วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

หลวงพี่ไพศาล จบ ป.โทมหาบัณฑิตของขึ้นออกจากวัดเดินโปรดสัตว์กลางตลาดสดปากพนังกลางดึก-ชาวบ้านแจ้งตำรวจนิมนต์กลับวัด

อาวาสวัดดัง เรียนจบ ป.โท พุทธศาสตร์มหาบัณฑิต ก่อนต่อ ป.เอก แต่ยังเรียนไม่จบเพราะอาการทางจิตกำเริบจนคณะสงฆ์ปลดจากตำแหน่งเจ้าอาวาส กลายเป็นพระเร่ร่อนจำพรรษาหลายวัด
จากกรณีที่มีโลกโซเชี่ยลโพสต์คลิป พระภิกษุสงฆ์รูปหนึ่งกำลังเอะอะโหวกเหวกโวยวาย วกไปวนมาคล้ายคนเมายาเสพติด จนชาวบ้านแจงเจ้าหนาที่ตำรวจมาตรวจสอบและระงับเหตุ และเชิญพระภิกษุรูปกดังกล่าวไปสงบสติอารมณ์ที่โรงพักและกลับวัดต่อไป แต่ปรากฏว่าพระภิกษุรูปดังกล่าว ได้กระโดดตัวลอยขึ้นรถสายตรวจ สภ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมตะโกนเสียงดัง เกิดเหตุบริเวณตลาดเทศบาลเมืองปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช
ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ได้นรับการเผปิดเผยว่า เหตุเกิดเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งมีพระภิกษุสงฆ์ เดินโซซัดโซเซ ส่งเสียงเอะอะโวยวาย พูดจาวกวนคล้ายคนเมายาบ้า เกรงว่าจะทำให้เสื่อมเสียภาพลักษณ์ของพระภิกษุสงฆ์ในพระพุทธศาสนา
หลังรับแจ้งจึงนำกำลังไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบพระภิกษุสงฆ์รูปดังกล่าวทราบชื่อพระไพศาล รักจีน อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 95 หมู่ 1 ต.บ้านเพิง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช บวชและจำพรรษาอยู่ที่วัดท่าพญาใน ต.บ้านเพิง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ตรวจสอบเบื้องตื้นไม่พบว่าเสพสารเสพติดแต่อย่างใด และตรวจเอกสารพบว่าใบสุทธิบวชอย่างถูกต้อง และพระไพศาล รักจีน ยืนยันว่าตนไม่ได้ทำผิดวินัยสงฆ์ใด ๆ เพียงออกมาเดินโปรดสัตว์และพูดจากเสียงดัง ชาวบ้านไม่เข้าใจ ถ้าจะผิดอาตมาผิดแค่อาบัติเบาเรียกว่า “โลกวัชร”คือชาวโลกติเตียนว่าไม่เหมาะสมกับสมณะ

ซึ่งตามประวัติทราบว่าพระไพศาล รักจีน มีอาหารป่วยจิตเวช เคยเข้ารักษามาระยะหนึ่งจนอาการดีขึ้น จนกระทั้งเมื่อปี 2551 จึงขอลาการรักษาออกมา รพ. มาต่อเนื่อง 13-14 พรรษา จึงลาสิกขาบท และเพิ่งมาบวชหน้าไฟให้กับ “หลวงพ่อก้าน” พระภิกษุชราที่มรณภาพที่วัดแห่งหนึ่งใน อ.ปากพนังเมื่อ 2 พรรษาที่ผ่านมา และจำพรรษาอยู่วัดท่าพญาใน ต.บานเพิง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ก่อนเกิดเหตุพระไพศาล อ้างว่าจะมาเดินโปรดสัตว์ในตลาดเทศบาลปากพนัง แต่ชาวบ้านไม่เข้าใจ จึงแจ้งตำรวจสายตรวจมาตรวจสอบแลพนิมนต์อาตมากลับวัด ซึ่งหลังจากตำรวจขับรถนำพระไพศาล กลับไปส่งกลับวัดท่าพญาใน และแจ้งกำชับให้เจ้าอาวาส ควบคุมดูแลพระไพศาล อย่างเคร่งครัด ไม่ให้ออกไปนอกวัดและมีพฤติกรรมเช่นนี้อีกหากออกไปก่อเหตุอีกอาจจะต้องให้คณะสงฆ์ทำการสึกจากความเป็นพระต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับพระไพศาล รักจีน เป็นพระภิกษุที่บวชและเคร่งในการปฏิบัติเป็นอย่างมาหก เคยดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าอาวาสวัดดังแห่งหนึ่งใน อ.ลานสกา และเรียนในมหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งหนึ่งจนจบปริญญาโท สาขาพระพุทธศาสนา คณะพุทธศาสตร์มหาบัณฑิต และได้ลงทะเบียนเรียนในระดับปริญญาเอก แต่ยังเรียนไม่จบ เพราะอาการทางจิต จนไม่สามารถบริหารวัดและดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสได้ เนื่องจากมักจะมีความขัดแย้งกับญาติโยมอย่างรุนแรง จนทางคณะสงฆ์ต้องปลดออกจากเจ้าอาวาส และตระเวนจำพรรษาไปตามวัดต่าง ๆ 3-4 วัด จนต้องลาสิกขาบทและเพิ่งกลับมาบวชใหม่เมื่อ 2 พรณาที่ผ่านมาจนกระทั้งอาหการจิตกำเริบ จึงหนีออมาจากวัดกลางดึก โดยอ้างว่าจะเดินโปรดสัตว์กลางตลาดสดเทศบาลปากพนัง โดยพูดจากโหวกเหวกโวยวายเสียงดัง จนชาวบานต้องแจ้งตำรวจมานะมนต์กลับวัดดังกล่าว

ไพฑูรย์ อินทศิลา / /นครศรีธรรมราช
19 ก.ย. 2566