วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

สองผัวเมียเมืองคอนร้องผู้รับเหมาสร้างถนนขึ้นภูเขาทำให้หินยักษ์พังถล่มทับบ้านพังทั้งหลังและปิดทับเส้นทางเข้าบ้าน

21 ก.ค. 2023
528

(21 ก.ค.) นายสังวรณ์ เมืองด้วง อายุ 50 ปี และนางปริจนา พรหมแก้ว อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 179 หมู่ 5 ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช สองสามีภรรยา เข้าร้องเรียนศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ว่าเมื่อวีนที่ 10 ก.ค. 2560 บริษัทรับเหมาจาก อบต.ฉลอง เพื่อตัดถนนสายเขาบันได หมู่ที่ 5 ตำบลฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ขึ้นภูเขาหรือเนินลาดชันเพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวโดยทางบริษัทผู้รับเหมาได้ไถเกรดปรับเส้นทางและมีก้อนหินขนาดใหญ่จำนวนมาก พังถล่มไหลลงมาทับถนนทางเข้าสวนทำให้ผลอาสินได้รับความเสียหาย บ้านที่กำลังก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จพังเสียหายทั้งหลัง รวมค่าเสียหายเฉพาะบ้านไม่น้อยกว่า 50,000 บาทจึงร้องเรียนไปยัง อบต.ฉลอง และศูนย์ดำรงธรรม อ.สิชล และแจ้งความกับพนักวานสอบสวน สภ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

 

หลังแต่ทางศูนย์ดำรงธรรม และ อบต.ฉลองได้เข้าตรวจสอบและสรุปการประเมินมูลค่าเสียหายว่ามีแค่ประมาณ 10,790 บาท และให้ทางผู้รับเหมาจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวให้ตน ซึ่งตนไม่ยอมรับเงินจำนวนดังกล่าวเพราะไม่พันยังพอกับการซ่อมสร้างบ้านใหม่และปรับพื้นที่ที่ถูกก้อนหินพังถล่มลงมาทับถม ล่าสุดทางนายอำเภอสิชลได้มีหนังสือแจ้งว่าหากตนไม่รับเงินชดเชยค่าเสียหายจำนวนดังกล่าว ก็ให้ไปใช้สิทธิ์ในทางกระบวนการยุติธรรม สร้างความยุ่งยาก เดือดร้อนให้กับครอบคัวตนเป็นอย่างมาก จึงมาร้องเรียนสื่อมวลชนให้ช่วยเหลือ

นายสังวรณ์ กล่าวว่า ในครั้งแรกตนเรียกร้องค่าเสียหาย 200,000 บาท ทางผู้รับเหมาไม่ยอมจ่าย และยืนยันจะจ่ายเพียง 10,790 บาทตามที่ อบต.ฉลองประเมินค่าเสียหาย ตนยืนยันว่าเงินชดเชยจำนวนดังกล่าวไม่เพียงพอในการซ่อมสร้างบ้านและปรับพื้นที่ให้เหมือนเดิม จึงไม่ขอรับเงินจำนวนดังกล่าว อย่างไรก็ตามเมื่อทาง อบต.ฉลอง และผู้รับเหมาระบุและยืนยันแบบนั้น ตนจึงอยากให้ทางผู้รับเหมาเข้ามาดำเนินการซ่อมสร้างบ้าน และปรับพื้นที่เส้นทางเข้าบ้านและผลอาสินในสาวนของตนให้เหมือนเดิม แทนการจ่ายเงินชดเชย 10,790 บาท และขอความกรุณาให้เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร่งด่วน

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
21 ก.ค. 2566