วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ชาวบ้านเฮ เจ้าหน้าที่ระดมกำลังไล่ล่าจับได้แล้ว พลายไข่นุ้ย จอมเกเรเตรียมเคลื่อนย้ายตามคำสั่งศาลปกครอง

12 ส.ค. 2023
3792

(12 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานควารมคืบหน้ากรณีที่กรมอุทยานแห่งชาติ พันธ์พืชและสัตว์ป่าดำเนินการตามคำพิพากษาศาลปกครองให้เคลื่อนย้ายช้างป่า “พลายเจ้างา หรือพลายไข่นุ้ย “ ช้างป่าจอมเกเรที่บุกรุกเข้ามาทำลายทรัพย์สินและผลอาสินทางการเกษตรของประชาขนในพื้นที่ อ.นบพิตำ และ อ.พรหมคีรี โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.กรุงชิง นอกจากทรัพย์สินเสียหายจำนวนมากแล้วชาวบ้านยังอยู่กันอย่างหวาผวา ในความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินจนแทบไม่กบล้าออกจากบานไปกรีดยางพภาราในตอนกลางคืนตามปกติ ซึ่งทางกรมอุทยาน ฯได้จัดทำแผนการเคลื่อนย้ายเสนอให้ศาลปกครองทราบโดยขอยืดระยะเวลาในการเคลื่อนย้ายตามคำสั่งศาลภายใน 15 วันนับตั้งแต่วันที่ 22 ก.ค. เป็นต้นไปออกไปรวม 32 วันจนถึงวันที่ 2 ส.ค. 2566

โดยหลายวันที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ได้นัดรวมพลตรวจสอบติดตามแหล่งที่อยู่อาศัยของพลายไข่นุ้ย เพื่อดำเนินการเคลื่อนย้ายตามลำดับขั้นตอน แต่พบว่าพลายไข่นุ้ยได้หายออกไปจากป่ากรุงชิง อ.นบพิตำ จนล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมาทราบพิกัดว่าช้างพลายไข่นุ้ยตระเวนอาศัยอยู่ในพื้นที่หลายหมู่บ้านของ ต.นาเหรง อ.นบพิตำ เขตรอยบต่อ ต.ทอนหงส์ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช จึงทำการประชุมวางแผน เรื่องจับและเคลื่อนย้าย ซึ่งล่าสุดพิกัดช้างตอนนี้อยู่ห่างจากสนามกีฬา และที่ทำการผู้ใหญ่ลายิ ม.7 บ้านคลองโชนประมาณ 300 เมตรจึงขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน ม.1 ม.2 ม.8 หากมีเหตุจำเป็นให้ประสานเจ้าหน้าที่ตลอดเส้นทางและในที่ประชุมเสนอให้จัดตั้งศูนย์อำนวยการ เคลื่อนย้าย ณ ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 บ้านคลองโชน ต.นาเหรง อ.นบพิตำ จึงมีการกำหนดเส้นทางเคลื่อนย้ายและออกประกาศขอความร่วมมือจากประชาชนงดใช้เส้นทาง ประกอบด้วย 1 เส้นทางวัดวังเลาถึงสามแยกทางเข้าที่ทำการผู้ใหญ่ลาย เ ส้นทางที่ 2 ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านตลอดสายถึงสามแยกเขานายปาน

โดยเมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่พยายามไล่ล่ากดดันพลายไข่นุ้ยโดยมีการนำช้างบ้านไปล่อให้ออกมา จนสามารถยิงยาสลบจนพลายไข่นุ้ยเซื่องซึม และสามารถนำขึ้นรถบรรทุกขนาดใหญ่ได้ในที่สุด ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้านในพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่ระดมกำลงไล่ล่าติดตามจนสามารถจับพลายไข่นุ้ยสำเร็จ ชาวบ้านจึงแห่ให้กำลังใจกลุ่มเจ้าหน้าที่และผู้นำชุมชน รวมทั้งกำลังจากหลายภาคส่วนที่ช่วยกันรเฝ้าตามล่าพลายไข่นุ้ยต่อเนื่องกันหลายวัน ในขณะที่ก่อนการจับกุมทได้มีรายงานข่าวต่อเนื่องว่าพลายไข่นุ้ย จอมเกเรออกหากินตระเวนไปในหลายตำบลของพื้นที่อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช สร้างความเสียแก่ผลนาสินชาวบ้านจำนวนมาก ก่อนจะจับได้ในคืนที่ผ่านมา (11 ส.ค.) หลังเจ้าหน้าที่ระดมกำลังกดดันปิดล้อมอยู่นานกว่า 5 ชม.

ซึ่งเช้าวันที่ 12 ส.ค. เจ้าหน้าที่นำพลายไข่นุ้ย ขึ้นรถบรรทุกไปพักชั่วคราวที่ศูนย์อุทยานแห่งชาติกรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อรอมติจากพื้นที่ปลายทางอีกครั้ง เนื่องจากกำหนดการเดิม ชาวบ้านในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี ตามคำสั่งศาลที่ให้เคลื่อนย้ายพลายไข่นุ้ยไปอาศัย ต่างคัดค้านไม่เห็นด้วยกับคำสั่งศาล ในขณะที่ชาวบ้านจากหลายอำเภอที่ทราบข่าวการจับลายไข่นุ้ยได้แล้ว พากันแห่ชมพลายไข่นุ้ย จำนวนมาก ในขณะที่นางอวยพรศรี เชาวลิต ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 9 พร้อมนายอภินันท์ เชาวลิต นายก อบต.ท่าศาลา ได้เดินทางไปอำนวยความสะดวกและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่ร่วมกันติดตามจับพลายไข่นุ้ย จนสามารถจับได้และรอคำสั่งการเคลื่อนย้ายดังกล่าว

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
12 ส.ค. 2566