วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ร้อง รมว.เกษตรฯ เช็คบิลแก๊งจีนแคะลักลอบค้าตีนไก่ข้ามชาติ สร้างความเสียหายให้ตลาดการค้าไทย-จีน

ขบวนการค้าตีนไก่ ชิ้นส่วนไก่ ข้ามชาติ พบว่าขณะนี้ยังการลักลอบค้าชิ้นส่วนไก่ไปยังประเทศจีน อย่างต่อเนื่อง แม้ว่า ที่ผ่านมา กรมปศุสัตว์ จะดำเนินการ การจับกุมผู้ลักลอบค้าชิ้นส่วนไก่ ตีนไก่มาโดยตลอด แม้ว่า พ.ต.อ.ศานติ กรเกษม ผกก.สืบจังหวัดชลบุรี จะแกะลอยติดตามจับกุมแก๊งค์ค้าชิ้นส่วนไก่ตีนไก่ ที่ใช้วิธีสวมสิทธิ ตบตาเจ้าหน้าที่มาโดยตลอด

ล่าสุด ตร.ทางหลวงเพชรบุรี สามารถจับกุมรถบรรทุกลักลอบขนตับไก่เถื่อน มาจากทางใต้ โดยอ้างเอกสารว่าเป็นของบริษัท ลูกปลา เพื่อจะส่งไปยัง บริษัท kcf แต่บริษัทลูกปลา ออกมายืนยันว่า ไม่ใช่สินค้าของตัวเอง จึงไม่สามารถบอกว่า ตับไก่ ที่ขนส่งมานำมาจากโรงงานไหน
ย้อนกลับไปเรื่องการลักลอบขน ชิ้นส่วนไก่ ตีนไก่ ที่ มีการจับกุมได้ที่ จ.ชลบุรี จากการตรวจสอบตารางสายเรือพบว่า มีการลักลอบส่งไปยังประเทศจีน ได้จำนวนหนึ่ง และ ชิ้นส่วนไก่จำนวนหนึ่งมีการนำเข้าไปประเทศจีนจำนวนหลายตู้ เชื่อว่า น่าจะ มีการปลอมแปลงเอกสาร ทำให้ผ่านพิธีศุลกากรจีนได้

ทางด้านผู้ประกอบการค้าชิ้นส่วนไก่และตีนไก่ ที่ถูกต้องตามกฏหมาย จึงได้ออกมาเรียกร้องให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตั้งชุดเฉพาะกิจ ออกปราบปราม ขบวนการค้าชิ้นส่วนไก่เถื่อน ซึ่งมีทั้งแก๊งค์เก้าเลี้ยวกับจีนแคะ ร่วมขบวนการ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายของตลาดการค้าไทย-จีน