วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ผู้ว่าฯเมืองคอนเชื่อบารมีวัตถุมงคลรุ่นเลื่อนมรดกโลกทรัพย์รุ่งเรืองพระบรมธาตุฯหนุนส่งเพื่อนรักนั่ง ผบ.ทอ.

31 ส.ค. 2023
389

31 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช มีข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนจำนวนมากแห่ไปขอเช่าวัตถุมงคล พระพุทธสิหิงค์รุ่น“เลื่อนมรดกโลก ทรัพย์รุ่งเรือง” เพื่อระดมทุนการการขับเคลื่อนพระบรมธาตุ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช เป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรม อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ราชกิจจาเผยแพร่คำสั่ง โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี 2566 จำนวน 762 ตำแหน่งเมื่อค่ำวันที่ 30 ส.ค. 2566 โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ซึ่งในส่วนของตำแหน่งผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นนักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 24 นายเรืออากาศ รุ่นที่ 31 และเป็นชาว อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช มีชื่อได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ท่ามกลางความดีใจของพรรคพวกเพื่อนฝูงและประชาชนในจังหวัดนครศรีธรรมราช
โดยเฉพาะนายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของ พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ที่ได้ประกาศเมื่อเวลาประมาณ 19.30 น.ของวันที่ 29 ส.ค. 2566 หลังแถลงข่าวการจัดงานประเพณี 100 ปีบุญสารทเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราช ณ.ลานโพธิ์ หาดทราย หน้าองค์พระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ว่าบารมีของวัตถุมงคลพระพุทธสิหิงค์รุ่น “เลื่อนมรดกโลก ทรัพย์รุ่งเรือง” เพื่อระดมทุนการการขับเคลื่อนพระบรมธาตุ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช เป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรม และได้มีการทำลายบล็อกแม่พิมพ์วัตถุมงคลพระพุทธสิหิงค์รุ่นดังกล่าวในวันเดียวกัน

โดยนายอภินันท์ เผือกผ่อง ได้ประกาศต่อหน้าหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชนและสื่อมวลชนนับพันคนที่มาร่วมรับฟังการแถลงข่าว ก่อนมีการทุบและใช้หินเจียรทำลายบล็อควัตถุมงคลพระพุทธสิหิงค์รุ่น “เลื่อนมรดกโลก ทรัพย์รุ่งเรือง”ว่าเมื่อกลางเดือนสิงหาคม 2566 พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้เดินทางกลับมาบ้านเกิด อ.ท่งสง เพื่อร่วมงานครบรอบ 80 ปีโรงเรียนทุ่งสง ตนได้ไปต้อนรับและนำไปกราบไหว้พระบรมธาตุ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทมั้งหลาย หลังจากนั้นไปเลี้ยงต้อนรับที่ร้านอาหาร “หลานตาชู” ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จนเมื่อ พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล จะขึ้นเครื่องบินกลับกรุงเทพมหานคร ตนได้นำเหรียญพระพุทธสิหิงค์รุ่น “เลื่อนมรดกโลก ทรัพย์รุ่งเรือง” เนื้อทองแดง จำนวน 3 เหรียญ ใส่มือให้ พล.อ.อ.พันธ์ พร้อมกำชับว่าให้เพื่อนตั้งใจบูชาให้ดี ๆ และขอให้เพื่อนได้เป็นผู้บัญชาการทหารอากาศ ทั้ง ๆ ที่ในขณะนั้นยังไม่มีอยู่ในแคนดิเดตที่จะได้รับการโปรดเกล้า จนทราบว่าในขณะนี้ พล.อ.อ.พันธ์ภักดี มีชื่อในแคนดิเดตที่จะได้รับการพิจารณาโปรดเกล้าเป็น ผบ.ทอ. และผมมั่นว่าจะได้รับการโปรดเกล้า ฯเป็น ผบ.ทอ.อย่างแน่นอน
“ผมเป็นประธานในการจัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญพระพุทธสิหิงค์รุ่นนี้ และประกอบพิธีมหาพุทธา-เทวาภิเษกโดยเกจิอาจารย์ชื่อดังในจังหงัดนครศรีธรรมราช รวม 9 รูปหลางสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ท่ามกลางประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาว่าจังหงัดนครศรีธรรมราชจะมีฝนตกหนัก ลมพัดกรรโชกแรง ตนหวั่นวิตกกังวลอย่างมาก จึงยกมือท่วมหัวบนบานต่อพระบรมธาตุเจดีย์ พระพุทธสิหิงค์ ศาลหลักเมือง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายอย่าให้ฝนตก ปรากฏว่าในระหว่างการประกอบพิธีท้องฟ้าที่มืดครึ้มกลับมาแจ่มใส แสงแดดออกส่องจ้าอย่างน่าอัศจรรย์ หลังจากนั้นบรรดาผู้คนที่ศรัทธาเช่าวัตถุมงคลไปทราบว่าพี่น้องข้าราชการและภาคเอกชนที่อยู่ในช่วงการลุ้นเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งต่างประสบความสำเร็จอย่างเหลือเชื่อ นอกจาก พล.อ.อ.พันธ์ภักดี แล้วในอดีตศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชไม่เคยมีที่ ผอ.กลุ่มในสำนักงานจังหวัดจะสอบเลื่อนเป็นหัวหน้าสำนักงานจังหวัดได้พร้อมกันถึง 2 คน แต่ในปีนี้กลับสอบได้พร้อมกัน 2 คนเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อ ผมเชื่อในวัตถุมงคลรุ่นนี้รวมทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในจังหวัดนครศรีธรรมราชว่า “ขอได้ไหว้รับจริง ๆ และยืนยันว่าจะไม่มีการสร้างรุ่น 2 รุ่น 3 รุ่น 4 หมดแล้วหมดเลย เราได้ทำลายบล็อกไปแล้ว ”

