วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ชาวบ้านกรุงชิงรวมตัวบุกอำเภอนบพิตำประท้วงผู้สมัคร ผญบ.ถูกตัดสิทธิ์อ้างขาดคุณสมบัติไม่ไปเลือกตั้ง อบต.ยืนยันล่าสุดเลือก ส.ส.แล้ว

21 ก.ค. 2023
102

(21 ก.ค.)ที่หน้าที่ว่าการอำเภอนบพิตำ จซนครศรีธรราราช ชาวบ้านหมู่ 5 ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ กว่า 100 คนได้ไปรวบตัวประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรม กรณีที่ทางอำเภอนบพิตำ มีคำสั่งให้มีการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.กรุงชิง แทนตำแหน่งที่ว่างเนื่องจากผู้ใหญ่บ้านคนเก่าถูกปลดเพราะเคยถูกจับกุมในคดีอาญา (การพนัน) จึงให้มีการรับสมัครเลือกตั้งใหม่ มีผู้สมัครจำนวน 2 คน กำหนดเลือกตั้งในวันที่ 26 ก.ค. 2566นี้

แต่เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านทางคณะกรรมการเลือกตั้วผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.กรุงชิง ซึ่งมีปลัดอำเภอฝ่ายปกครองท่านหนึ่งของ อ.นบพิตำ ได้ทำหนังสือแจ้งว่าผู้สมัคร หมายเลข 1 ขาดคุณสมบัติเนื่องจากไม่ได้ไปลงคะแนนเลือกตั้งนายก อบต.กรุงชิง เมื่อ 2 ปีก่อน จึงขาดคุณสมบัติในการสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้าน
โดยผู้สมัครหมายเลขที่ 1 ที่ถูกตัดสิทธิ์กล่าวว่า ตนยอมรับว่าไม่ได้ไปเลือกตั้งนายก อบต.กรุงชิง จริง แต่เมื่อการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมาตนได้ไปลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.แล้วจึงคิดว่าสิทธิพื้นที่ฐานได้กลับคืนมาแล้ว และในวันที่ปลัดอำเภอมาประชุมชาวบ้านและเปิดรับสมัครเลือกตนได้เข้าไปสอบถามปลัดอำเภอประธานในการรับสมัครเรื่องคุณสมบัติของตน ปลัดอำเภอท่านดังกล่าวยืนยันว่าสมัครได้ไม่ขาดคุณสมบัติแต่อย่างใด เพราะสิทธิที่หายไปเพราะไม่ลงเลือกตั้งนายก อบต.กรุงชิง มาก่อนหน้านี้ แต่เมื่อตนได้ไปลงเลือกตั้ง ส.ส.แล้วสิทธิพื้นฐานก็กลับคืนมาคุณสมบัติในการรับสมัครเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านจึงมีครบถ้วนสมบูรณ์ ตนจึงตัดสินใจลงรับสมัคร และออกหาเสียงกับชาวบ้าน แต่กลับมีหนังสือแจ้งลงวันที่ 17 ก.ค.ว่าตนขาดคุณสมบัติไม่มสิทธิ์ลงสมัครเป็นผู้ใหญ่บ้าน

