วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

มีข้อมูลแต่ยังไม่พูด ผู้กองธรรมนัส นำคณะลุยเมืองแก้ปัญหาราคามังคุดเมืองคอนตกต่ำ-ระบุมีข้อมูลเชิงลึกุถึงขบวนการกดราคา

05 ก.ย. 2023
1154

จากกรณีเกษตรกรชาวสวนมังคุด อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราชสุดทนที่ราคามังคุดตกต่ำเหลือเพียง กก.ละ 5-8 บาท สร้างความเดือดร้อนไปทั่วจนต้องนำผลไม้มังคุดจำนวนกว่า 2 ตันไปเททิ้งบนถนนเพื่อประชดราคาตกต่ำสุดขีด บนถนนสายนครศรีธรรมราช-นบพิตำ หน้าที่ว่าการอำเภอพรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราชเมื่ออาทิพย์ที่ผ่านมา จนหลายฝ่ายตื่นตัวเข้ามาแก้ไขแต่สถานการณ์ราคามังคุดยังไม่ดีขึ้นนั้น
ล่าสุดเย็นวันนี้( 4 ก.ย.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช เพื่อพบปะเยี่ยมเยียนและรับทราบปัญหาราคามังคุดตกต่ำกับเกษตรกรชาวสวนมังคุด จ.นครศรีธรรมราช โดยมีนายอภินันท์ เผือกผ่อง ผวจ.นครศรีธรรมราช และรองอธิบดีกรมการค้าภายในและนายอำเภอพรหมคีรี, พาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมพี่น้องเกษตรกรชาวสวนมังคุดในพื้นที่ อ.พรหมคีรี ให้การต้อนรับ
โดยจุดแรกพบพี่น้องเกษตรกรชาวสวนมังคุดที่อาคารเอนกประสงค์เทศบาลตำบลพรหมโลก อ.พรหมคีรี ทั้งนี้เพื่อรับทราบปัญหาที่แท้จริงและเพื่อประเมินสถานการณ์ด้านปริมาณ ราคา และวางแผนหาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนมังคุดอย่างเร่งด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องชาวสวนมังคุดต่อไป โดยพื้นที่ประสบปัญหาราคามังคุดตกต่ำ ได้แก่ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช อำเภอพรหมคีรี อำเภอชะอวด อำเภอร่อนพิบูลย์ อำเภอพระพรหม อำเภอลานสกา ซี่งมาตรการเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหามังคุดราคาตกต่ำ ประกอบด้วย 1.ส่งเสริมการขายตรงและขายผ่านระบบออนไลน์ช่วยชาวสวนรายย่อย 2.เร่งเปิดจุดปลายทางเพิ่มขึ้น ทั้งห้างท้องถิ่น และโมบายพาณิชย์ เพื่อช่วยระบายผลผลิต 3.ให้มีการจัดการผลผลิตต่อเนื่อง มีการแปรรูปมังคุดเพื่อเพิ่มมูลค่า เช่น มังคุดกวน น้ำมังคุด ทำเครื่องสำอาง เป็นต้น 4.ส่งเสริมให้ชาวสวนทำมังคุดคุณภาพให้ตรงกับความต้องการของตลาด5.ส่งเสริมการรวมกลุ่มแปลงใหญ่มังคุด ให้มีการประมูลผลผลิตของสมาชิก เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองทางการตลาด

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่าหลังจากรับฟังปัญหาจากเกษตรกรและรายงานสรุปการแก้ปัญหาของหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง แต่ก่อนที่ผมจะลงมาในพื้นที่ผมมีข้อมูลในเชิงลึกในเรื่องปัญหาของเกษตรกรไม่ใช่เฉพาะมังคุดอย่างเดียว แต่ในนครศรีธรรมราชในวันนี้ปัญหาเรื่องมังคุด เรื่องล้วงรับซื้อถือเป็นเรื่องใหญ่ถามว่าจะต้องแก้ไขอย่างไร ผมคิดว่าเป็นเรื่องของกระทรวงพาณิชย์ โดยผมจะเอาข้อมูลทั้งหมดไปหารือกับท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในวันศุกร์นี้ว่าจะมีมาตรกมารควบคุม แก้ปัญหากันอย่างไร
ต่อข้อถามถึงเรื่องขบวนการทุบราคา มีเจ้าหน้าที่ของรัฐร่วมกับล้งรับซื้อเพื่อกดราคาให้ราคาตกต่ำ ทางรัฐบาลจะแปกปัญหาอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า อันนี้เป็นปัญหาสำคัญและหากถามว่าผมมีข้อมูลในเนื่องนี้หรือไม่ ผมมีข้อมูลอยู่แต่ในการพูดในที่สาธารณะผมไม่ได้พูดโดยเรื่องนี้อาจจะมีการหารือกันหรืออาจจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ ขอเวลาให้เราตั้งกรรมการไต่สวนในเรื่องนี้หาข้อเท็จจริงว่ามันเกี่ยวของอะไรยังไงกัน เราจะไปแจตัดสินใจใด ๆ โดยไม่มีการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงก่อนคงไม่ได้ เมื่อถามว่าในเบื้องต้นในมูลหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่าเราฟังมาหลาย ๆ ทางจะขอเอาข้อมูลเหล่านี้ไปหาข้อเท็จจริงก่อนว่ามันเป็นยังไงกันบ้าง

“เท่าที่ฟังจากเกษตรกระชาวสวนมังคุดและจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พบว่าปัญหาส่วนใหญ่เป็นปัญหาของเกษ๖รกรรายย่อยที่ไม่ได้เข้าอยู่ในกลุ่ม ถือว่าเป็นปัญหาหนัก เพราะไม่ใช่รายย่อยรายสองรายแต่มีรายย่อยเนอะมากที่ไม่ได้เข้าในกลุ่ม ดังนันเมื่อเขามีการประมูลราคากันอะไรเหล่านรี้พี่น้องเกษตรกรรายย่อยก็จะไม่มีส่วนร่วม เขาขาดประโยชน์จากตรงนี้ ถามว่าจะต้องแก้ปัญหาให้กับเขาได้อย่างไร ก็ตองแก้ปัญหาเร่งด่วนเรื่องการเร่งระบายออกก่อน โดยให้มีการบูรณาการในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ร่วมกับกรมกมรค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ชาวยกันระบายออกไปก่อน ส่วนในเรื่องของเกษตรกรที่มีการรวมกลุ่มกันไม่นย่าจะมีปัญหาใด ๆ และเรื่องราคาตนจะไปหารือกับท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ว่าเราจะแก้ไขอย่างไร ไม่ใช่ปล่อยให้ราคาตกฮวบฮาบในขณะที่ราคาปลายทางที่ถึงผู้บริโภคยังสูงคงเดิม เรื่องนี้จะเป็นเรื่องใหญ่เช่นกัน” ร.อ.ธรรมนัส กล่าวในที่สุด

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
4 ก.ย. 2566