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า สำหรับวัตถุมงคลเหรียญพระพุทธสิหิงค์รุ่นนี้ มีการจัดสร้างเป็นเหรียญทองคำตามที่สั่งจองไม่ถึง 100 องค์ เนื้อเงินแท้ เนื้อนวโลหะ ซึ่งหมดไปแล้ว เหลือเฉพาะเหรียญเนื้อทองแดงมันปู องค์ละ 199 บาท จากการตรวจสอบล่าสุดเมื่อวันที่ 29 ส.ค.2566 เหลือเหรียญทองแดงประมาณ 30,000 เหรียญ และหลังจาก พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้รับโปรดเกล้า ฯเป็นผู้บัญชาการทหารอาหกาศ (ผบ.ทอ.) ปรากฏว่ามีข้าราชการหลายสังกัด ที่กำลังลุ้นการเลื่อนยศ ตำแหน่งในปีนี้ โดยเฉพาะตำรวจ ทหาร ทราบข่าวแห่มาเช่าต่อเนื่องคาดว่าเหลือประมาณ 20,000 องค์เศษ เชื่อว่าในช่วงเทศกาลบุญสารทเดือนสิบวัตถุมงคลรุ่นนี้จะหมดไปอย่างแน่นอน และเหรียญพระพุทธสิหิงค์รุ่นนี้จะได้รับความนิยมและมีราคาสูงขึ้นจากเดิมหลายเท่าในอนาคตอนใกล้อย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่ต้องการเช่าบูชานอกจากจะได้ร่วมในการขับเคลื่อนเลื่อนพระบรมธาตุเป็นมรดกโลกแล้วยังจะได้วัตถุมงคลที่มีพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณไปบูชา พกพาติดเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองอีกด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรดานายตำรวจ นายทหารที่มาเช่าส่าวนใหญ่เช่าคนละหลาย ๆ องค์ ตั้งแต่ 20-100 องค์ โดยในส่วนของประชาชนที่ทราบข่าวจะเช่าคนละ 1-2 องค์ ในขณะที่บรรดาเซียนพระและวัตถุมงคลแห่เช่าเพื่อนำไปเก็บไว้เพื่อปล่อยให้เช่าต่อในราคาสูงในอนาคตอันใกลนี้ จึงเป็นที่คาดหมายว่าเหรียญพระพุทธสิหิงค์รุ่นนี้น่าจะหมดเกลี้ยงก่อนถึงวันจัดงาน 100 ปี บุญสารทเดือนสิบที่จะจัดขึ้น 20 วัน 20 คืนระหว่างวันที่ 25 ก.ย. -14 ต.ค. 2566 สามารถเช่าได้ที่สำนักงานจังหวัดนครศรีธรรมราช โทร 075-3 6553 สำนักงานธนารักษ์พื้นที่นครศรีธรรมราชโทร 075-310491 ธนาคารกรุงไทย สาขาศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช โทร 075-357145

ไพฑูรย์ อินทศิลา/ นครศรีธรรมราช
31 ส.ค. 2566