วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

ชาวบ้านปากพนังรวมตัวบุกโรงพักหลังแจ้งความโดนสหกรณ์ดังโกงเสียหาย 12 ล้านบาท

15 ส.ค. 2023
2835

(15 ส.ค.) ที่ สภ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช นางโสธญา ทันราย นางจริญญา สกุลรุตน์ และนางเพ็ญศรี จินคำ ชาวบ้านหมู่ หมู่ 3 บ้านเนินสำโรง ต.ปากพนังฝั่งตะวันออก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยตัวแทนสมาชิกกลุ่มสัจจะออมทรัพย์ตัดเย็บเสื้อกลุ่มหนึ่งใน อ.ปากพนัง จำนวนประมาณ 50-60 คนเดินทางมาเรียกร้องและติดตามความคืบหนากรณีที่สมาชิกสหกรณ์ ฯได้รวมตัวกันแจ้งคามดำเนินคดีกับคณะกรรมการสหกรณ์ ฯที่บริหารงานส่อไปในทางทุจริต ฉ้อโกง เนื่องจากสมาชิก ฯฝากเงินไว้กับสหกรณ์ดังกล่าวรวมหลายสิบล้านบาท แต่ไปขอถอินเงินตัวเองคืนกลับไม่ได้

นางโสธญา ทันราย กล่าวว่าสหกรณ์ดังกล่าวก่อตั้งมารยาวนานกว่า 20 ปี ปัจจุบันทีสมาชิกกว่า 1,000 ราย มีเงินฝากหมุนเวียนหลายสิบล้านบาท ที่ผ่านมาการบริหารจัดการทั้งรับฝาก-ถอนเงินและปล่อยให้สมาชิกู้เงินจากสหกรณ์ ฯไม่มีปัญหาใด ๆ แต่ในระยะหลัง ๆ สมาชิกจำนวนมากไปขอกู้เงินและถอนเงินที่ฝากไว้ก็ไม่ได้ ทางคณะกรรมการ ฯอ้างว่าไม่มีเงินเพราะก่อนหน้านี้ได้อนุมัติให้สมาชิกกู้เงินแต่สมาชิกที่กู้ไม่จ่ายทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ทำให้สหกรณ์มีปัญหาด้านการเงิน ขาดสภาพคล่อง จึงไม่มีเงินให้สมาชิกกู้หรือถอนเงินต้น อย่างไรก็ตามเชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับสหกรณ์เป็นเพราะคณะกรรมการบริหารงานไม่โปร่งใส ส่อทุจริตคอร์รัปชั่น เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชนอย่างชัดเจน ในตอนนี้คาดว่ามีผู้เสียที่แสดงตัวแล้วไม่ต่ำกว่า 500-600 คน มูลค่าความเสีบหาย 10-12 ล้านบาท

“สมาชิก ฯอยากถามว่าเงินของสมาชิก 12 ล้านหายไปไหนหมด เพราะคณะกรรมการแต่ละคนอยู่กันอย่างหรูหรา สุขสบาย ในขณะที่สมาชิกจำนวนหลายร้อยคนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จึงร้องเรียนไปยังหน่วยงาทนที่เกี่ยวข้องทุกระดับตั้งแต่เดือนเมษายน 2565 ผ่านมา 15 เดือนแต่เรื่องก็เงียบหาย จนมีการรวมตัวกันเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ปากพนัง เพื่อให้ดำเนินคดีกับคณะกรรมการผู้รับผิดชอบในสหกรณ์ ฯฐานฉ้อโกงประชาชน ผ่านมาหลายเดือนเรื่องเงียบหายไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ในวันนี้จึงรวมตัวกันเดินทางมาสอบถามความคืบหน้าและเรียกร้องความเป็นธรรม ขอให้ทางตำรวจเร่งดำเนินคดีกตามกฎหมายกับคณะกรรมการสหกรณ์โดยเร็ว หากไม่มีความคืบหน้าจะรวมตัวกันไปปักหลักประท้วงหน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชต่อไป”

ทางด้าน พ.ต.อ.สิชา พูลวงษ์.ผกก.สภ.ปากพนัง ได้ออกมาชี้แจงทำความเข้าใจกับสมาชิกสหกรณ์ และยืนยันว่าตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ที่ล่าช้าเพราะมีผู้เสียหายจำนวนมาก อย่างไรก็ตามตนจะสั่งให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนสืบสวนในคดีนี้เป็นการเฉพาะ 1 ชุด โดยระดมพนักงานสอบสวนมาช่วยกันสอบปากคำผู้เสียหายที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งหมด โดยจะกำหนดสอบปากคำผู้เสียหายวันละ 5 คนจนครบ จากนั้นจะสรุปและเรียกคณะกรรมการสหกรณ์ ฯมาสอบสวนและรับทราบข้อกล่าวหา ก่อนสรุปสำนวนส่งเจาพนักงานอัยการพิจารณาสั่งฟ้องศาลตามลำดับขั้นตอนและที่กำฆมายกำหนดต่อไป ซึ่งทางสมาชิกสหกรณ์ ผู้เสียหายพึงพอใจและพากันแยกย้ายกันกลับบ้านไปโดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกินขึ้นใดๆ

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
15 ส.ค. 2566