วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ผู้ว่าเมืองนคร พร้อม ผอ.สำนักอนุรักษ์ที่ 5 นำคณะ 2อำเภอร่วมดับไฟไหป่าพรุควนเคร็ง

27 ส.ค. 2023
17549

(27 ส.ค.) นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนายเพิ่มศักดิ์ คงแก้ว ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์ที่ 5 และ คณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องว ลงพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง ในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.เชียรใหญ่ และ อ.ชะอวดเพื่ออำนวยการและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าในพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง

โดยพบว่าในพื้นที่ 3 อำเภอดังกล่าวมีไฟไหม้ปากรุควนเคร็งต่อนข้างรุนแรง ซึ่งจุดแรก ในพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลควนเคร็ง อำเภอชะอวด เจ้าหน้าที่ระดมกำลังดับไฟได้แล้ว และอยู่ระหว่างส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบให้ไฟดับสนิทป้องกันไม่ให้ไฟประทุขึ้นมาอีก ในจุดที่ 2 หมู่ที่ 11 ตำบล การะเกด อำเภอเชียรใหญ่ มีไฟไหม้ป่าพรุซึ่งเต็มไปด้วยวัชพืช ป่าลาโพ มีเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า และพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงช่วยกันดับไฟอย่างต่อเนื่อง และได้สั่งการให้รถน้ำและรถดับเพลิง ของ ปภ.จังหวัดและขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่อำเภอเชียรใหญ่เข้าไปสนับสนุนโดยด่วน

ในขณะที่จุดที่ 3 หมู่ที่ 12 ตำบลการะเกด อำเภอเชียรใหญ่ มีหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และผู้อำนวยการส่วนของกรมอุทยานฯ และกรมป่าไม้ ระดมกำลังพลส่วนใหญ่ร่วมดับไฟอยู่อย่างต่อเนื่อง และให้โยกย้ายเครื่องสูบน้ำระยะไกล 2 เครื่อง รถดับเพลิง รถน้ำ สูบน้ำจากคลองชะอวดแพรกเมืองเข้าไปดับไฟอย่างเต็มที่ คาดว่าใน 2 จุดที่ไฟยังไม่ดับเจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมไฟป่าได้ในเย็นวันเดียวกันนี้ อย่างไรก็ตามจะมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่คอยระมัดระมัดระวังเพราะอาจจะมีไฟที่คุกรุ่นอยู่ด้านล่างปะทุลุกลามขึ้นมาอีกก็ได้

ไพฑูรย์ อินทศิลา/ นครศรีธรรมราช
27 ส.ค. 2566