ 7 ต.หัวสำโรง อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา จึงรายงานนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทราทราบ ก่อนรุดตรวจสอบด้วยตนเอง พร้อมด้วย นายวีกิจ มานะโรจน์กิจ นายอำเภอแปลงยาว พ.ต.อ.ปรีชา นิสัยสม ผกก.สภ.แปลงยาว และนายธนะเกียรติ นพเกตุ นายกอบต.หัวสำโรง ร่วมด้วย
ที่เกิดเหตุพบเป็นบริษัทที่นำเข้าวัสดุโลหะรีไซเคิลนำเข้ามาจากเมืองนอกและส่งออกพ่อค้ารีไซเคิลในไทย มีพื้นที่กว่า 30 ไร่ แต่จุดเกิดเหตุเป็นอาคารเก็บวัสดุมีเนื้อที่อาคารประมาณ 5 ไร่ลักษณะเป็นอาคารที่เปิดโล่งด้านหน้า ยกสูงเพื่อสะดวกต่อการลำเลียง ไฟได้ไหม้กองวัสดุโลหะครอบคลุมพื้นตัวอาคารทั้งหมด แต่ก็ไม่รุนแรงจนลุกลามไปอาคารข้างเคียง โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ระดมช่วยกันฉีดน้ำ ตามกองวัสดุที่เพลิงลุกไหม้ โดยมีรถน้ำดับเพลิงจากการนิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ อบต.และเทศบาลตำบลหัวสำโรง รวมทั้งรถน้ำดับเพลิงในอำเภอแปลงยาว และอำเภอใกล้เคียงกว่า 10 คัน และพร้อมด้วยกำลังอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยพนม หน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทราเข้าร่วมดับเพลิง ซึ่งใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้

ด้าน นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เผย หลังจากที่ได้รับแจ้งจึงลงพื้นที่ เบื้องต้นก็ได้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งท้องถิ่น และหน่วยดับเพลิงใกล้เคียงได้ระดมมา ซึ่งมีรถดับเพลิงได้เข้ามาช่วยกันควบคุมเพลิง 10 กว่าคัน สามารถควบคุมเพลิงได้ระดับหนึ่ง ทั้งนี้อาจจะมีในเรื่องของวัสดุที่ยังคุกกรุ่น อาจจะต้องใช้รถแม็คโครหรือรถตักคุ้ยขึ้นมา แล้วจะใช้รถดับเพลิงฉีดน้ำเข้าไป
ทั้งนี้ทางจังหวัดฉะเชิงเทราได้กำชับ ให้ทางการนิคมฯมีการซ้อมแผนในเรื่องของการเกิดอัคคีภัยหรือภัยต่างๆในพื้นที่อยู่ตลอดเวลา ซึ่งโรงงานดังกล่าวได้มีพนักงานประมาณ 100 กว่าคน แต่ทั้งหมดไม่ใครได้รับบาดเจ็บหรือได้รับอันตราย เบื้องต้นความเสียหายคงจะต้องให้ทางบริษัทเป็นผู้ประเมินอีกที

ซึ่งความเสียหายส่วนใหญ่เป็นกองวัสดุโลหะรีไซเคิล ที่จะนำมาแยกเป็นโลหะ เป็นทองแดงที่จะมาใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ซึ่งวัสดุที่นำมากองต่อครั้งจะมีประมาณ 3-4 ตัน แต่ก็มีความเสียหายเป็นบางส่วน ด้านมลพิษ จากการลงพื้นที่ในเบื้องต้นยังไม่มีสถานการณ์ใดๆด้านมลพิษ แต่หลังจากนี้หากมีกลิ่นเหม็น หรือมลพิษเพิ่มเติม จะประสานด้านสำนักงานสิ่งแวดล้อมจากจังหวัดชลบุรีเข้ามาดูแลต่อไป

อาษา/ปรีญาภรณ์/ฉะเชิงเทรา