วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

กลุ่มประมงเถื่อน 50-60 ลำเย้ยกฎหมายบุกคราดหอยแครงขนาดเล็กแนวชายชั่วง 100-1,000 เมตร

05 ส.ค. 2023
1247

(5 ส.ค.) ชาวบ้านใน ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ได้ถ่ายพภาพ/คลิปที่ได้พบเห็นเรือคราดหอยประมาณ 50-60 ลำ รวมตัวกันและเข้าทำการคราดหอยแครงขนาดเล็กบริเวณชายฝั่งอ่าวไทยห่างจากฝั่งประมาณเพียง 100-500 เมตร ซึ่งถือเป็นการทำประมงผิดกฎหมายทั้งในรูปแบบของเครื่องมือทำประมง และพื้นที่ทำประมงอยู่ในเขตหวงห้าม 3,000 เมตร ซึ่งตามปกติทราบว่าเรือคราดหอยกลุ่มดังกล่าวจะทำประมงคราดหอยอยู่ห่างจากฝั่งเกิน 3,000 เมตร ในตำบลกลาย ต.สระแก้ว ต.ท่าขึ้น และ ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จังวัดนครศรีธรรมราช แต่ในครั้งนี้รวมตัวกันเข้ามทำประมงคราดหอยในระยะ 100-500 เมตรในพื้นที่บ้านเราะ หมู่ 3 ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นการกระทำผิดและเย้นยกฎหมายเป็นอย่างมาก เเหตุเกิดระหว่างเวลา 16.00-19.00 น.ของเมื่อวานนี้ (4 ส.ค.) ร้องเรียนศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช

ชาวบ้านซึ่งทำการประมงพื้นบ้านคนหนึ่งใน หมู่ 3 บ้านเราะ ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า การเข้ามามาทำประมงคราดหอยของกลุ่มประมงเถือนกลุ่มดังกล่าวเป็นการกระทำที่เย้ยกฎหมายอย่างมาก ที่สำคัญเครื่องมือประมงของชาวบ้าน เช่น อวนที่ลอยจับสัตว์น้ำและเครื่องมือประมงพื้นบ้านอื่น ๆ ที่ถูกกฎหมาย ถูกเรือคราดหอยทำลายเสียหายไปเป็นจำนวนมาก พวกเขาไม่สนใจความเสียหายที่เกิดกับชาวบ้านคาดำ ๆ พวกเขาไม่สนใจกฎหมายใด ๆ เชื่อว่าจะต้องมีคนระดับอิทธิพลกว้างขวางบงการอยู่เบื้องหลังอย่างแน่นอน จึงกล้ากระทำการที่เย้ยกฎหมายแบบนี้ พวกเราชาวประมงพื้นที่บ้านที่ทำประมงถูกกฎหมายไม่สามารถขัดขวางใด ๆ ได้ ทำได้แค่การยืนมองความเสียหายที่เกิดขึ้นเท่านั้น ซึ่งหลายรายน้ำตาไหลเพราะหมดเนื้อหมดตัว อวนถูกทำลายเสียหายยับเยิน

ล่าสุดวันนี้ (5 ส.ค.) เจ้าหน้าที่ประมงจังหวัด อำเภอ และฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบในพื้นที่ ซึ่งกแค่การตรวจสอบเฉย ๆ ไม่สามารถนำไปสู่การบังคับใช้กฎหมายเพื่อป้องกันปราบปรามกลุ่มประมงเถื่อนกลุ่มนี้ได้ สำหรับพื้นยที่ดังกล่าวเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของหอยแครงขนาดเล็กขนาดใหญ่ที่สุดในจังหงัดนครศรีธรรมราช ตามปกตอิชาวบ้านจะช่วยกันอนุรักษ์ ไม่มีใครจับหอยแครงและสัตว์น้ำขนาดเล็ก และจะรอให้มันเติบโตมีขนาดใหญ่และกระจายออกไปในทะเลอ่าวไทยอย่างกว้างขวาง จึงทำการจับมาบริโภคหรือจำหน่าย

แต่ทราบว่าในขณะนี้มีกลุ่มนายทุนที่ประกอบการเลี้ยงหอยแครงหลายรายในพื้นที่ จ.สุราษฏร์ธานี ประกาศรับซื้อหอยแครงขนาดเล็กไปปล่อยในพื้นที่ของตัวเอง และทราบว่าในบริเวณชายฝั่งอ่าวไทย หมู่ 3 บ้านเราะ ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาลา เป็นแหล่งเพาะกันหอยแครงตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในฝั่งอ่าวไทย ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช นายทุนใน จ.สุราษฏร์ธานี จึงประสานงานกับแกนนำประมงเถื่อนในพื้นที่ อ.ท่าศาลา ที่เห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ เขาทำการคราดหอยแครงไปขายให้นายทุนใน จ.สุราษฎร์ธานี โดยเจ้าหน้าที่ไม่สามารถที่จะป้องกันปราบปรามได้เลย ในขณะที่ชาวประมงพื้นบ้านหาเช้ากินค่ำ ที่ทำผิดเล็ก ๆ น้อย ๆ จะถูกเจ้าหน้าที่ที่ไล่ล่าจับกุมดำเนินคดีสถานหนักมาตลอด ในกรณีนี้ไม่แน่ใจว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐรู้เห็นเป็นใจด้วยหรือไม่ จึงอยากให้ผู้หลัก ผู้ใหญ่ที่มีอำนาจในบ้านเมืองช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงและช่วยเหลือชาวประมงพื้นที่บ้านที่หาเช้ากินค่ำด้วยเถิด ชาวบ้านกล่าวพร้อมยกมือท่วมหัววิงวอนอย่างน่าสงสาร

ไพฑูรย์ อินทศิลา / นครศรีธรรมราช
5 ส.ค. 2566