วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

ผู้ว่าฯชลบุรี สั่งการด่วน เร่งแก้ไขปัญหาชาวบ้านร้องเรียน ผักตบชวาเต็มคลองพานทอง

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่นายณพล (สัมภาษณ์) บริบูรณ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์ ภาคตะวันออก อดีตที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร และนายกิตติภพ โพธิ์ทอง (ผู้ใหญ่อ๊อด) ที่ปรึกษาสมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์ ภาคตะวันออก ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณวัดศรีประชาราม คลองพานทอง ต.บ้านเก่า อ.พานทอง จ.ชลบุรีว่า คลองพานทองดังกล่าว มีผักตบชวาขยายตัวจนทำให้เต็มคลองพานทองและหนองน้ำ ระยะทางประมาณ 5-6 กิโลเมตร ส่งผลให้ปลาที่อาศัยอยู่ในหนองน้ำตายลงจำนวนมาก และส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้าน รวมทั้งพระเณรในวัดศรีประชารามอย่างมากมาย ได้สร้างความสนใจให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและรีบลงมาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นทันที

ล่าสุดนายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้สั่งการให้ชลประทานชลบุรีดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนในการกำจัดวัชพืช และผักตบชวาในคลองชลประทานพานทอง เพื่อรองรับสถานการณ์น้ำหลาก และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในฤดูฝน โดยนำรถแบคโฮแบบแขนยาวจำนวน 2 คัน และเรือกำจัดวัชพืช จำนวน 2 ลำ ลงพื้นที่คลองชลประทานพานทอง เพื่อกำจัดวัชพืชและผักตบชวาในคลองดังกล่าว เนื่องจากมีวัชพืชและผักตบชวาปกคลุมหนาแน่น ส่งผลทำให้กีดขวางการระบายน้ำในคลอง และเป็นอุปสรรคในการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ รวมทั้งเป็นการรองรับสถานการณ์น้ำหลาก และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในฤดูฝน นอกจากนี้ยังเป็นการป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ อ.พานทองอีกทางหนึ่งด้วย

นายณพลหรือสัมภาษณ์ บริบูรณ์กล่าวว่า จากการที่ประชาชนร้องเรียนเกี่ยวกับผักตบชวาได้มีการขยายตัวจนเต็มคลองพานทอง ทำให้สัตว์น้ำตายลงจำนวนมาก และเกิดเน่าเหม็น สร้างความรำคาญให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว จากการที่ตนเสนอข่าวออกไป หน่วยราชการให้ความสนใจ และเร่งแก้ไขปัญหาทันที ขอบคุณที่หน่วยราชการให้ความสนใจ ความทุกข์ร้อนของประชาชน ที่สำคัญหากผักตบชวามีจำนวนมาก เมื่อฝนตกหนักไม่มีที่ระบายน้ำ อาจจะเกิดน้ำท่วมขัง สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินของประชาชน หากเร่งดำเนินการอย่างเร่งด่วน เชื่อว่าพื้นที่ อ.พานทอง จะไม่เกิดน้ำท่วมอีกอย่างแน่นอน

 

น.ส.นภชนก (เมย์) เหมือนนามอญ บก.ชลนิวส์ทีวีออนไลน์ ณพล(สัมภาษณ์) บริบูรณ์ บก.ข่าวทั่วไทย รายงาน