วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

แสงแรก 5 ชีวิตครอบครัว ม.4 หัวใจสุดแกร่งดีใจหลังได้แสงสว่างไฟฟ้าแล้วหลังอยู่ในโลกมืด 1 ปี

08 ส.ค. 2023
3298

จากกรณีศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช นำเสนอข่าว “ม.4 หัวใจสุดแกร่ง “นายนายวีระพัฒน์ ขุนแกล้ว อายุ 16 ปี อยู่บ้านเลขที่ 157 หมู่ 5 ตำบลปากพูนอำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช หัวหน้าชั้น ม.4/1 โรงเรียนท่านครญาณวโรภาสอุทิศ ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชและยังเป็นคณะกรรมการสภานักเรียน ปี 2566 ซึ่งพ่อเสียชีวิต ในขณะที่แม่มีลูกถึง 8 คน 2 คนโตแยกไปมีครอบครัวแล้วรับน้อง ๆ ไปเลี้ยงดู 2 คน เหลืออยู่กับแม่ 4 คน รวมทั้งนายวีระพัฒน์ ในขณะที่ต้องทนอาศัยในโลกมือเนื่องจากถูกตัดกระแสไฟฟ้ามานานกว่า 1 ปี โชคดีที่ “เสี่ยโอเล่ห์” เจ้านายของโรงแรมปุระนคร เสี่ยหนุ่มใจบุญไปพบนายวีระพัฒน์ ที่ไปหาลูกกอล์ฟ ที่นักกีฬาตีตกน้ำหรือเข้าป่า ในสนามกอล์ฟค่ายวชิราวุธ โดยพบกำลังนั่งร้องให้เพราะความหิวและน้อยใจในชะตาชีวิตขจองตัวเองและยังไม่ได้กินข้าว จึงสอบถามและนำมาสู่การอุปการะช่วยเหลือให้ได้เรียนหนังสือและยังให้โอกาสมาทำงานที่โรงแรมในวันหยุด ทำให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว ตามที่เสนอข่าวมาแล้วนั้น

(8 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังการหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อวยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวนายวีระพัฒน์ โดย ดร.พรทิพย์ อุปถัมป์ ผอ.โรงเรียนท่านครญาณวโรภาสอุทิศ และคณะครูอาจารย์ ได้นำนายวีระพัฒน์ ไปเปิดบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาหมู่บ้านเมืองทอง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ชื่อบัญชี นายวีระพัฒน์ ขุนแกล้ว เลขบัญชี 662-8-31723-4 โดยอาจารย์ที่ปรึกษาและอาจารย์แนะแนวของโรงเรียนท่านครญาณวโรภาสอุทิศ จะเป็นผู้ช่วยกันดูแลแนะนำการเบิกเงินใช้จ่ายให้เกิดประโยชน์ต่อการศึกษาและครอบครัวของนายวีระพัฒน์ สูงสุด ในขณะที่นายโสภนัฏฐ คงแก้ว ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มารับนางวิยะดา พร้อมฝาแฝด และน้อง ๆ คนเล็กเดินทางไปประสานงานกับทางการไฟฟ้าจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อเคลียร์ค่าไฟฟ้าที่ที่ค้างเก่านานนับปีกว่า 3,000 บาท พร้อมทำเรื่องขอติดตั้งมิเตอร์ใหม่ พร้อมจ่ายค่าธรรมเนียมการขอติดตั้งมิเตอร์ โดยนายโสภนัฏฐ คงแก้ว เป็นผู้ควักเงินค่าใช้จ่ายส่วนตัวให้เองทั้งหมด จากนั้นจึงนำนางวิยะดา และลูก ๆ เดินทางไปยังสำนักทะเบียนราษฏร์ที่ว่าการอำเภอเมืองเพื่อขคัดสำเนาทะเบียนบ้านเล่มใหม่ และทำบัตรประจำตัวประชาชนให้กับน้องฝาแฝด อายุ 9 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ม.3 โรงเรียนบ้านชะเอียน ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

ทั้งนี้หลังจากโรงเรียนเลิกเมื่อเย็นวานนี้ (7 ส.ค.) นายวีระพัฒน์ เดินทางกลับมาถึงบ้าน พบนายโสภนัฏฐ คงแก้ว ผู้ใหญ่บ้านพร้อมทีมช่างการไฟฟ้านครศรีธรรมราช กำลังช่วยกันติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้า และสายไฟฟ้าเขาระบบไฟฟ้าภายในบ้านที่ไม่ๆได้ใช้มาเป็นเวลานาน โดยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบมาตรฐานและทดลองปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าบ้านพบว่าสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี ท่ามกลางคยามดีใจของนายวีระพัฒน์ พร้อมแม่และน้อง ๆ ที่ได้เห็นแสงแรกจากกระแสไฟฟ้า หลังจากที่ต้องทนอยู่ในโลกมืดมานานนับปี
ในขณะที่ผู้ใจบุญจากทั่วประเทศได้โอนเงินช่วยเหลือเข้าบัญชีขอนายวีระพัฒน์ จำนวนมากและชื่นชม ยกย่องที่มีหัวใจแกร่ง ไม่เลือกเส้นทางที่ผิดแม้จะโดนมรสุมชีวิตอย่างหนัก และขอใหตั้งใจเรียนต่างอวยพรให้ประต่อสู้ต่อไป และขอให้มีอนาคตเป็นทหารตามที่ฝันและเป็นทหารที่ดีของประเทศชาติและประชาชน

ไพฑูรย์ อินทศิลา / นครศรีธรรมราช
8 ส.ค. 2566