วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ชาวเมืองคอนผวาไข้เลือดออกระบาดหนัก หมอต๊ะ จนท.เวชศาสตร์สื่อความหมายตกเป็นเหยื่อเสียชีวิตหลังเข้ารับการรักษา 6 ชม.

12 ส.ค. 2023
77

(12 ส.ค.) หลังจากที่เฟซบุ๊ค “เฉลิมพล พงศ์วัชร์”โพสตฺข้อความและภาพ#แจ้งข่าว #อาลัยยิ่ง เรียนท่านที่รู้จักและรักใคร่ ต่อนางสาววีรญา บุญชูวงศ์ (หมอต๊ะ) อายุ 25 ปี ซึ่งได้จากไปอย่างสงบแล้ว @@@ ตั้งศพสวดอภิธรรมบำเพ็ญกุศล ทุกคืนตั้งแต่ วันที่ 10- 18 สิงหาคม 2566 ( วันที่ 12 สิงหาคม งดสวด) ณ วัดสารีปุตตาราม (วัดป่าแซง) ต.เสาธง อ.ร่อนพิบูลย์ นครศรีธรรมราช @@@ กำหนดฌาปนกิจ วันเสาร์ที่ 19 สิงหาคม ๒๕๖๖ ณ ฌาปนสถานวัดสารีปุตตาราม (วัดป่าแซง) ต.เสาธง อ.ร่อนพิบูลย์ นครศรีธรรมราช จึงเรียนมาเพื่อทุกท่านทราบซึ่งมีผู้เข้าไปโพสต์ข้อความแสดงความเสียใจและสอบถามสาเหตุการเสียชีวิตกันกว้างขวาง

ทั้งนี้เนื่องจากนางสาววีรญา บุญชูวงศ์ (หมอต๊ะ) อายุ 25 ปีรับราชการเป็นเจ้าหน้าที่เวชศาสตร์การสื่อสารความหมาย ประจำตึก หู ตา คอจมูก รพ.มหาราช หรือที่ชาวบ้านและเพื่อนร่วมงานเรียกติดปากว่า “หมอต๊ะ” ก่อนเสียชีวิตมีอาการป่วยเป็นไข้ เข้ารับการตรวจรักษาที่ รพ.ร่อนพิบูลย์ พบว่าเป็นไข้มาลาเรีย หรือ “ไข้เลือดออก” แพทย์ให้นอนรักษาตัวที่ รพ.แต่ทางน้องสาว เป็นพยาบาลอยู่ รพ.ปากพนัง เห็นว่า รพ.ร่อนพิบูลย์ ต้องนอนเตียงเสริม จึงประสานมายัง รพ.พระพรหม ซึ่งอยู่ใกล้บ้านและมีห้องพิเศษรองรับ แพทย์อนุญาตให้ออกจาก รพ.ร่อนพิบูลย์ ได้ตามความประสงค์ของญาติผู้ป่วย และเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการรักษาพยาบาลทางญาติคนไข้ได้ขอบันทึกข้อความในการตรวจรักษา ผลตรวจห้องแลป ฟิล์มเอกซเรย์และข้อมูลรายละเอียดของคนไข้มาด้วย โดยเมื่อมามาถึง รพ.พระพรหม แพทย์ตรวจสอบเอกสาร ฯ และผลการตรวจรักษาคนไข้จาก รพ.ร่อนพิบูลย์ แพทย์เห็นผลแลป ฟิล์มเอกซเรย์จึงแนะนำว่าควรที่จะเดินทางเข้ารับการรักษาพยาบาลที่ รพ.มหาราช ซึ่งเป็น รพ.ศูนย์ขนาดใหญ่ มีเครื่องมือเครื่องมือพร้อมที่สุด จึงตัดสินใจเดินทางมายัง รพ.มหาราช เจ้าหน้าที่ได้นำเข้าห้องฉุกเฉินและอยู่ในห้องฉุกเฉินนาน กว่า 6 ชม.โดยไม่อนุญาตให้ญาติ ๆ เข้าไปด้วย

จนกระทั้งเวลาประมาณ 02.00 น.เศษทราบว่าผู้ป่วยได้รับการตรวจและส่งขึ้นไปพักยังห้องพักคนไข้หลังแอดมิท ญาติ ๆ จึงตามขึ้นไปดูก็พบว่าผู้ป่วยอาการหนัก ไม่ตอบสนองอะไรแล้ว เครื่องวัดความดัน คลื่นหัวใจหยุดนิ่งทั้งหมด จึงสรุปว่าผู้ป่วยเสียชีวิตแล้วโดยไม่คาดฝัน ทางญาติ ๆ จึงขอรับศพกลับมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดสารีปุตตาราม (วัดป่าแซง) ต.เสาธง อ.ร่อนพิบูลย์ นครศรีธรรมราช ดังกล่าว ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติ ๆ และเพื่อนร่วมงานที่นางสาววีรญา บุญชูวงศ์ (หมอต๊ะ) เสียชีวิตเพราะไข้มาลาเรียอย่างไม่คาดฝัน ทั้ง ๆ ที่เป็นเจ้าหน้าที่ของ รพ.มหาราช และเข้ารับการรักษาใน รพ.นานกว่า 6 ชม. ไม่น่าเสียชีวิตในลักษณะแบบนี้

อย่างไรก็ตามการเสียชีวิตจากไข้มาลาเรียจนเสียชีวิตอย่างรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้ง ๆ ที่เข้ารับการตรวจรักษาพยาบาลและอยู่ในการดูแลของแพทย์โดยเฉพาะที่ รพ.มหาราช นานกว่า 6 ชม. แต่แพทย์ยังไม่สามารถเยี่ยวยารักษาพยาลาลให้รอดพ้นจากการเสียชีวิตได้ จึงสร้างความแตกตื่นตกใจให้กับผู้คนทั่วไปเป็นอย่างมาก จึงให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งรณรงค์เตือนภัยไข้เลือดออกไปสู่ประชาชนอย่างต่อเนื่องและจริงจัง เพราะหากเป็นผู้ป่วยไข้มาเลเรียซึ่งเป็นชาวบ้านทั่ว ๆ น่าจะมีความสุ่มเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่านี้ก็ได้ ซึ่งทางญาติ ๆ เรียกร้องให้ทาง รพ.มหาราช ชี้แจงรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการรักษาพยาบาลผู้ป่วยรายนี้อย่างละเอียดภายในวันที่ 15 ส.ค. 2566 ก่อนวันกำหนดฌาปนกิจศพในวันที่ 19 ส.ค. 2566 โดยทางเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในเนื่องนี้ของ รพ.มหาราช ยังไม่รับปากว่าจะเป็นวันไหน โดยแต่จะขอรายงานแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบและมีคำสั่งให้ดำเนินการอย่างเป็นทางการต่อไป

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
12 ส.ค. 2566