วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

มันมาแล้ว ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง 2 หมู่บ้านลุกลามกว่า 100 ไร่

05 ส.ค. 2023
13613

(5 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเย็นวานนี้ (4 ส.ค.) นายวิระชัย ชุมแก้ว อำเภอชะอวด ว่าได้เกิดเหตุไฟไหม้ป่าพรุในพื้นที่ หมู่ 6 และ หมู่ 9 ต.เคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช พื้นที่ป่าพรุได้รับความเสียหายประมาณหนึ่งร้อยกว่าไร่ จึงประสานสถานีควบคุมไฟป่าทะเลน้อยร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลเคร็ง เทศบาลตำบลชะอวด เทศบาลตำบลท่าประจะ องค์การบริหารตำบลชะอวด องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านตูลเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ร่วมเข้าควบคุมพื้นเรียบร้อยแล้วควบคุมการดำเนินการ

 

โดยนายวิระชัย ชุมแก้ว นายอำเภอชะอวดและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเคร็งและหัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าทะเลน้อย กำนันตำบลเคร็งได้ลงพื้นที่ควบคุมไฟป่าเพื่อสำรวจความเสียหายด้วยตัวเองและอยู่ระหว่าวงการตราวจสอบและรวบรวมความเสียหายอย่างเป็นทางการต่อไป

 

ในขณะที่นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ขอความร่วมมือประชาชน ร่วมกันเฝ้าระวังป้องกันหลีกเลี่ยงการประกอบกิจกรรมที่เป็นสาเหตุให้เกิดไฟป่า เช่น เผาขยะหรือตอซังข้าว การทิ้งก้นบุหรี่ สิ่งที่เป็นเชื้อไฟ บริเวณริมข้างทาง เป็นต้น เนื่องจากจะทำให้มีโอกาสที่ไฟจะลุกลามเป็นไฟป่าเกิดควันไฟปกคลุมเส้นทางที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุสำหรับผู้สัญจรไปมา หากจำเป็นต้องจุดไฟหรือเผาขยะ ควรควบคุมอย่างใกล้ชิด และมีแผนป้องกันหากไฟลุกลามไว้ด้วย สำหรับหน่วยงานภาครัฐองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอาสาสมัครในพื้นที่ขอให้ดำเนินมาตรการในการป้องกันอย่างเข้มข้นเพื่อรักษาระบบนิเวศไว้ให้สมบูรณ์ ทั้งนี้หากเกิดไฟป่าขึ้นขอให้ติดตามสืบสวนหาข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนดและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุในครั้ง ต่อ ๆไปด้วย

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา / นครศรีธรรมราช
5 ส.ค. 2566