วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ไฟไหม้ตึก 150 ปี โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา เจ้าหน้าที่เร่งอพยพผู้ป่วยออกจากตึก พบต้นเพลิงใต้ฝ้าเพดาน ชั้น 15 ก่อนลุกลาม ควันขาวดำลอยเต็มชั้น

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 สิงหาคม 2566 ร.ต.ท.วรพรรษ จั่นรักษ์ รอง สว.สอบสวน สภ.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ ที่บริเวณห้องสำนักงาน ชั้น 15 ภายในอาคารศรีสวรินทิรานุสรณ์ 150 โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ รวมถึงบุคคลกรทางการแพทย์ ได้ช่วยกันเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ทั้งหมดภายในตึกออกมายังพื้นที่ปลอดภัย โดยมีเจ้าหน้าที่ จากหลายหน่วยงานเข้าช่วยเหลือ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองศรีราชา และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างประทีป ศรีราชา ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์ดับเพลิง เข้าตรวจสอบและระงับเหตุเพลิงไหม้ ยังจุดเกิดเหตุ
ที่เกิดเหตุเป็นอาคารศรีสวรินทิรานุสรณ์ 150 ปี สูง 26 ชั้น ที่บริเวณห้องสำนักงานการเงิน และรปภ.ประจำโรงพยาบาล ชั้น 15 พบกลุ่มควันขาวดำ ลอยพุ่งพรวดออกมาเป็นจำนวนมาก และจากการเข้าตรวจสอบ พบกลุ่มควันได้ลอยปกคลุมไปตลอดทางเดินชั้นที่ 15 ซึ่งเจ้าหน้าที่ นักพจญเพลิง ได้เข้าระงับเหตุ โดยใช้ถังดับเพลิงฉีดสกัด และน้ำ เพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ใช้เวลาระงับเหตุกว่า 15 นาที เพลิงจึงสงบลง ก่อนที่จะเดินสำรวจยังส่วนอื่นๆ ของพื้นที่ เพื่อให้แน่ใจว่าเพลิงสงบแล้ว
สอบถามพนักงานโรงพยาบาล รายหนึ่ง กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุพบกลุ่มควันดำ ลอยพุ่งพรวดออกมาจากใต้ฝาเพดานภายในห้องสำนักงาน ชั้นที่ 15 ก่อนที่จะเริ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ จนผิดสังเกต หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้สั่งอพยพในทันที

เบื้องต้นไม่พบรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ในขณะเดียวผู้ป่วยที่นอนพักรักษาอาการป่วย ทางเจ้าหน้าที่ก็สามารถเคลื่อนย้ายไปยังพื้นที่ปลอดภัยได้แล้ว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน จะเข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง เพื่อสรุปสาเหตุที่แท้จริงต่อไป ซึ่งในครั้งนี้ได้มีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างประทีปศรีราชา และอาสาหน่วยกู้ภัยเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา รวมถึงเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองศรีราชาและเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์นำกำลังกว่า 100นายมาช่วยเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่มีทั้งคนชรา และเด็กทารกแรกเกิดจากตึกที่เกิดเพลิงไหม้ไปยังตึกใหม่เนื่องจากมีกลุ่มควันรบกวน
โดยมีนายวรจักร สถาพรภิญโญ นายอำเภอศรีราชาพร้อมด้วยนายฉัตรชัย ทิมกระจ่าง นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา ว่าที่ร้อยตรีทนงศักดิ์ พวงน้อย ปลัดเทศบาลเมืองศรีราชา และนายเอกสิทธิ์ อ่ำฉอ้อน สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรีมาร่วมอำนวยการดับเพลิงในครั้งนี้

นายวรจักร สถาพรภิญโญ นายอำเภอศรีราชาเปิดเผยว่าสถานการณ์เบื้องต้นในตอนนี้สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว เหลือเพียงกลุ่มควันจากชั้น 15 เบื้องต้นจากการสอบถามเจ้าหน้าที่พยาบาลเปิดเผยว่าชั้น 15 นั้นเป็นชั้นสำนักงานไม่มีผู้ป่วยอยู่แต่เนื่องจากมีกลุ่มควันจึงต้องทำการย้ายผู้ป่วยออกจากตึกโดยเบื้องต้นอยากฝากถึงพี่น้องประชาชน อยากให้พี่น้องประชาชนทุกท่านให้กำลังใจเจ้าหน้าที่พยาบาลและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในครั้งนี้ส่วนสาเหตุนั้นคาดว่าเกิดจากการไฟฟ้าลัดวงจร โดยมีประกายไฟมาจากบริเวณฝ้า
สำหรับอาคารศรีสวรินทิรานุสรณ์ 150 ปี เป็นตึกสูง 26 ชั้น เนื้อที่ประมาณ 158,426 ตารางเมตร สามารถให้บริการผู้ป่วยนอกมากกว่า 8,000 คนต่อวัน และมีเตียงรับผู้ป่วย 745 เตียง โดยเปิดใช้บริการครั้งแรก เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา

ชำนาญ/ชลบุรี