วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

ชาวบ้านเชียงรายเดือดร้อนหนัก ไฟฟ้าไม่ขยายเขต ไม่มีใช้กว่า 10 หลังคาเรือน ด้าน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคตอบต้องรอ งบประมาณจากส่วนกลาง

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายดวงจันทร์ ศรีสุข อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 116-117 ต.แม่เปา อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย และชาวบ้านกว่า 10 คนได้ร้องเรียนกับนายณพล (สัมภาษณ์) บริบูรณ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์ ภาคตะวันออก อดีต ที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภคสภาผู้แทนราษฎร และอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคเสรีรวมไทย เกี่ยวกับกรณีที่นายดวงจันทร์ได้ขอร้องเรียนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอเม็งราย เนื่องจากชาวบ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ จึงได้มีการประสานงานกับบ้านที่มีไฟฟ้าใช้ และขอใช้ไฟฟ้าชั่วคราว จึงมีปัญหาเกี่ยวกับไฟฟ้าตก ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายเป็นจำนวนหลายราย หากชาวบ้านจะดำเนินการขออนุญาตขยายเขตเอง จะใช้งบประมาณ 3-4 แสนบาท แต่ชาวบ้านไม่มีเงินจึงได้มาร้องเรียนกับสื่อมวลชนดังกล่าวเพื่อขอความช่วยเหลือในการประสานงานกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

นอกจากนี้ชาวบ้านได้มีการประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ไฟฟ้ามานานนับปี แต่ไม่ได้รับความสนใจกับเจ้าหน้าที่ กฟภ.เพียงแต่ให้คำตอบมาว่ารองบประมาณจากส่วนกลางเท่านั้น จึงตัดสินใจมาร้องเรียนกับนายณพล (สัมภาษณ์) บริบูรณ์ ต่อมาได้พาไปพบ ผจก.ไฟฟ้า เพื่อความช่วยเหลือ โดย ผจก.ไฟฟ้ากล่าวว่า สาเหตุเกี่ยวกับการขยายเขตไฟฟ้าล่าช้า เนื่องมาจากประชากรเพิ่มอย่างรวดเร็ว ทำให้ไฟฟ้าตกเนื่องจากเกินระยะทาง ที่หม้อแปลงเดิมไม่สามารถส่งกำลังไปถึงหมู่บ้านนี้ได้ ทำให้ไฟฟ้าตกจำนวนหลายหลังคาเรือน ซึ่งในเรื่องนี้กำลังหาทางแก้ไขเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

จากการสอบถามนายดวงจันทร์ได้ความว่า ตนเองมีอาชีพปะ เคาะ พ่นสี รถยนต์ แต่ที่อาศัยอยู่นั้นไม่มีไฟฟ้าใช้ จึงต้องต่อไฟฟ้ามาจากบ้านหลังหนึ่ง ทำให้ต้องใช้ไฟฟ้าในราคาแพง จึงอยากให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาย่อยอำเภอพญาเม็งรายช่วยขยายเขตให้ เพราะบ้านที่อาศัยอยู่นั้นตั้งห่างจากเสาไฟฟ้าแรงสูงประมาณ 1 กิโลเมตร จึงได้มีการประสานงานกับนายณพล (สัมภาษณ์) เพื่อขอความช่วยเหลือ หลังจากนั้นได้ไปติดต่อที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาย่อยอำเภอพญาเม็งราย เจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่ามีงบประมาณแล้ว โดยจะใช้จ่ายประมาณ 3-4 แสนบาท แต่ยังขาดเจ้าหน้าที่ติดตั้ง จึงได้พยายามติดต่อหลายครั้งกับทางเจ้าหน้าที่ไฟฟ้ามานานหลายเดือน และหวังว่าจะมาขยายเขตไฟฟ้าให้ ปรากฏว่าได้แต่รอความหวังเพราะไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด โทรศัพท์ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ก็ไม่ติด หรือไม่รับสายทำให้เดือดร้อนอย่างมาก

นอกจากนี้ก็หวังว่าเมื่อร้องเรียนกับสื่อมวลชนจะเป็นแรงกระตุ้นหนึ่ง ที่จะให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาย่อยอำเภอพญาเม็งราย เห็นความสำคัญในการขยายเขตไฟฟ้า เพราะประชาชนในพื้นที่บริเวณดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนมากจากการที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ สำหรับตนเองจะต้องจ่ายค่าไฟฟ้าเดือนละ 3-4 พันบาท ทั้งที่ควรจะจ่าย 1-2 พันบาทเท่านั้น จึงอยากให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาย่อยอำเภอพญาเม็งรายช่วยขยายเขตไฟฟ้า เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อาศัยบริเวณดังกล่าวประมาณ 10 หลังคาเรือนด้วย

น.ส.นภชนก เหมือนนามอญ บก.เมย์ รายงาน