วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

นายก ทม. ปากพูน เมืองคอน ร่ายยาวชี้แจง 10 บาท เป็นค่าธรรมเนียมเก็บขยะไม่ใช่ราคาซื้อถุงดำเทศบาลฯ

09 ส.ค. 2023
70

จากประเด็นที่ชาวเน็ตบนโลกออนไลน์ให้ความสนใจ และเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ภายหลังสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ที่ใช้ชื่อว่า “มงคล ศรีสุข” ได้ออกมาแชร์เรื่องราวการเก็บขยะมูลฝอยของเทศบาลแห่งหนึ่ง ใน จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งสร้างความงุนงงให้กับเจ้าของโพสต์เป็นอย่างมาก เนื่องจากทางเทศบาลไม่ยอมเก็บขยะ โดยให้เหตุผลว่า ถุงที่ใส่ขยะต้องเป็นถุงที่มี “ตราเทศบาล” เท่านั้น โดยผู้โพสต์ได้เล่าว่า “ขยะ ถึงจะใส่ถุงดำเรียบร้อย แต่รถเทศบาลไม่เก็บให้นะครับ เขาบอกต้องซื้อถุงที่มีตราของเทศบาลเท่านั้นนะครับ ถุงละ 10 บาท ราคาดีมากเลยครับ สุดยอดกู๊ดไอเดียเลยครับ ขอให้คุณรวยๆ กับการขายถุงดำนะครับ” และหลังมีการโพสต์ออกไปปรากฏว่ารถเก็บขยะเทศบาล ฯได้มาเก็บถุงขยะทั้งหมดไปเรียบร้อย
(9 ส.ค.) นายวัชระ ถาวรพราหมณ์ หรือ “นายกปู”นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองปากพูน กล่าวว่า ปัญหาขยะนับว่าเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จากเดิมเทศบัญญัติกำหนดค่าจัดเก็บขยะเดือนละ 40 บาท ทางเทศบาลเห็นว่าไม่เป็นธรรมกับคนที่เขาคัดแยกขยะ ในขณะที่บางรายไม่มีกาคัดแยกขยะและไม่จ่ายค่าธรรมเนียมเลยกว่า 10 ปี ทางเทศบาลเมืองปากพูน มีโครงการกำจัดขยะครบวงจรโดยส่งเสริมให้ประชาขนคัดแยกขยะ ธนาคารขยะ ซึ่งขยะตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และปลายทางจะไปอยู่ที่บ่อขยะทุ่งท่าลาดทั้งหมด พบว่าในขณะนี้หลายหมู่บ้านเขาสามารถจัดการเรื่องขยะกันได้เองเลย

สำหรับเรื่องถุงที่มีการโพสต์ว่าต้องซื้อถุงละ 10 บาทนั้นไม่เป็นความจริง ขอยืนยนันว่า 10 บาทเปนค่าธรรมเนียมการจัดเก็บขยะไม่ใช่ค่าซื้อถุงดำ โดยเดิมในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิดจากค่าธรรมจากเดิม 40 บาท เหลือ 20 บาท แต่พบว่าในเรื่องการคัดแยกขยะก็ยังมีปัญหา เพื่อรณรงค์ส่งเสริมให้มีการคัดแยกขยะและเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้เสียบค่าธรรมเนียมครั้งละ 10 บาท ทางเทศบาล ฯจะมอบถุงดำขนาดใหญ่ มีตราสัญลักษณ์การคัดแยกขยะของเทศบาล ฯให้ 1 ถุงสำหรับใส่เฉพาะขยะทั่วไป โดยขยะอื่น ๆ ที่คัดแยกออกมา เช่น ขวดพลาสติก ขวดแก้ว กระดาษก็ให้ใส่ถุงอื่น ๆ นำมาทิ้งได้ตามปกติ และจากการทดลองใช้พบว่าแต่ละบ้านจะมีขยะทั่วไปนำออกมาทิ้งเดือนละ 1ถุงเท่านั้นหรือไม่เกิน 2 ถุง เท่ากับต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเดือนละ 10-20 บาทอยู่ในกรอบธรรมเนียมค่าจัดเก็บขยะที่เทศบัญญัติกำหนดเดือนละ 20 บาท

นายกเทศมนตรีเมืองปากพูน ยังกล่าวอีกว่าการจัดการขยะโดยทางกฎหกมายเหมือนกับการขอใช้ไฟฟ้า น้ำประปา โดยถามีความประสงค์ให้ทางเทศบาล ฯจัดเกบขยะจะต้องมีใบคำร้องงว่ามีคยามประสงค์ที่จะให้เทศบาล ฯจัดเก็บขยะ โดยจะต้องมีการจ่ายค่าธรรมเนียมในปริมาณหรือจำนวนตามไม่กฎหมายกำหนด เราดำเนินการโครงการนี้เพื่อดำเนินการในการจัดการขยะครบวงจร เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนมีการคัดแยกขยะอย่างจริงจัง

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
9 ส.ค. 2566