“เท่าที่ทราบมีปลัดอำเภอพยายามเข้าไปข่มขู่คณะกรรมการหมู่บ้านที่ได้รับการแต่งตั้งให้ร่วมเซ็นรับรองว่าตนขาดคุณสมบัติ หากคณะกรรมการท่านใดไม่เซ็นชื่อจะมีความผิดติดคุกได้ ในขณะที่จะมีการเลือกตั้งตามกำหนดวันที่ 26 ก.ค.นี้ หากตัดสิทธิ์ตนไปแล้วจะเหลือผู้สมัครหมายเลข 2 เพียงคนเดียวทางปลัดอำเภอคนดังกล่าวก็จะเสนอแต่งตั้งผู้สมัครคนดังกล่าวเป็นผู้ใหญ่บ้านโดยไม่ต้องเลือกตั้ง อ้างว่ามีผู้สมัครเพียงคนเดียว ทำให้ตนและชาวบ้านรู้สึกว่าเรื่องนี้ไม่โปร่งใส ไม่เป็นธรรม และเชื่อว่ามีการวางแผนและทำกันเป็นขบวนการเพื่อแต่งตั้งบุคคลเป็นผู้ใหญ่บ้านโดยไม่ต้องมีการเลือกตั้งแข่งกัน”
ส่วนชาวบ้านคนหนึ่งกล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีการเลือกตั้งผู้มใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.กรุงชิง ไปเรียบร้อยแล้ว แต่หลังจากการปฏิบัติหน้าที่ไปได้ 2-3 เดือน มีการร้องเรียนว่าผู้ชนะการเลือกตั้งเคยถูกจับกุมในคดีอาญา (คดีการพนัน) ในที่สุดผู้ใหญ่บ้านที่ชนะการเลือกตั้งตัดสินใจยื่นหนังลาออกจนทางอำเภอประกาศรับสมัครเลือกตั้งใหม่และมีปัญหาขึ้นมาดังกล่าว ทางราชการททางอำเภอกำลังคิดและทำอะไรอยู่ เป็นการสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชน เราต้องการการเลือกตั้งผู้นำของเราอย่างโปร่งใสเป็นธรรม หากในครั้งนี้ผู้สมัครหมายเลข 1 ถูกตัดสิทธิ์โดยอ้างว่าขาดคุณสมบัติ ทางอำเภอจะต้องชี้แจ้งว่าขาดคุณสมบัติข้อไหนอย่างไร และหากว่าขาดคุณสมบัติจริงขอให้ทางอำเภอประกาศยกเลิกการเลือกตั้งในวันที่ 26 ก.ค.นี้ และประกาศให้มีการเปิดรับสมัครผู้ใหญ่บ้านใหม่ ไม่ใช่มามัดมือชกแต่งตั้งผู้สมัครที่เหลือเพียง 1 คนเป็นผู้ใหญ่บ้านโดยไม่มีการเลือกตั้ง พวกเราไม่ยอมแน่นอน ชาวบ้านหมู่ 5 ต.กรุงชิง อยากให้มีการแข่งขันกันตามระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองพยายามชี้แจงชาวบ้าน ว่าจะมีการนำข้อเรียกร้องโดยนำสู่การพิจารณาในระดับอำเภอและคณะกรรมการเลือกตั้งที่ได้รับการแต่งตั้ง เพราะทางอำเภอเพิ่งได้รับหนังสือในวันที่ 17 ก.ค. แจ้งว่าหมายเลข 1 ขาดคุณสมบัติ แต่ชาวบ้านไม่ยอมโดยระบุว่าให้ปลัดอำเภอคนที่เป็นประธานการประบชุมชี้แจงกับชาวบ้านและรับสมัครและยืนยันว่าหมายเลข 1 มีคุณสมบัติพร้อมมาพบและชี้แจงว่าเหตุใดจึงมาตัดสิทธิ์ผู้สมัครหมายเลข 1 ในภายหลังก่อนการเลือกตั้งไม่กี่วัน ชาวบ้านทราบว่าจะมีการพยายามประวิงเวลาไปเรื่อย ๆ จนถึงวันที่ 26 ก.ค. ซึ่งเป็นวันกำหนดเลือกตั้งและจะมีรวบหัวรวบหางทำการแต่งตั้งผู้สมัครหมายเลข 2 ที่เหลือเพียงคนเดียวเป็นผู้ใหญ่บ้านโดยไม่มีการเลือกตั้ง หากเป็นแบบนี้เรายอมไม่ได้เด็ดขาด จึงขอให้ทางอำเภอประกาศยกเลิกกำหนดการเลือกตั้งในวันที่ 26 ก.ค. และประกาศให้มีการรับสมัครผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.กรุงชิง ใหม่โดยเร็ว
อย่างไรก็ตามการประท้วงเรียกร้องและชี้แจงของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองไม่ได้ข้อยุติที่แน่ชัด ชาวบ้านจึงประกาษว่าจะรวมตัวกันเดินทางไปร้องเรียนต่อนายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ต่อไป และอาจจะยื่นฟ้องศาลปกครองจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อให้มีคำสั่งยกเลิกกำหนดการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.กรุงชิง ซึ่งทางปลัดอำเภอคนดังกล่าวปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบใช่หรือไม่ ชาวบ้านจะเอาเรื่องจนถึงที่สุด

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
21 ก.ค. 2566