วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

คณะทำงานกำกับดูแลโครงการท่าเรือสีขาวพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง ประชุมวางแผนเตรียมทำลายตู้ฯหมูเถื่อน-ขาไก่เถื่อน คาดภายในเดือน ก.ย. นี้ เพียงรอหนังสือยืนยันจาก DSI. เท่านั้น

(วันที่ 31 สิงหาคม 2566 ) ที่ห้องประชุมแตรทอง 3 ศูนย์สวัสดิการท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี คณะทำงานกำกับดูแลโครงการท่าเรือสีขาวพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กรมปศุสัตว์ ,กองทัพเรือ ,ศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ,ผู้ประกอบการภายในท่าเรือแหลมฉบัง เพื่อประชุมวางแผนการทำลายหมูเถื่อนและขาไก่เถื่อน ที่คดีใกล้ถึงสิ้นสุดแล้ว

ขณะนี้รอเพียงหนังสือยืนยันจาก อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI.) ในการยันยันถึงขั้นตอนสุดท้ายในการดำเนินคดี จึงจะสามารถนำไปทำลายได้ ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าภายในเดือนกันยายน นี้ หนังสือดังกล่าวจะแล้วเสร็จอย่างสมบูรณ์

 

ด้านตัวแทนคณะทำงานฯโครงการท่าเรือสีขาวพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง กล่าวว่า สำหรับเนื้อหมูเถื่อนและขาไก่เถื่อน ทั้งสิ้น กว่า 100 ตู้ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง และท่าเรือเอกชน โดยเริ่มเน่าเสียแล้วจำนวนหลายตู้ ส่งกลิ่นรบกวนไปทั่วบริเวณท่าเทียบเรือต่างๆ ดังนั้นจึงต้องรีบเร่งทำลายสินค้าดังกล่าว

สำหรับพื้นที่ที่จะใช้ทำลายเนื้อหมูเถื่อนและขาไก่เถื่อน คือ ที่อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี และจังหวัดสระแก้ว โดยวิธีขุดหลุมฝังกลบ คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการขนย้ายไปทำลาย ประมาณ 2-3 วัน วันละ 30 ตู้ ซึ่งวิธีขนย้ายนั้น จะต้องปิดตู้ดังกล่าวอย่างมิดชิด เพื่อไม่ให้กลิ่นหรือน้ำเสียไหลลงสู่พื้นถนน และจะต้องทำการขนย้ายในช่วงเวลากลางคืนเท่านั้น

 

ในเบื้องต้น ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการนั้น ทางสายเดินเรือ จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายดังกล่าว และในบางส่วนทางกรมปศุสัตว์ ก็จะออกค่าใช้จ่ายด้วยและจะไปเรียกเก็บจากผู้ที่ก่อให้เกิดความเสียหายในภายหลังต่อไป